Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ tăng hay giảm?

PV - 16:14, 13/07/2021

Dựa vào đề thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn trúng tuyển đại học sẽ cao hơn năm ngoái, dự kiến có ngành tăng từ 3 - 3,5 điểm.

Thí sinh tự tin với khả năng làm bài thi môn Ngữ văn tại Điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Thế Đại
Thí sinh tự tin với khả năng làm bài thi môn Ngữ văn tại Điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Thế Đại

Điểm chuẩn dự kiến tăng

Ghi nhận chất lượng đề thi năm nay tốt, có sự phân hóa để các cơ sở giáo dục đại học yên tâm xét tuyển, TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) chia sẻ: Khi có điểm thi tốt nghiệp THPT và phân tích về phổ điểm mới có thể dự đoán sát hơn. Tuy nhiên, mặt bằng chung, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái, ít nhất 0,5 điểm.

Theo đó, có thể tạm thời phân khúc thành các nhóm ngành như sau: Nhóm ngành “hot”: Công nghệ thông tin, một số ngành thuộc lĩnh vực kinh tế (quản trị kinh doanh, logistics, thương mại điện tử…) điểm chuẩn dự kiến tăng từ 1 - 2 điểm so với năm ngoái, thậm chí ngành công nghệ thông tin có thể tăng khoảng 3 điểm. Nhóm ngành khoa học sức khỏe, an ninh, quốc phòng dự kiến sẽ ổn định hoặc tăng khoảng 1 điểm so với năm 2020. Tuy nhiên, nhóm ngành khoa học xã hội hành vi, du lịch điểm chuẩn có thể giảm nhẹ so với năm trước.

TS Võ Thanh Hải cho biết: Năm nay, Trường ĐH Duy Tân dành hơn 3.000 chỉ tiêu (tương đương 50% tổng chỉ tiêu) tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. 50% chỉ tiêu còn lại là xét học bạ và các phương thức tuyển sinh khác. Số thí sinh đăng ký vào trường khá lớn nên dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ tăng hơn so với năm ngoái, dao động từ 0,5 - 2 điểm, tùy ngành.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 1 tại điềm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: TG
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 1 tại điềm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: TG

ThS Phùng Quán - Trưởng phòng Thông tin truyền thông, Trường ĐH Khoa học Ttự nhiên (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) dự đoán, điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành thu hút nhiều thí sinh.

Năm 2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển hơn 3.500 chỉ tiêu với 6 phương thức. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm từ 15% - 55% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành. Một số năm gần đây, thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành: Công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học, hóa học. Do đó, năm nay dự báo điểm chuẩn vào những ngành này sẽ cao (nhóm ngành kinh tế - tài chính, báo chí, công nghệ thông tin...). Các ngành khác có thể tăng nhẹ, hoặc không tăng.

TS Lê Xuân Thành – Trưởng phòng Công tác chính trị - Sinh viên, Trường ĐH Mỏ - Địa chất (Hà Nội) dự báo phổ điểm năm nay sẽ tương đương năm ngoái, nếu tăng cũng không đáng kể. Tuy nhiên, điểm chuẩn đầu vào của các cơ sở giáo dục đại học sẽ tăng hơn so với năm 2020, từ 1 - 2 điểm, nhưng không loại trừ sẽ có ngành tăng từ 2 - 3 điểm, nhất là một số ngành công nghệ thông tin, các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, báo chí, y tế… Đáng chú ý, một số ngành y đa khoa, điểm chuẩn có thể lên trên 27 điểm/3 môn thi. Dự báo, điểm chuẩn ngành này tăng khoảng 2 điểm so với năm 2020 và tăng từ 3 – 3,5 điểm so với năm 2019.

Không nên nôn nóng

Theo TS Lê Xuân Thành, có nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn vào các trường đại học tăng. Nếu như những năm trước, số lượng lớn học sinh đi học nghề để rút ngắn thời gian học tập, sớm đi làm; thậm chí nhiều em tốt nghiệp THPT đi làm công nhân luôn. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên nhiều học sinh có xu hướng đi học đại học. Số nguyện vọng đăng ký tăng lên, chỉ tiêu tuyển sinh thì có hạn nên điểm chuẩn vào đại học tăng là điều dễ hiểu.

Phân tích của TS Võ Thanh Hải cho thấy: Điểm chuẩn đại học theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Ngoài yếu tố đề thi (mức độ khó – dễ), còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh của các trường và sự chuyển dịch của người học. Bởi theo cơ chế tự chủ trong tuyển sinh, nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp, hoặc tuyển thẳng… do đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ít đi. Theo đó, mức độ cạnh tranh sẽ “gay gắt hơn”, và trong trường hợp này, điểm chuẩn sẽ tăng lên là điều không tránh khỏi.

“Tuy nhiên, thí sinh không nên nôn nóng, bình tĩnh chờ khi nào có điểm chính thức để quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Các em được quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, nên cơ hội phía trước vẫn rộng mở” - TS Võ Thanh Hải chia sẻ, đồng thời khuyến cáo: Ngay từ bây giờ, những em đã thi xong đợt 1 cần liệt kê ngành nghề mà mình yêu thích nhất. Sau đó, nghiên cứu thật kỹ những nghề đó (từ trường đào tạo cho đến cơ hội việc làm sau này…) để sẵn sàng điều chỉnh nguyện vọng (nếu cần). Khi đã chọn được ngành nghề yêu thích, thì quyết tâm theo đuổi đến cùng, và xét tuyển vào nhiều trường cùng đào tạo ngành đó. Tuy nhiên, các em không nên vào đại học bằng mọi giá, mà học những ngành không yêu thích.

TS Lê Xuân Thành khuyến cáo: Các trường cần đưa ra mức “điểm sàn” và mức điểm trúng tuyển hợp lý, để không xáo trộn lớn trong quá trình tuyển sinh. Với thí sinh, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, cần nghiên cứu kỹ phổ điểm đối với tổ hợp mình lựa chọn xét tuyển. Đồng thời tham khảo điểm chuẩn 2 năm gần nhất đối với ngành học, trường học mà mình xét tuyển để đưa ra quyết định cuối cùng có điều chỉnh nguyện vọng hay không.

TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính (Hà Nội) dự đoán phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tương đương năm ngoái, bởi lẽ dù đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức, nhưng cũng có những câu phân loại thí sinh, nhất là ở mức 8 điểm trở lên. Do đó, điểm chuẩn năm nay của các trường cơ bản tương đương như năm ngoái, rất khó có thể cao hơn, kể cả những trường tốp trên, tốp giữa. Thí sinh thi đợt 2 cũng không nên lo lắng vì Bộ GD&ĐT đã hướng xét tuyển chung một đợt. Hơn nữa, các trường đại học có nhiều hình thức xét tuyển khác phù hợp với các em.

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…