Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Tín hiệu mới từ đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người

PV - 14:59, 16/01/2019

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tình hình tội phạm mua bán người luôn là vấn đề nhức nhối, phức tạp gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng của tỉnh đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, đẩy lùi vấn nạn này.

Theo đó Công an tỉnh Điện Biên, đã đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán người ở nội tỉnh, liên tỉnh. Ðồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)” đã tỉnh tích cực tuyên truyền, giáo dục giúp người dân, nhất là phụ nữ nhận diện, cảnh giác với các chiêu trò của loại tội phạm này. Nhờ đó, năm 2018, tình hình tội phạm mua bán người đã giảm hơn 70% về số vụ, số đối tượng và nạn nhân so với năm 2017.

Công an huyện Ðiện Biên Ðông tuyên truyền cho người dân về phòng chống tội phạm mua bán người. Công an huyện Ðiện Biên Ðông tuyên truyền cho người dân về phòng chống tội phạm mua bán người.

Trung tá Ðỗ Ngọc Minh, Phó phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng và các đơn vị có liên quan làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, chủ động rà soát, phát hiện các trường hợp phụ nữ, trẻ em vắng mặt trên địa bàn lâu ngày nghi bị bán và số nạn nhân bị mua bán tự trở về để xác minh, làm rõ. Cùng với đó tập trung xác định tuyến, địa bàn trọng điểm; các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người để thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và điều tra, khám phá.

Qua theo dõi nắm bắt, tội phạm mua bán người chuyên hoạt động ở 2 tuyến trọng điểm: Ðiện Biên - Lai Châu - Lào Cai và Ðiện Biên - Hà Nội - Quảng Ninh; chúng tập trung khai thác ở 8 huyện: Ðiện Biên, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng và Ðiện Biên Ðông. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, năm 2017, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với công an các tỉnh triệt phá 5 đường dây mua bán người liên tỉnh, bắt giữ 18 đối tượng, giải cứu 15 nạn nhân. Từ đó, phá vỡ mắt xích quan trọng trong mối liên kết giữa các đối tượng trong nước và các đối tượng bên kia biên giới, góp phần giảm độ “nóng” của loại tội phạm này trên địa bàn tỉnh.

Song song với công tác phòng ngừa nghiệp vụ, công tác phòng ngừa xã hội cũng được các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai có hiệu quả. Ðiển hình như, Công an tỉnh đã tổ chức 142 buổi tuyên truyền cho 20.819 lượt người tham gia; phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức 1 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người” cho 70 điều tra viên, trinh sát viên và trưởng công an xã; tổ chức 5 lớp tập huấn tại 5 xã trọng điểm về mua bán người cho 220 cán bộ xã.

Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội công bố và giới thiệu rộng rãi đường dây nóng (18001567) về phòng chống mua bán người; tập huấn cho 256 lượt cán bộ làm công tác lao động - thương binh và xã hội cấp huyện, xã, thôn, bản; lồng ghép tuyên truyền về tội phạm mua bán người cho 24.987 lượt người dân… Nhờ đó, người dân nhất là phụ nữ và trẻ em được nâng cao hiểu biết, nhận diện được âm mưu, thủ đoạn để cảnh giác phòng ngừa làm thất bại ý định mua bán người của các đối tượng. Năm 2018, toàn tỉnh phát hiện và khởi tố 4 vụ mua bán người, giảm 11 vụ so với năm 2017; bắt giữ 9 đối tượng và giải cứu 5 nạn nhân.

Theo Trung tá Ðỗ Ngọc Minh, mặc dù tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn đã từng bước được kiểm soát, hạn chế. Tuy nhiên thời gian tới, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần tiếp tục phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm mua bán người. Ðặc biệt là tăng cường tuyên truyền các thủ đoạn, xu hướng tiếp cận mới của tội phạm mua bán người như: làm quen với nạn nhân trên mạng xã hội facebook, zalo.

PHẠM TRUNG

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.