Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đề xuất năm học 2025-2026, trẻ em mầm non, học sinh phổ thông cả nước được miễn, hỗ trợ học phí

Hoàng Quý - 15:18, 22/05/2025

Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết trên cơ sở các kết luận, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, Chính phủ trình Quốc hội miễn học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục công lập.

Đồng thời, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục. Mức hỗ trợ đóng học phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Chính phủ đề xuất sẽ áp dụng chính sách từ năm học 2025-2026.

Đối với hỗ trợ học phí cho học sinh tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lý giải trẻ em mầm non 5 tuổi tại các cơ sở dân lập, tư thục, học sinh tiểu học ở các trường tư thục ở địa bàn không đủ trường công lập, học sinh trung học cơ sở tại các cơ sở tư thục đang được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng học phí.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023-2024, cả nước có tổng cộng 23,2 triệu học sinh, trong đó khối công lập chiếm phần lớn với 21,5 triệu, và 1,7 triệu học sinh theo học tại các trường ngoài công lập. Trong đó, 4,8 triệu là trẻ mầm non, 8,8 triệu học sinh tiểu học, 6,5 triệu học sinh THCS và 2,99 triệu học sinh THPT.

Ước tính tổng kinh phí để thực hiện chính sách miễn và hỗ trợ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết lớp 12 trên cả nước từ ngày 01/9/2025 là 30.000 tỉ đồng. Trong đó, khối công lập là 28,7 ngàn tỉ đồng; Khối dân lập, tư thục là 1,9 ngàn tỉ đồng.

Như vậy, để triển khai đầy đủ chủ trương mở rộng miễn giảm và hỗ trợ học phí theo kết luận của Bộ Chính trị, ngân sách nhà nước cần tăng thêm 8.200 tỉ đồng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh
Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Ủy ban tán thành sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Ủy ban cơ bản nhất trí với chính sách miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục của dự thảo Nghị quyết.

Về phương thức chi trả hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, căn cứ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban đề nghị Chính phủ nghiên cứu, quy định việc chi trả hỗ trợ học phí cho nhóm đối tượng này theo phương thức cấp trực tiếp cho người học.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo đánh giá kỹ lưỡng khả năng cân đối ngân sách của các địa phương, nhất là các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đồng thời, bổ sung số kinh phí thực hiện đối với học viên học Chương trình giáo dục phổ thông tại cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục khác vào tổng nhu cầu kinh phí ngân sách nhà nước để thực hiện việc miễn, hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 cho các đối tượng theo dự thảo Nghị quyết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quy định các tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030

Quy định các tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030

Dân tộc - Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị định số 255/2025/NĐ-CP ngày 29/9/2025 (Nghị định 255) do Chính phủ ban hành mới đây, đã quy định về việc xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù, trong giai đoạn 2026 - 2030.
Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội, đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội, đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Ông Nguyễn Sỹ Trường, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội khẳng định: Công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo giữ vai trò quan trọng trong phát triển bền vững của Thủ đô. Thời gian tới, Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển chung của Thủ đô.
Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Giáo dục - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 8/10, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”, trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025.
Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Không khí hướng về mùa tuyển quân năm 2026 đang lan tỏa khắp xã vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh). Nhiều thanh niên vùng cao tự nguyện viết đơn nhập ngũ, thể hiện niềm tự hào, ý chí và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.
Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua đơn vị đã tổ chức trợ giúp pháp lý chọ hàng nghìn người đồng bào DTTS, giúp họ có thêm kiên thức, hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân và gia đình
Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Những ngày qua, nhịp sống của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đã bị đảo lộn. Với các em học sinh, tuy sống trong vùng tâm chấn, phải thường xuyên chứng kiến động đất, nhưng trận động đất lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 có độ lớn 4,9 vẫn khiến các em lo sợ, người dân hoang mang.
Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Những ngày qua, nhịp sống của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đã bị đảo lộn. Với các em học sinh, tuy sống trong vùng tâm chấn, phải thường xuyên chứng kiến động đất, nhưng trận động đất lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 có độ lớn 4,9 vẫn khiến các em lo sợ, người dân hoang mang.
Tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Cảnh sát biển thời kỳ mới

Tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Cảnh sát biển thời kỳ mới

Tin tức - Minh Thế - 3 giờ trước
Ngày 8/10, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển tổ chức Đại hội Hội Phụ nữ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội, khẳng định vai trò, bản lĩnh và sức sáng tạo của phụ nữ Cảnh sát biển trong giai đoạn mới.
Lan tỏa sức sống mới từ dòng vốn tín dụng chính sách ở Đồng Nai

Lan tỏa sức sống mới từ dòng vốn tín dụng chính sách ở Đồng Nai

Kinh tế - Tiến Mạnh - 5 giờ trước
Từ sau khi hợp nhất hai chi nhánh Đồng Nai và Bình Phước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo dòng vốn ưu đãi thông suốt. 9 tháng đầu năm 2025 đã có gần 50 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần tạo việc làm, phát triển sinh kế, hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội toàn tỉnh.
Nhiều chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tại Lạng Sơn

Nhiều chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tại Lạng Sơn

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Trước tình hình ngập lụt do mưa lũ và tình trạng cô lập của các xã tại Lạng Sơn, Bộ Quốc phòng lệnh cho Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện các chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tới tỉnh này trong sáng nay (8/10).
Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Trong tự nhiên có rất nhiều vị thuốc có tác dụng bổ phế, trị các bệnh về hô hấp và phổi hiệu quả. Vậy uống cây gì tốt cho phổi? Dưới đây là những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mời các bạn tham khảo.