Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

PV - 17:38, 01/10/2020

Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.

Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cùng đồng đội tới nhà dân thực hiện cấp đổi CMND cho bà con.
Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cùng đồng đội tới nhà dân thực hiện cấp đổi CMND cho bà con.

Không quản ngại mưa nắng, đường sá xa xôi, hai năm qua, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương đã cùng các CBCS của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tới các buôn, bản, thực hiện việc cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm sâu sắc thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND vì dân phục vụ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của những hoàn cảnh cụ thể, cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất lãnh đạo, triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND cho người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, đi lại khó khăn, học sinh và bà con dân tộc thiểu số.

Ý tưởng trên được lãnh đạo Công an huyện Đơn Dương đồng ý và cho triển khai ngay. Vậy là từ đó, các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đều đặn đến các buôn làng xa xôi nhất của huyện để thực hiện các thủ tục cấp, đổi CMND cho bà con.

Việc làm này không những tạo được sự thuận lợi đối với người dân mà còn thể hiện tính chủ động, tinh thần trách nhiệm, nhân văn của cơ quan Công an trong việc chung tay cải cách thủ tục hành chính “vì nhân dân phục vụ”.

Suốt hai năm qua, mỗi tháng ít nhất một lần, Công an huyện Đơn Dương lại về các điểm xã, trường hoặc thôn, buôn xa trung tâm để thực hiện việc cấp, đổi CMND cho bà con.

Chính trong các chuyến công tác như vậy mà CBCS Công an huyện Đơn Dương thắt chặt thêm tình cảm với bà con, cảm nhận rõ và sâu sắc hơn hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó chia sẻ, tạo sự đồng cảm với bà con, lồng ghép việc cấp, đổi CMND với tuyên truyền phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đơn Dương là huyện có nhiều đồi núi nên điều kiện đi lại vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với những người già, người đau ốm bệnh tật và học sinh. Bên cạnh các đợt cấp CMND với số lượng lớn tại các điểm, địa bàn, Công an huyện Đơn Dương còn hỗ trợ tận nơi, tới tận chỗ đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Đó là những trường hợp già yếu, bệnh tật không có khả năng đi lại có nhu cầu cần cấp, đổi CMND để bổ sung hồ sơ bảo hiểm, chữa bệnh, thực hiện các giao dịch dân sự...

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương còn phối hợp với cơ quan chức năng rà soát cấp mới cho những trường hợp học sinh chưa có CMND ngay trước các kỳ thi quan trọng, cấp tại các bệnh viện cho người cần giấy tờ tùy thân để bổ sung hồ sơ bệnh án.

Trong hai năm qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã tổ chức cấp CMND lưu động cho gần 4.000 trường hợp, đến tận nhà làm CMND cho 35 người có hoàn cảnh đặc biệt, người bị bệnh hiểm nghèo.

Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cho biết, trong những lần đi công tác ở địa bàn, nhận thấy cuộc sống của bà con vùng xâu, vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, việc đi lại vất vả do đường sá chưa thuận tiện, hơn nữa bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn e ngại đi xa, nhất là phải chờ đợi thực hiện các thủ tục hành chính nên chị đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện, cho CBCS của đội xuống địa bàn phối hợp với Công an xã triển khai thực hiện việc cấp, đổi CMND cho người dân. Có đợt tổ chức làm CMND, chỉ trong buổi sáng, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiếp nhận hơn 300 hồ sơ cấp đổi, cấp mới CMND.

“Nhìn sự hài lòng, phấn khởi của bà con, dù vất vả nhưng chúng tôi đều cảm thấy rất vui vì vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa tạo được điều kiện thuận lợi nhất có thể cho người dân, nhất là khi con em ở vùng sâu chuẩn bị vào năm học mới, việc làm này càng thêm ý nghĩa và cần thiết!..”, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương nói.

Qua những buổi về cơ sở thực hiện việc cấp đổi CMND cho bà con, mỗi CBCS Công an huyện Đơn Dương không chỉ thể hiện tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt công việc được giao mà còn tìm thấy được niềm vui trong sự gần gũi, cuộc sống hòa đồng, gắn bó với bà con. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng Công an, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND vì nhân dân phục vụ.

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 32 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.