Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đội tuyển Việt Nam trở lại vị trí 96 trên Bảng xếp hạng FIFA

T.Minh - 19:45, 07/10/2022

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) tháng 10. Theo đó, Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tăng 1 bậc, chính thức quay trở lại hạng 96 từng nắm giữ hồi tháng 3.

Những “Chiến binh Sao Vàng” tiếp tục gia tăng khoảng cách với các đội bóng trong khu vực. (Ảnh: VFF)
Những “Chiến binh Sao Vàng” tiếp tục gia tăng khoảng cách với các đội bóng trong khu vực. (Ảnh: VFF)

Trong giai đoạn FIFA days tháng 9 vừa qua, Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã thi đấu 2 trận giao hữu, giành chiến thắng 4-0 trước Singapore và 3-0 trước Ấn Độ. Hai trận đấu này đã giúp đội tuyển Việt Nam được cộng thêm 7,81 điểm. Với tổng điểm tích lũy 1.226,65 điểm, đội tuyển của chúng ta đã soán lấy vị trí thứ 96 của đội tuyển Belarus (1.221,06 điểm). Đây là vị trí cũ của Việt Nam vào tháng 3, trước khi rơi xuống 97 vào tháng 8 sau sự tiến bộ của Palestine.

Mặc dù tăng bậc, nhưng vị trí ở châu Á của Việt Nam vẫn không thay đổi. Những “Chiến binh Sao Vàng” vẫn là đội bóng mạnh thứ 17 châu lục. Tuy vậy, khoảng cách giữa Việt Nam với các đội xếp trên đang bị thu hẹp. Hai đội đứng thứ 16, 15 châu Á (95, 94 thế giới) là Kyrgyzstan và Palestine không tích lũy thêm điểm số trong thời gian qua, thậm chí bị trừ điểm. Nếu chơi tốt tại Asian Cup 2023, hoặc tận dụng các dịp FIFA Days khác, Việt Nam hoàn toàn có khả năng vượt lên.

Sự thăng tiến của Việt Nam cũng đồng nghĩa khoảng cách với phần còn lại của Đông Nam Á được nới rộng. Đội xếp sau là Thái Lan vẫn giữ nguyên vị trí 111, trong khi Philippines tăng 1 bậc lên 133, Malaysia tăng 2 bậc lên 146, Indonesia tăng 3 bậc lên 152.

Một số đội tuyển trong khu vực như Indonesia, Malaysia hay Brunei đều có sự thăng tiến do đã có được những chiến thắng trong loạt FIFA Days.

Malaysia tăng 2 bậc lên thứ 146 nhờ giành ngôi Á quân King’s Cup 2022. Indonesia với 2 chiến thắng ấn tượng trước đội hạng 84 thế giới Curacao cũng cải thiện đáng kể từ vị trí thứ 155 lên 152 thế giới. Các đội tuyển giảm vị trí trong khu vực là Singapore, Philippines và Lào.

Hai chiến thắng tại giải giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022 đã giúp đội tuyển Việt Nam tăng 1 bậc trên Bảng xếp hạng tháng 10 của FIFA. (Ảnh: VFF)
Hai chiến thắng tại giải giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022 đã giúp đội tuyển Việt Nam tăng 1 bậc trên Bảng xếp hạng tháng 10 của FIFA. (Ảnh: VFF)

Tại châu Á, Qatar sẽ bước vào World Cup 2022 với vị trí thứ 50, thay vì 48 như trước. Tốp 4 châu lục bây giờ là Iran (20), Nhật Bản (24), Hàn Quốc (28) và Australia (38). Còn Trung Quốc tiếp tục đà tụt giảm. Năm ngoái đất nước tỷ dân đứng thứ 74. Họ tụt xuống thứ 75 sau trận thua Việt Nam ở Mỹ Đình hồi đầu năm, rồi 77 vào tháng 3, 78 vào tháng 6 và sang tháng 10, rơi xuống thứ 79.

Trên thế giới, chỉ có một sự thay đổi nhỏ trong tốp 10: Italia chiếm lấy vị trí thứ 6 và đẩy Tây Ban Nha xuống thứ 7. Còn lại, Brazil (1), Bỉ (2), Argentina (3), Pháp (4) và Anh (5) vẫn là 5 cái tên đứng đầu.

Theo thống kê của FIFA, trong tháng 9 vừa qua đã có khoảng 172 trận đấu quốc tế được tổ chức, gồm 53 trận tại UEFA Nations League và 119 trận giao hữu quốc tế.

Đội tuyển thi đấu nhiều trận nhất là Ghana (5 trận) trong khi đội được cộng điểm nhiều nhất là Azerbaijan (19,55 điểm). Azerbaijan cùng với Scotland là hai đội có bước thăng tiến mạnh mẽ nhất, khi đều tiến thêm 5 bậc trên BXH tháng 10.

BXH kế tiếp sẽ được FIFA công bố vào ngày 22/12/2022, sau khi kết thúc World Cup 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Tin nổi bật trang chủ
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho người dân vùng biên tỉnh Ắt-ta-pư, nước bạn Lào

Công ty Điện lực Quảng Ngãi đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho người dân vùng biên tỉnh Ắt-ta-pư, nước bạn Lào

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Từ năm 2008, Công ty Điện lực Kon Tum (nay là Công ty Điện lực Quảng Ngãi) đã xây dựng mối quan hệ hợp tác mua bán điện với Chi nhánh Điện Ắt-ta-pư (Tổng công ty Điện lực Lào) qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Nếu giai đoạn đầu, sản lượng điện chỉ ở mức nhỏ, chủ yếu phục vụ sinh hoạt cho người dân huyện Phouvong, thì những năm gần đây, nhu cầu của phía bạn đã tăng trưởng mạnh mẽ.
Xã biên giới Tam Lư phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã Nông thôn mới nâng cao

Xã biên giới Tam Lư phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã Nông thôn mới nâng cao

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Đảng bộ xã Tam Lư đặt mục tiêu đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm và trở thành xã Nông thôn mới nâng cao.
Đắk Lắk hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Đắk Lắk hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - Hoàng Thùy - 7 giờ trước
Cùng cả nước thực hiện phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa gần 9.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - Sa Rây - 7 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Vĩnh Long tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long. Tham dự và giảng bài cho lớp tập huấn có bà Thạch Thị Thu Hà - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh.
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).