Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đìu hiu chợ nông sản đặc hữu

PV - 14:22, 24/04/2018

Ngày 13/12/2017, khu chợ nông sản đặc hữu đầu tiên trên địa bàn được Sở Công thương tỉnh Lào Cai khai trương. Việc khai trương chợ nông sản đặc hữu nhằm giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc hữu của bà con nông dân ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Khu chợ nông sản đặc hữu được đặt tại phường Kim Tân, TP. Lào Cai, với 23 gian hàng được bố trí trong nhà có mái che, bảo đảm thông thoáng, thuận tiện giao thông và vệ sinh môi trường. Theo cơ quan chức năng, chợ nằm ở vị trí “đắc địa”: Nằm cạnh nút giao thông Quốc lộ 4D đi khu du lịch Sa Pa, điểm nối Sa Pa với TP. Lào Cai. Bên cạnh chợ này, là chợ đầu mối thương mại Kim Tân, mỗi ngày thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tới mua bán, trao đổi hàng hóa.

Chợ nhộn nhịp chỉ diễn ra trong ngày khai trương. Chợ nhộn nhịp chỉ diễn ra trong ngày khai trương.

 

Theo ông Hà Đức Bình, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai thì, chợ nông sản đặc hữu không chỉ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương như: Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, đương quy và tam thất Sa Pa, thịt trâu sấy và mật ong rừng Bảo Yên, trứng vịt Sín Chéng… Mục tiêu quan trọng khác hơn là tiêu thụ sản phẩm ổn định, với trị giá cao, số lượng lớn, thúc đẩy phát triển hàng hóa ở địa phương; đồng thời gắn kết với phát triển du lịch thông qua thu hút du khách thăm quan và mua sắm nông sản đặc hữu để tiêu dùng và làm quà tặng.

Mục tiêu là vậy, nhưng đã qua 4 tháng đi vào hoạt động, chợ nông sản đặc hữu tỉnh Lào Cai vẫn trong tình trạng “vắng như chùa bà đanh”. Khi chúng tôi có mặt tại đây, tìm cả khu chợ mới có một quầy hàng của Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Lào Cai là mở cửa, mặc dù lúc đó đã là gần 3 giờ chiều (ngày 17/4). Ngồi trông quầy hàng là một phụ nữ không đồng phục cũng chẳng biển tên, khi chúng tôi đến chị cũng chẳng buồn ngước nhìn mà cắm cúi vào chiếc láp-tốp đọc báo.

Qua tìm hiểu, được biết chị là cán bộ trung tâm khuyến công được giao phụ trách quầy hàng của đơn vị. Khi được hỏi tại sao chợ hôm nay lại vắng vậy, chị cho biết: Buổi chiều chả mấy khi các quầy hàng mở, chỉ buổi sáng. Hôm nào nhiều cũng có 5-7 quầy hàng mở cửa. “Mà có khách đâu, mở cửa ra rồi cũng đóng sớm thôi các anh ạ. Như quầy này là của Trung tâm nên chúng em phải duy trì việc mở cửa chứ các quầy khác của các hợp tác xã, công ty tư nhân mở ra không bán được hàng mà vẫn phải chi trả lương công nhân, rồi tiền điện... nên họ cũng chẳng muốn mở cửa đâu”.

Mang tiếng là chợ được đặt ở vị trí “đắc địa”, nhưng theo các tiểu thương kinh doanh lâu năm ở chợ Kim Tân, thì khu chợ Kim Tân mới được xây dựng này rất “không hợp lý”. Chị Quý là tiểu thương kinh doanh hàng mã và đồ thờ cúng ở ngay gần khu chợ đầu mối cho hay, chợ xây không theo thiết kế của hầu hết các chợ chúng tôi được biết mà kéo dài hàng trăm mét, rất không tập trung, có khi đi mỏi chân còn chưa mua đủ đồ.

Trao đổi về việc chợ nông sản đặc hữu của tỉnh hầu như không hoạt động sau ngày khai trương, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết: Do các mặt hàng bày bán tại chợ chủ yếu là nông sản nên có tính mùa vụ. Thời điểm này, không phải là vụ thu hoạch nên hàng hóa ít nên nhiều gian hàng đóng cửa. “Chúng tôi đang đôn đốc, xây dựng kế hoạch để các doanh nghiệp duy trì việc mở cửa thường xuyên hơn, từng bước đưa khu chợ đi vào hoạt động nền nếp”.

Thiết nghĩ, việc xây dựng chợ nông sản đặc hữu nông sản là rất cần thiết trong việc giới thiệu quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, góp phần tìm đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, để có khu chợ này, chắc chắn địa phương đã dành số tiền không nhỏ để đầu tư. Tuy nhiên, với thực tế hoạt động của chợ như vậy, vô tình đang đi chệch mục tiêu, kỳ vọng của địa phương; lãng phí nguồn ngân sách. Trong khi đó, người nông dân hiện rất cần được quảng bá, đưa nông sản ra thị trường tiêu thụ…

Vì vậy, ngành chức năng tỉnh Lào Cai cần khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc để khu chợ đi vào hoạt động hiệu quả.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.