Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Doanh nhân Thái Hương: Dựng thương hiệu bắt đầu từ những nơi khó khăn nhất

Phương Hạ - 10:00, 20/04/2021

Quyết liệt và sáng tạo trong lao động sản xuất; tự tin đến mức có thể bị đánh giá là ngạo mạn;… Những tố chất đó là niềm kiêu hãnh để phác thảo chân dung nữ doanh nhân Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, người mang trong mình khát vọng vẽ lại bản đồ sữa tươi Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021
Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021

Chọn nơi khó để làm

Theo cái lẽ thông thường, giới doanh nhân khi chọn nơi đầu tư thường tìm chỗ… phong thủy tốt. Thứ nhất là thuận lợi về điều kiện về hạ tầng kinh tế, rồi cả nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng được chiến lược kinh doanh; rồi còn cơ chế, chính sách của địa phương,…

Nói dễ hiểu hơn là, với doanh nhân, đa số đều chọn nơi “màu mỡ”, mấy ai chọn nơi khó khăn để đầu tư, bởi khó sinh lợi ngay tức thì. Cũng bởi thế mà các tỉnh miền núi rất khó tìm được nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư tầm cỡ, với những dự án có thể tạo đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi ngược với cái lẽ thường đó, nữ doanh nhân Thái Hương lại chọn một lối đi riêng, đó là bắt đầu ở những nơi khó khăn nhất. Còn nhờ năm 2008, Thái Hương bắt đầu gây dựng thương hiệu TH True Milk, khi đó, bà là Tổng Giám đốc của Ngân hàng Bắc Á, một trong những ngân hàng mà bà và cổ đồng sáng lập.

TH True Milk của Thái Hương khởi phát trên mảnh đất Nghĩa Đàn (Nghệ An), nơi đất đai thuận lợi nhưng điều kiện kinh tế - xã hội còn rất khó khăn. Sau hơn 10 năm thực hiện dự án, Nghĩa Đàn đã trở thành “thủ phủ bò sữa” của cả nước. Trang trại TH ở đây có quy mô đàn hơn 45.000 con; đã được xác nhận kỷ lục là “Cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á" vào năm 2015.

Sau thành công của mô hình ở Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục chinh phục những vùng đất mới, những nơi tưởng như không có nhiều điều kiện lý tưởng cho nghề chăn nuôi bò sữa. Đó là các dự án đầu tư vào những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn như: Hà Giang, Cao Bằng, An Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa… Ở mỗi địa bàn thực hiện dự án, nữ doanh nhân Thái  Hương đều thể hiện quyết tâm đầu tư để làm thay đổi những vùng đất khó này.

Việc triển khai các dự án ở Hà Giang, Cao Bằng,… Tập đoàn TH thể hiện chiến lược đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10/2019, TH True Milk trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Còn nhớ, lần đầu tiên bước chân tới mảnh đất bốn bề núi dựng ở xã Quang Phong (Vị Xuyên, Hà Giang) để dự lễ động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng, quy mô trạng trại hơn 1.000 con vào ngày 27/11/2017, bà Thái Hương đã vô cùng hào hứng. Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, bà đã chia sẻ rằng:

“Đặt chân lên vùng đất này, tôi nhớ lại cảm giác khi lần đầu về Nghệ An làm dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Thành công đó đã đưa ly sữa Nghệ An ra thế giới. Mảnh đất Hà Giang đầy khó khăn, chỉ bước qua một dòng sông, qua con đường 10km là đến cửa khẩu quốc tế. Thế nhưng, nơi này sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa”.

Sự tự tin và khát vọng vươn xa của “người đàn bà thép” tiếp tục được khẳng định tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021.

“Tôi muốn bày tỏ quyết tâm đưa vùng đất tươi đẹp này ngày càng trở nên xinh tươi đẹp đẽ hơn. Tôi muốn nơi đây sẽ có những cánh đồng hoa. Trồng hoa nhưng không chỉ để ngắm mà sẽ là những cánh đồng hoa để từ đó chiết xuất thành mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Tôi đang tiến hành dự án liên kết với một doanh nghiệp chiết xuất hoa hồng của Bulgaria... Đó là con đường tiếp theo của tôi”, bà Thái Hương tự tin khẳng định.

Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.
Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.

Đánh thức tiềm năng đồng đất Việt

Điều gì đã giúp Tập đoàn TH hóa giải được những thách thức về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp cũng như những khó khăn về điều kiện hạ tầng kinh tế để triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở những nơi chỉ có gió và nắng khắc nghiệt như Phú Yên, Nghệ An, Cao bằng, Hà Giang hay Thanh Hóa?

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định trong Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến Sữa ở Cao Bằng (ngày 17/10/2020) rằng, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng. Đó là quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó là hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

10 năm trước, khi Tập đoàn TH bắt đầu ứng dụng công nghệ cao và đưa khoa học quản trị vào chăn nuôi đàn bò và sản xuất sữa ở Nghĩa Đàn, nhiều người cảm thấy xa vời, chưa tin tưởng sự đột phá này. Thế nhưng khi sản phẩm ra đời đạt chất lượng đồng nhất, người ta mới thấy công nghệ cao thực sự là “chìa khóa vàng” giúp nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất chăn nuôi.

Theo bà Thái Hương, mô hình này đã được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Đến nay, sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Một điểm nhấn đặc biệt là, dù áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng các Dự án của TH vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi bò sữa. Như chia sẻ của nữ doanh nhân Thái Hương rằng, Tập đoàn TH mong muốn đồng hành giúp bà con nông dân làm giàu từ việc chăn nuôi bò sữa, đồng thời giúp họ tạo ra ly sữa tươi chuẩn hóa để phục vụ sức khỏe cộng đồng và hướng đến xuất khẩu.

“Chúng ta phải làm một ly sữa chiến thắng từ chính đồng đất của mình, mà muốn vậy thì ly sữa phải đồng nhất về chất lượng”, nhà sáng lập Tập đoàn TH nhấn mạnh.

Với đóng góp quan trọng, mang tính cách mạng đối với nền nông nghiệp Việt Nam và cộng đồng, doanh nhân Thái Hương là một trong 13 Anh hùng Lao động của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, với bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của người phụ nữ Việt, cùng uy tín, kinh nghiệm phát triển thị trường nước ngoài, bà được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam liến tiếp 2 nhiệm kỳ (2016 – 2021; 2021 – 2026).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

Việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc, chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua đã dần đem lại bộ mặt mới cho thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đó là kết quả sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân, đặc biệt có một phần đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.
Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thời sự - PV - 20:18, 25/03/2023
Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Media - BDT - 18:30, 25/03/2023
Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Thời sự - PV - 17:58, 25/03/2023
Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), sáng 25/3, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thời sự - PV - 17:56, 25/03/2023
Chiều 25/3, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu qua cửa biển Thuận An và dự án tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh.
Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 16:22, 25/03/2023
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô, có thành phần chính từ hoa cúc khô, đây là một thảo mộc quý có rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm nhiệt, cảm cúm, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm đau đầu mệt mỏi, giảm mỡ máu... Sau đây các bạn hãy cùng tìm hiểu công dụng của trà hoa cúc với sức khỏe của con người nhé.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Môi trường sống - PV - 15:54, 25/03/2023
Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 25/3/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động.
Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Công tác Dân tộc - Nguyễn Thanh - 14:49, 25/03/2023
Nghệ An có 3 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo 30a của cả nước là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Sau nhiều năm triển khai các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình xây dựng NTM... những bản làng nơi đây hiện ra với vẻ tươi mới, bình yên và no ấm. Những gam màu ấy khác xa so với trí nhớ của nhiều người sau bao năm chưa trở lại vùng đất nghèo bậc nhất cả nước.
Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Thời sự - Lê Vũ - 13:54, 25/03/2023
Đây là chủ đề sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua, với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo... vừa được UBND tỉnh tổ chức sáng 25/3.
Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Du lịch - Hồng Phúc - 13:33, 25/03/2023
Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349 m tại Quảng Bình.
Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Nghề nghiệp - Việc làm - P.V - 12:44, 25/03/2023
Lựa chọn ngành nghề nào để có tương lai sau này mà phù hợp với bản thân mình đang là nỗi băn khoăn đối với các em học sinh lớp 12 cũng như phụ huynh. Ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global đã có trao đổi về vấn đề này.