Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

PV - 17:38, 01/10/2020

Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.

Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cùng đồng đội tới nhà dân thực hiện cấp đổi CMND cho bà con.
Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cùng đồng đội tới nhà dân thực hiện cấp đổi CMND cho bà con.

Không quản ngại mưa nắng, đường sá xa xôi, hai năm qua, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương đã cùng các CBCS của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tới các buôn, bản, thực hiện việc cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm sâu sắc thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND vì dân phục vụ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của những hoàn cảnh cụ thể, cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất lãnh đạo, triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND cho người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, đi lại khó khăn, học sinh và bà con dân tộc thiểu số.

Ý tưởng trên được lãnh đạo Công an huyện Đơn Dương đồng ý và cho triển khai ngay. Vậy là từ đó, các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đều đặn đến các buôn làng xa xôi nhất của huyện để thực hiện các thủ tục cấp, đổi CMND cho bà con.

Việc làm này không những tạo được sự thuận lợi đối với người dân mà còn thể hiện tính chủ động, tinh thần trách nhiệm, nhân văn của cơ quan Công an trong việc chung tay cải cách thủ tục hành chính “vì nhân dân phục vụ”.

Suốt hai năm qua, mỗi tháng ít nhất một lần, Công an huyện Đơn Dương lại về các điểm xã, trường hoặc thôn, buôn xa trung tâm để thực hiện việc cấp, đổi CMND cho bà con.

Chính trong các chuyến công tác như vậy mà CBCS Công an huyện Đơn Dương thắt chặt thêm tình cảm với bà con, cảm nhận rõ và sâu sắc hơn hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó chia sẻ, tạo sự đồng cảm với bà con, lồng ghép việc cấp, đổi CMND với tuyên truyền phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đơn Dương là huyện có nhiều đồi núi nên điều kiện đi lại vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với những người già, người đau ốm bệnh tật và học sinh. Bên cạnh các đợt cấp CMND với số lượng lớn tại các điểm, địa bàn, Công an huyện Đơn Dương còn hỗ trợ tận nơi, tới tận chỗ đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Đó là những trường hợp già yếu, bệnh tật không có khả năng đi lại có nhu cầu cần cấp, đổi CMND để bổ sung hồ sơ bảo hiểm, chữa bệnh, thực hiện các giao dịch dân sự...

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương còn phối hợp với cơ quan chức năng rà soát cấp mới cho những trường hợp học sinh chưa có CMND ngay trước các kỳ thi quan trọng, cấp tại các bệnh viện cho người cần giấy tờ tùy thân để bổ sung hồ sơ bệnh án.

Trong hai năm qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã tổ chức cấp CMND lưu động cho gần 4.000 trường hợp, đến tận nhà làm CMND cho 35 người có hoàn cảnh đặc biệt, người bị bệnh hiểm nghèo.

Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương cho biết, trong những lần đi công tác ở địa bàn, nhận thấy cuộc sống của bà con vùng xâu, vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, việc đi lại vất vả do đường sá chưa thuận tiện, hơn nữa bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn e ngại đi xa, nhất là phải chờ đợi thực hiện các thủ tục hành chính nên chị đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện, cho CBCS của đội xuống địa bàn phối hợp với Công an xã triển khai thực hiện việc cấp, đổi CMND cho người dân. Có đợt tổ chức làm CMND, chỉ trong buổi sáng, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiếp nhận hơn 300 hồ sơ cấp đổi, cấp mới CMND.

“Nhìn sự hài lòng, phấn khởi của bà con, dù vất vả nhưng chúng tôi đều cảm thấy rất vui vì vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa tạo được điều kiện thuận lợi nhất có thể cho người dân, nhất là khi con em ở vùng sâu chuẩn bị vào năm học mới, việc làm này càng thêm ý nghĩa và cần thiết!..”, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương nói.

Qua những buổi về cơ sở thực hiện việc cấp đổi CMND cho bà con, mỗi CBCS Công an huyện Đơn Dương không chỉ thể hiện tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt công việc được giao mà còn tìm thấy được niềm vui trong sự gần gũi, cuộc sống hòa đồng, gắn bó với bà con. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng Công an, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND vì nhân dân phục vụ.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.