Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối ngoại Việt Nam 2017: Một Việt Nam mới trên trường quốc tế

PV - 11:35, 22/02/2018

Thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, nhiều chuyến thăm các đối tác quan trọng của các nhà lãnh đạo Việt Nam và việc lần thứ 2 một Tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam… đã đánh dấu một năm ấn tượng của ngoại giao Việt Nam.

Thành công của ngoại giao đa phương

Trước hết, có thể nói rằng, gần 250 sự kiện lớn nhỏ trong năm APEC Việt Nam và thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã giúp 2 từ Việt Nam trở nên thân quen với cộng đồng quốc tế. Những sự kiện, những hội nghị, những hoạt động quảng bá cho năm APEC Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Quảng Bình, Hạ Long… không chỉ cho thấy những thành công của APEC mà còn là cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh một Việt Nam mới đến với bạn bè quốc tế.

Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, góp phần nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, góp phần nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Hình ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau đi dạo trên phố, Thủ tướng Australia Turbull nếm thử món ăn Đà Nẵng, những nhận xét tích cực của bạn bè quốc tế về Việt Nam đã giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn, thân thiện. Và với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, những sáng kiến, hoạt động do Việt Nam đề xuất nhằm cụ thể hóa chủ đề của Năm APEC 2017 đã nhận được ủng hộ tích cực của các thành viên APEC. Những nội dung này phục vụ thiết thực cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong khu vực, đồng thời góp phần triển khai Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đến năm 2020.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 còn mang lại nhiều nguồn lực thiết thực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, với tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006.

Đối ngoại Việt Nam 2017

Năm 2017, cũng là năm ASEAN kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng của ASEAN, mà còn là thời điểm quan trọng để thúc đẩy xây dựng cộng đồng, đoàn kết nội bộ, tăng cường kết nối, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh mới. Cùng với các thành viên của ASEAN, tại các hội nghị cấp cao ASEAN và lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Manila, Philippines, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến tích cực chủ động đưa ASEAN tiến bước.

Với tất cả các hoạt động ngoại giao trọng tâm, sôi nổi trong năm 2017, Việt Nam luôn thể hiện một thông điệp mạnh mẽ đó là “Việt Nam luôn mong muốn làm bạn với tất cả các nước”.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam, dư luận quốc tế cho rằng, Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN nói riêng và châu Á nói chung. Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Australia đầu tháng 12/2017, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã khẳng định “Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Australia, bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ thực chất, hiệu quả và sâu sắc với Việt Nam trên các lĩnh vực tương lai”.

Đón 2018 nhiều thành công

Nếu như năm 2017, Việt Nam đón nhận 2 tin vui: Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Đại sứ Hoàng Tuấn Anh được bầu vào cương vị Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách an ninh chính trị và và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives, Phan Kiều Thu đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo, thì năm 2018 được trông đợi là năm bản lề chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng của đối ngoại Việt Nam những năm tiếp theo.

Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020, ứng cử vị trí Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc vào năm 2020-2021 và tham gia đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thành công của Năm APEC 2017 nói riêng và đối ngoại Việt Nam nói chung đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Từ đó, phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang của đất nước.

NHẬT QUANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lấy sức người vượt sức thiên tai

Lấy sức người vượt sức thiên tai

Thời sự - Thanh Hải - 20:25, 27/07/2025
Lũ dữ đã lùi xa nhưng hậu quả còn rất nặng nề ở xã Mường Xén (Nghệ An). Nhưng rồi họ - những con người đã từng chống chọi với nước lũ đến, thì nay lại đang tiếp tục khắc phục hậu quả khi lũ đi, với một tâm thế lấy sức người vượt sức thiên tai.
Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ

Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi trở về thấy nhà đã bị lũ cuốn trôi

Xã hội - Thanh Hải - 19:03, 27/07/2025
Cứu được người nhưng không cứu được nhà của mình. Lương tâm của người bác sĩ không cho vợ chồng tôi lựa chọn khác. Nhưng còn người, còn của, chúng tôi sẽ làm lại từ đầu. Ấy là tâm sự của bác sĩ Đậu Văn Dũng, Trung tâm Y tế xã Tương Dương khi nhớ lại câu chuyện giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi về thì nhà đã bị lũ cuốn trôi.
Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Tin tức - Phạm Nguyên - 17:26, 27/07/2025
Trên tuyến tỉnh lộ 675, đoạn qua xã Ngọk Bay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe tải, tài xế kẹt trong ca bin. Lực lượng chức năng phải cạy cửa, đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thời sự - PV - 17:06, 27/07/2025
Sáng 27/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện, động lực cho Quảng Trị phát triển bứt phá.
Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 16:39, 27/07/2025
Như thông tin đã đưa, từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài đã gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, làm thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình...
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Thời sự - PV - 16:35, 27/07/2025
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.
Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Bạn đọc - Ngọc Chí - 16:27, 27/07/2025
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Điều chỉnh thời gian tích nước thủy điện, dân có cơ hội thu tiền tỷ”, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủy điện Plei Krông cân đối lưu lượng xả nước phù hợp, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập úng hoa màu của Nhân dân.
Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Trang địa phương - T.Nhân - 15:15, 27/07/2025
Tại thôn Hoà Mỹ, phường Bình Định (Gia Lai), trước đây thuộc xã Nhơn Phúc có một cụm rừng cây Kơ nia, tuổi đời hàng trăm năm, được người dân xem như “báu vật” và bảo vệ nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ. Địa phương cũng đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng Kơ nia này thành rừng cây di sản Việt Nam.
Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Thời sự - PV - 14:35, 27/07/2025
Sáng 27/7, tại Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn.
Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 14:08, 27/07/2025
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, việc tái chế pin xe điện được xem là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn thu mới.