Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân Thái Hương: Dựng thương hiệu bắt đầu từ những nơi khó khăn nhất

Phương Hạ - 10:00, 20/04/2021

Quyết liệt và sáng tạo trong lao động sản xuất; tự tin đến mức có thể bị đánh giá là ngạo mạn;… Những tố chất đó là niềm kiêu hãnh để phác thảo chân dung nữ doanh nhân Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, người mang trong mình khát vọng vẽ lại bản đồ sữa tươi Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021
Bài Thái Hương phát biểu tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021

Chọn nơi khó để làm

Theo cái lẽ thông thường, giới doanh nhân khi chọn nơi đầu tư thường tìm chỗ… phong thủy tốt. Thứ nhất là thuận lợi về điều kiện về hạ tầng kinh tế, rồi cả nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng được chiến lược kinh doanh; rồi còn cơ chế, chính sách của địa phương,…

Nói dễ hiểu hơn là, với doanh nhân, đa số đều chọn nơi “màu mỡ”, mấy ai chọn nơi khó khăn để đầu tư, bởi khó sinh lợi ngay tức thì. Cũng bởi thế mà các tỉnh miền núi rất khó tìm được nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư tầm cỡ, với những dự án có thể tạo đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi ngược với cái lẽ thường đó, nữ doanh nhân Thái Hương lại chọn một lối đi riêng, đó là bắt đầu ở những nơi khó khăn nhất. Còn nhờ năm 2008, Thái Hương bắt đầu gây dựng thương hiệu TH True Milk, khi đó, bà là Tổng Giám đốc của Ngân hàng Bắc Á, một trong những ngân hàng mà bà và cổ đồng sáng lập.

TH True Milk của Thái Hương khởi phát trên mảnh đất Nghĩa Đàn (Nghệ An), nơi đất đai thuận lợi nhưng điều kiện kinh tế - xã hội còn rất khó khăn. Sau hơn 10 năm thực hiện dự án, Nghĩa Đàn đã trở thành “thủ phủ bò sữa” của cả nước. Trang trại TH ở đây có quy mô đàn hơn 45.000 con; đã được xác nhận kỷ lục là “Cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á" vào năm 2015.

Sau thành công của mô hình ở Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục chinh phục những vùng đất mới, những nơi tưởng như không có nhiều điều kiện lý tưởng cho nghề chăn nuôi bò sữa. Đó là các dự án đầu tư vào những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn như: Hà Giang, Cao Bằng, An Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa… Ở mỗi địa bàn thực hiện dự án, nữ doanh nhân Thái  Hương đều thể hiện quyết tâm đầu tư để làm thay đổi những vùng đất khó này.

Việc triển khai các dự án ở Hà Giang, Cao Bằng,… Tập đoàn TH thể hiện chiến lược đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10/2019, TH True Milk trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Còn nhớ, lần đầu tiên bước chân tới mảnh đất bốn bề núi dựng ở xã Quang Phong (Vị Xuyên, Hà Giang) để dự lễ động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng, quy mô trạng trại hơn 1.000 con vào ngày 27/11/2017, bà Thái Hương đã vô cùng hào hứng. Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, bà đã chia sẻ rằng:

“Đặt chân lên vùng đất này, tôi nhớ lại cảm giác khi lần đầu về Nghệ An làm dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Thành công đó đã đưa ly sữa Nghệ An ra thế giới. Mảnh đất Hà Giang đầy khó khăn, chỉ bước qua một dòng sông, qua con đường 10km là đến cửa khẩu quốc tế. Thế nhưng, nơi này sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa”.

Sự tự tin và khát vọng vươn xa của “người đàn bà thép” tiếp tục được khẳng định tại Lễ động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn (An Giang) diễn ra ngày 27/2/2021.

“Tôi muốn bày tỏ quyết tâm đưa vùng đất tươi đẹp này ngày càng trở nên xinh tươi đẹp đẽ hơn. Tôi muốn nơi đây sẽ có những cánh đồng hoa. Trồng hoa nhưng không chỉ để ngắm mà sẽ là những cánh đồng hoa để từ đó chiết xuất thành mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Tôi đang tiến hành dự án liên kết với một doanh nghiệp chiết xuất hoa hồng của Bulgaria... Đó là con đường tiếp theo của tôi”, bà Thái Hương tự tin khẳng định.

Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.
Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Nga), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.

Đánh thức tiềm năng đồng đất Việt

Điều gì đã giúp Tập đoàn TH hóa giải được những thách thức về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp cũng như những khó khăn về điều kiện hạ tầng kinh tế để triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở những nơi chỉ có gió và nắng khắc nghiệt như Phú Yên, Nghệ An, Cao bằng, Hà Giang hay Thanh Hóa?

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định trong Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến Sữa ở Cao Bằng (ngày 17/10/2020) rằng, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng. Đó là quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó là hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

10 năm trước, khi Tập đoàn TH bắt đầu ứng dụng công nghệ cao và đưa khoa học quản trị vào chăn nuôi đàn bò và sản xuất sữa ở Nghĩa Đàn, nhiều người cảm thấy xa vời, chưa tin tưởng sự đột phá này. Thế nhưng khi sản phẩm ra đời đạt chất lượng đồng nhất, người ta mới thấy công nghệ cao thực sự là “chìa khóa vàng” giúp nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất chăn nuôi.

Theo bà Thái Hương, mô hình này đã được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Đến nay, sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Một điểm nhấn đặc biệt là, dù áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng các Dự án của TH vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi bò sữa. Như chia sẻ của nữ doanh nhân Thái Hương rằng, Tập đoàn TH mong muốn đồng hành giúp bà con nông dân làm giàu từ việc chăn nuôi bò sữa, đồng thời giúp họ tạo ra ly sữa tươi chuẩn hóa để phục vụ sức khỏe cộng đồng và hướng đến xuất khẩu.

“Chúng ta phải làm một ly sữa chiến thắng từ chính đồng đất của mình, mà muốn vậy thì ly sữa phải đồng nhất về chất lượng”, nhà sáng lập Tập đoàn TH nhấn mạnh.

Với đóng góp quan trọng, mang tính cách mạng đối với nền nông nghiệp Việt Nam và cộng đồng, doanh nhân Thái Hương là một trong 13 Anh hùng Lao động của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, với bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của người phụ nữ Việt, cùng uy tín, kinh nghiệm phát triển thị trường nước ngoài, bà được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam liến tiếp 2 nhiệm kỳ (2016 – 2021; 2021 – 2026).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Sáng ngày 29/1/2023, tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Thiếu tá Phùng Văn Yên - cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trao trả tài sản cho người dân phường Kim Tân, Tp. Lào Cai đánh rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Tin tức - PV - 21:12, 01/02/2023
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 19:24, 01/02/2023
Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD).
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Pháp luật - Tuấn Trình - 19:10, 01/02/2023
Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

Xã hội - Hồng Phúc - 19:05, 01/02/2023
Tính đến ngày 30/1/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

Tài chính - Kinh doanh - Hồng Phúc - 18:58, 01/02/2023
Được sự ủng hộ của quý khách hàng, vào tháng 9/2022, BAC A BANK đã phát hành thành công trái phiếu đợt 1. Với mục tiêu đa dạng danh mục đầu tư và tối ưu lợi ích Khách hàng, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục chào bán 25.646.000 trái phiếu từ ngày 30/1/2023 đến ngày 27/2/2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 18:01, 01/02/2023
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, do vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.
Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:33, 01/02/2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, ngày 1/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Sơn Động tổ chức khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch huyện năm 2023.
Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 17:16, 01/02/2023
Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Giải trí - PV - 16:31, 01/02/2023
Đó là nhận định của hầu hết giới nghệ sĩ, đạo diễn, người làm sân khấu khi dự báo về “diện mạo” của Cải lương trong năm 2023. Thực tế cho thấy, năm qua, sân khấu Cải lương đang trên đà khởi sắc trở lại, đặc biệt là sau các kỳ liên hoan, hội diễn rầm rộ, tạo nên luồng sinh khí mới…
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Tìm trong di sản - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.