Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Bóng đá Việt Nam không ảo tưởng giấc mơ World Cup

PV - 11:14, 05/08/2022

Việc vòng chung kết World Cup 2026 mở rộng số đội từ 32 lên 48 đội khiến không ít người hâm mộ Việt Nam khấp khởi về tấm vé lịch sử dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

FIFA đã chính thức phân bổ cho Châu Á có 8 suất chính thức và một suất đá play-off liên lục địa để giành quyền dự World Cup 2026. Cảnh cửa tới World Cup đã mở rộng hơn nhiều với đội tuyển Việt Nam.

Với 8 suất chính thức và 1/3 suất thông qua play-off, dĩ nhiên cơ hội dự VCK dễ hơn hẳn so với World Cup 2022, khi châu Á chỉ có 4 suất rưỡi.

Việt Nam, với thứ hạng 17 châu Á sẽ được miễn vòng sơ loại. Chúng ta chỉ góp mặt từ vòng loại thứ 2 với 36 đội, chia làm 9 bảng, và chọn 18 đội đi tiếp.

Với đẳng cấp đã được khẳng định, việc Việt Nam lọt vào vòng loại thứ ba là không quá khó. Tại đây, 18 đội chia làm ba bảng, chọn 6 đội nhất nhì giành vé trực tiếp. Với thực lực của đội tuyển Việt Nam, giành vé ở giai đoạn này quá khó, nên mặt trận chính của chúng ta sẽ là vòng loại thứ 4, với 6 đội xếp thứ 3 và 4 được chia làm 2 bảng, chọn 2 đội nhất bảng đi tiếp, còn 2 đội nhì đấu với nhau giành quyền dự play-off liên lục địa.

Đại diện play-off của châu Á sẽ cùng 5 đội khác của CONCACAF (2 đội), Nam Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương tranh 2 vé cuối cùng dự vòng chung kết.

Nếu lấy vòng chung kết Asian Cup 2019 làm thước đo thì về lý thuyết việc một đội bóng lọt vào tứ kết châu lục hẳn sẽ sáng cửa giành 1 trong 8 tấm vé chính thức. Nhưng nếu lấy vòng loại World Cup 2022 để soi chiếu thì hãy nhớ rằng đội tuyển Việt Nam chỉ thắng đúng 1/10 trận ở vòng loại thứ ba, xếp 12/12 đội ở giai đoạn này. Cũng phải nhắc lại rằng chúng ta đang xếp thứ 17 châu Á, và nếu xét về năng lực thì giỏi lắm cũng chỉ nằm ở nhóm thứ hai của châu lục.

Đến vòng loại World Cup 2026, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Quang Hải… sẽ ngấp nghé tuổi băm. Tất nhiên, họ vẫn có thể thi đấu ở đội tuyển quốc gia, song không ai dám đảm bảo phong độ và thể lực của thế hệ này sẽ còn được như xưa, dù kinh nghiệm chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ cần dòng máu trẻ từ lứa U23, những người vừa gây ấn tượng tại SEA Games 31 và vòng chung kết U23 châu Á như Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài, Quan Văn Chuẩn… Điều lạc quan là những cầu thủ này đều đã thể hiện được năng lực của mình và họ sẽ còn “chín” hơn sau vài năm nữa.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng có những sự yên tâm nhất định về băng ghế thuyền trưởng bởi nếu HLV Park Hang-seo không còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nữa thì năng lực của ông Oh Gong-kyun và sự tươi mới trong chiến thuật của ông cũng rất có lợi cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam ở cấp đội tuyển.

Hè sang năm, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự Asian Cup 2023, giải đấu được mở rộng từ 16 lên 24 đội. Đây có lẽ được xem như một cữ tập dượt cực kỳ chất lượng đối với đội tuyển Việt Nam trước khi chinh phục giấc mơ World Cup. Nếu tiếp tục duy trì thành tích lọt vào tứ kết như Asian Cup 2019 thì có thể chúng ta đã tạo ra một tiền đề thuận lợi cho mục tiêu dự ngày hội bóng đá nhất hành tinh.

Bóng đá Việt Nam đã dự vòng chung kết ở các cấp độ U20, ở World Cup nữ, và World Cup futsal (2 lần). Hơn bao giờ hết, người hâm mộ đang lạc quan vào giấc mơ World Cup đối với bóng đá nam. Lạc quan, nhưng không ảo tưởng!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 4 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.