Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở những thôn, làng người Xơ Đăng dưới chân núi Ngọc Linh

Ngọc Chí - 03:12, 17/11/2023

Ẩn hiện dưới những tầng mây trùng điệp giữa vùng núi Ngọc Linh hùng vĩ là những ngôi làng của người Xơ Đăng với mái nhà rông cao vút, xen kẽ đó là những ngôi nhà xây kiên cố, trẻ em ríu rít đến trường trên những con đường bê tông sạch đẹp,....cho thấy sự đổi thay trong đời sống của người Xơ Đăng ở huyện nghèo Tu Mơ Rông (Kon Tum). Điều đó khẳng định những chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với đồng bào DTTS đã phát huy hiệu quả.


Diện mạo mới ở các thôn, làng người Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông
Diện mạo mới ở các thôn, làng người Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc

Huyện Tu Mơ Rông có 11 xã thì đều thuộc xã khu vực III, với tổng số 86 thôn, làng. Dân số toàn huyện hơn 29.000 người; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 96%, chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng. Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị huyện đã quan tâm triển khai thực hiện kịp thời nhiều chương trình, chính sách dành cho đồng bào DTTS. Đặc biệt, từ khi có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ 2021 – 2025; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (gọi tắt là các Chương trình MTQG), huyện Tu Mơ Rông đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, đúng, đủ, kịp thời để người dân được thụ hưởng.

Anh A Lê (ngồi giữa) ở thôn Kon Hia 3, xã Đăk Rơ Ông phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang
Anh A Lê (ngồi giữa) ở thôn Kon Hia 3, xã Đăk Rơ Ông phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang

Trong ngôi nhà mới xây được hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ 2021 – 2025, anh A Lê ở thôn Kon Hia 3, xã Đăk Rơ Ông chia sẻ: Lập gia đình từ năm 2018, năm 2019 tách hộ thì gia đình ở trong căn nhà tranh, vách nứa tạm bợ. Vừa rồi xã hỗ trợ 40 triệu, gia đình vay 40 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, vay mượn bà con thêm 40 triệu nữa thì xây dựng căn nhà hơn 60m2. Có nhà ở ổn định giờ gia đình giờ chỉ lo việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và sớm thoát nghèo.

Huyện Tu Mơ Rông đã gắn việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Qua đó, đã góp phần thay đổi nhận thức của đồng bào DTTS, thay đổi từ tư duy trông chờ, ỷ lại sang chủ động, tự tin lao động sản xuất và vươn lên. Nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã mạnh dạn vay vốn làm nhà, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Anh A Linh (bên phải) ở thôn Pu Tá, xã Măng Ri giới thiệu vườn sâm Ngọc Linh của gia đình
Anh A Linh (bên phải) ở thôn Pu Tá, xã Măng Ri giới thiệu vườn sâm Ngọc Linh của gia đình

Từ một hộ nghèo, giờ đây gia đình anh A Linh ở thôn Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông đã vươn lên trở thành hộ khá. A Linh chia sẻ: Có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nên gia đình đã nhận thức được giá trị của cây sâm Ngọc Linh. Năm 2018, gia đình bán 2 con trâu mua giống về trồng, năm 2020 vay thêm 100 triệu của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về mua thêm cây giống. Hiện gia đình đã trồng được gần 5.000 gốc sâm Ngọc Linh có độ tuổi từ 4 đến 10 năm.

Cùng với đó, huyện Tu Mơ Rông luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm và chung ta xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, huyện còn kêu gọi thu hút các nguồn lực đầu tư của toàn xã hội để hỗ trợ cho đồng bào DTTS có điều kiện cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thôn, làng đổi mới

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, thông qua việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, kết cấu hạ tầng ở các xã trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông đã cải thiện rõ rệt, bước đầu đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ đời sống của đồng bào DTTS. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đi được 2 mùa, nhiều khu sản xuất tập trung được đầu tư xây dựng, đường giao thông thuận tiện; nhiều mô hình, Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất về dược liệu được hình thành; 100% thôn, làng có điện lưới quốc gian và 99,3% hộ gia đình được sử dụng điện; trên 80% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Kinh tế phát triển, đồng bào Xơ Đăng quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Kinh tế phát triển, đồng bào Xơ Đăng quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Chị Y Ka Ly ở thôn Đăk Xia, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông cho biết: Trước đây, xã Ngọc Lây còn khó khăn lắm, muốn đi ra huyện thì đi mất gần cả ngày do đường chưa được đầu tư. Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư thì giờ không chỉ đường ra huyện mà đường liên xã đi qua 09 thôn, làng đã được bê tông hóa sạch đẹp, buổi tối thì có điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời; xã cũng được đầu tư khu thể thao, gồm: sân bóng đá, bóng chuyền, nhà văn hóa. Thu nhập bà con cũng đỡ hơn, đời sống tinh thần cũng đầy đủ. Nói chung bà con trong xã phấn khởi lắm.

Việc triển khai thực hiện kịp thời các Chương trình MTQG, các chính sách dân tộc trong thời gian qua đã làm thay đổi rõ nét trong đời sống của đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông. Cụ thể, năm 2022, toàn huyện Tu Mơ Rông có 742 hộ thoát nghèo, tỷ lệ giảm 11,05%; 228 hộ thoát cận nghèo, tỷ lệ giảm 1,88%. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn hơn 41%.

Ông A Duân (bên phải), già làng thôn Pu Tá, xã Măng Ri tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất
Ông A Duân (bên phải), già làng thôn Pu Tá, xã Măng Ri tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất

Ông A Duân, già làng thôn Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông chia sẻ: Những chính sách của Đảng, Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào DTTS đã giúp cho đời sống bà con chúng tôi đổi thay. Như trong xã Măng Ri giờ đây điện, đường, trường, trạm có đầy đủ hết, các cháu học hành đến nơi đến chốn. Người dân thì được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cây sâm Ngọc Linh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào Xơ Đăng có cuộc sống ấm no
Cây sâm Ngọc Linh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào Xơ Đăng có cuộc sống ấm no

Ông Phạm Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Để công tác giảm nghèo diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả, huyện Tu Mơ Rông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện thấy rõ những kết quả của huyện đạt được trong thời gian qua, và nhận thức đúng đắn các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, tạo sự thống nhất về nhận thức tư tưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước; phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc thông qua việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG gắn với Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Với tinh thần vượt khó, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân huyện Tu Mơ Rông sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả nguồn lực đầu tư từ các Chương trình MTQG, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện Tu Mơ Rông sớm thoát nghèo, ổn định và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.