Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Văn Hoa - Hương Diệp - 08:44, 20/09/2023

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến thân mật tiếp Đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, do ông Vương Quốc Sinh - Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng tham dự có ông Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp ông Vương Quốc Sinh, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc (Ảnh Quang Vinh)
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp ông Vương Quốc Sinh - Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc (Ảnh Quang Vinh)

Tại buổi tiếp, ông Vương Quốc Sinh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dành cho Đoàn.

Khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị truyền thống, ông Vương Quốc Sinh chia sẻ, trong những năm gần đây, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đã duy trì tiếp xúc thường xuyên, hoạt động giao lưu hữu nghị hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực không ngừng được tăng cường.

Cho biết chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm khảo sát, nghiên cứu việc dịch chuyển ngành nghề quốc tế tại Việt Nam, ông Vương Quốc Sinh kỳ vọng thông qua các hoạt động trao đổi có thể giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa Chính hiệp Trung Quốc với MTTQ Việt Nam, từ đó đóng góp cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Ông Vương Quốc Sinh cũng mong muốn trong thời gian tới, trên tinh thần cởi mở, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao thông, khoáng sản; cùng xây dựng một chuỗi cung ứng ngành nghề có sức sáng tạo và giá trị cao hơn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển ngày càng tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, chí tình của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng, duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, chiến lược, lâu dài và là ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước. 

Đặc biệt, sau thành công Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã sang thăm đất nước Trung Quốc và đón nhận những tình cảm tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Vương Quốc Sinh, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc (Ảnh Quang Vinh)
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Vương Quốc Sinh, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc (Ảnh Quang Vinh)

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, từ sau chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vào tháng 7/2023, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đang nghiên cứu để học tập một số kinh nghiệm của Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc trong đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; các hình thức, phương thức lắng nghe ý kiến và phản ảnh ý kiến của Nhân dân tới các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan...

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, MTTQ Việt Nam và Chính Hiệp Trung Quốc sẽ phối hợp nghiên cứu, trao đổi để xây dựng và ký Bản thỏa thuận hợp tác (MOU) mới giữa hai tổ chức vào thời gian thích hợp, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính Hiệp Trung Quốc trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 7 phút trước
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 11 phút trước
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 16 phút trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 36 phút trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 40 phút trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 1 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phóng sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình)
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng 2/10 tại Thủ đô Hà Nội.