Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Doanh nhân Thái Hương: Dựng thương hiệu bắt đầu từ những nơi khó khăn nhất

Phương Hạ - 10:00, 20/04/2021

Quyết liệt và sáng tạo trong lao động sản xuất; tự tin đến mức có thể bị đánh giá là ngạo mạn;… Những tố chất đó là niềm kiêu hãnh để phác thảo chân dung nữ doanh nhân Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, người mang trong mình khát vọng vẽ lại bản đồ sữa tươi Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021
Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021

Chọn nơi khó để làm

Theo cái lẽ thông thường, giới doanh nhân khi chọn nơi đầu tư thường tìm chỗ… phong thủy tốt. Thứ nhất là thuận lợi về điều kiện về hạ tầng kinh tế, rồi cả nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng được chiến lược kinh doanh; rồi còn cơ chế, chính sách của địa phương,…

Nói dễ hiểu hơn là, với doanh nhân, đa số đều chọn nơi “màu mỡ”, mấy ai chọn nơi khó khăn để đầu tư, bởi khó sinh lợi ngay tức thì. Cũng bởi thế mà các tỉnh miền núi rất khó tìm được nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư tầm cỡ, với những dự án có thể tạo đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi ngược với cái lẽ thường đó, nữ doanh nhân Thái Hương lại chọn một lối đi riêng, đó là bắt đầu ở những nơi khó khăn nhất. Còn nhờ năm 2008, Thái Hương bắt đầu gây dựng thương hiệu TH True Milk, khi đó, bà là Tổng Giám đốc của Ngân hàng Bắc Á, một trong những ngân hàng mà bà và cổ đồng sáng lập.

TH True Milk của Thái Hương khởi phát trên mảnh đất Nghĩa Đàn (Nghệ An), nơi đất đai thuận lợi nhưng điều kiện kinh tế - xã hội còn rất khó khăn. Sau hơn 10 năm thực hiện dự án, Nghĩa Đàn đã trở thành “thủ phủ bò sữa” của cả nước. Trang trại TH ở đây có quy mô đàn hơn 45.000 con; đã được xác nhận kỷ lục là “Cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á" vào năm 2015.

Sau thành công của mô hình ở Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục chinh phục những vùng đất mới, những nơi tưởng như không có nhiều điều kiện lý tưởng cho nghề chăn nuôi bò sữa. Đó là các dự án đầu tư vào những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn như: Hà Giang, Cao Bằng, An Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa… Ở mỗi địa bàn thực hiện dự án, nữ doanh nhân Thái  Hương đều thể hiện quyết tâm đầu tư để làm thay đổi những vùng đất khó này.

Việc triển khai các dự án ở Hà Giang, Cao Bằng,… Tập đoàn TH thể hiện chiến lược đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10/2019, TH True Milk trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Còn nhớ, lần đầu tiên bước chân tới mảnh đất bốn bề núi dựng ở xã Quang Phong (Vị Xuyên, Hà Giang) để dự lễ động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng, quy mô trạng trại hơn 1.000 con vào ngày 27/11/2017, bà Thái Hương đã vô cùng hào hứng. Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, bà đã chia sẻ rằng:

“Đặt chân lên vùng đất này, tôi nhớ lại cảm giác khi lần đầu về Nghệ An làm dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Thành công đó đã đưa ly sữa Nghệ An ra thế giới. Mảnh đất Hà Giang đầy khó khăn, chỉ bước qua một dòng sông, qua con đường 10km là đến cửa khẩu quốc tế. Thế nhưng, nơi này sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa”.

Sự tự tin và khát vọng vươn xa của “người đàn bà thép” tiếp tục được khẳng định tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021.

“Tôi muốn bày tỏ quyết tâm đưa vùng đất tươi đẹp này ngày càng trở nên xinh tươi đẹp đẽ hơn. Tôi muốn nơi đây sẽ có những cánh đồng hoa. Trồng hoa nhưng không chỉ để ngắm mà sẽ là những cánh đồng hoa để từ đó chiết xuất thành mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Tôi đang tiến hành dự án liên kết với một doanh nghiệp chiết xuất hoa hồng của Bulgaria... Đó là con đường tiếp theo của tôi”, bà Thái Hương tự tin khẳng định.

Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.
Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.

Đánh thức tiềm năng đồng đất Việt

Điều gì đã giúp Tập đoàn TH hóa giải được những thách thức về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp cũng như những khó khăn về điều kiện hạ tầng kinh tế để triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở những nơi chỉ có gió và nắng khắc nghiệt như Phú Yên, Nghệ An, Cao bằng, Hà Giang hay Thanh Hóa?

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định trong Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến Sữa ở Cao Bằng (ngày 17/10/2020) rằng, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng. Đó là quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó là hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

10 năm trước, khi Tập đoàn TH bắt đầu ứng dụng công nghệ cao và đưa khoa học quản trị vào chăn nuôi đàn bò và sản xuất sữa ở Nghĩa Đàn, nhiều người cảm thấy xa vời, chưa tin tưởng sự đột phá này. Thế nhưng khi sản phẩm ra đời đạt chất lượng đồng nhất, người ta mới thấy công nghệ cao thực sự là “chìa khóa vàng” giúp nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất chăn nuôi.

Theo bà Thái Hương, mô hình này đã được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Đến nay, sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Một điểm nhấn đặc biệt là, dù áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng các Dự án của TH vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi bò sữa. Như chia sẻ của nữ doanh nhân Thái Hương rằng, Tập đoàn TH mong muốn đồng hành giúp bà con nông dân làm giàu từ việc chăn nuôi bò sữa, đồng thời giúp họ tạo ra ly sữa tươi chuẩn hóa để phục vụ sức khỏe cộng đồng và hướng đến xuất khẩu.

“Chúng ta phải làm một ly sữa chiến thắng từ chính đồng đất của mình, mà muốn vậy thì ly sữa phải đồng nhất về chất lượng”, nhà sáng lập Tập đoàn TH nhấn mạnh.

Với đóng góp quan trọng, mang tính cách mạng đối với nền nông nghiệp Việt Nam và cộng đồng, doanh nhân Thái Hương là một trong 13 Anh hùng Lao động của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, với bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của người phụ nữ Việt, cùng uy tín, kinh nghiệm phát triển thị trường nước ngoài, bà được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam liến tiếp 2 nhiệm kỳ (2016 – 2021; 2021 – 2026).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.