Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đầu tư công nghệ để phát triển bền vững

PV - 15:02, 06/04/2018

Có thể nói, việc xác định hướng đi đúng trong cơ chế thị trường hiện nay là yếu tố quan trọng giúp các HTX khai thác tiềm năng để phát triển. Những năm qua, HTX nông nghiệp Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây, Hoài Nhơn, Bình Định) đã có những bước đi đầy năng động, thể hiện sự sáng tạo trong việc đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, góp phần tăng thu nhập cho xã viên.

Xã viên HTX đóng gói bao bì cho bánh tráng dừa. Xã viên HTX đóng gói bao bì cho bánh tráng dừa.

 

HTX nông nghiệp Ngọc An được thành lập năm 1978, hiện tại đơn vị có gần 1.200 hộ xã viên, quản lý điều hành 218ha đất sản xuất nông nghiệp, với 11 khâu dịch vụ và kinh doanh như: Thủy lợi, làm đất, thu hoạch, cung ứng giống vật tư phân bón, cung ứng điện, sản xuất bánh tráng, sản xuất dầu dừa tinh khiết, tín dụng nội bộ, sản xuất rau an toàn, xây dựng kênh mương nội đồng, xây dựng đường nông thôn.

Một trong những hướng đi quan trọng, mang lại thành công cho HTX nông nghiệp Ngọc An trong thời gian qua là đầu tư sản xuất bánh tráng dừa. Từ lâu, bánh tráng dừa là một sản phẩm truyền thống ở địa phương, nhưng do việc sản xuất tiêu thụ bánh tráng dừa còn nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều nên chưa tạo được vị thế trên thị trường. Năm 2004, HTX nông nghiệp Ngọc An quyết định xây dựng kế hoạch phát triển ngành nghề truyền thống sản xuất bánh tráng dừa. Vượt qua nhiều khó khăn, sản phẩm bánh tráng dừa Ngọc An đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, mang lại cho HTX một khoảng doanh thu không nhỏ. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, doanh thu từ bánh tráng dừa của HTX đạt trên 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTX Ngọc An chia sẻ: Để sản phẩm được nhiều người biết đến, năm 2006, đơn vị tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa mang tên Bánh tráng nước dừa Ngọc An và đến năm 2008, sản phẩm đã có mặt tại hệ thống Siêu thị Co.opmart. Để có thể chen chân vào kênh phân phối hiện đại này, Ngọc An đã chủ động đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì bắt mắt, có nhiều kích cỡ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hiện nay, bánh tráng Ngọc An đã được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều tỉnh thành như: Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…”.

Thêm vào đó là HTX đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất dầu dừa tinh khiết. Năm 2012, HTX nông nghiệp Ngọc An đã tranh thủ tiếp nhận sự tài trợ của Dự án Sinh kế Nông thôn bền vững (thuộc Sở NN&PTNT Bình Định); hợp tác với Công ty TNHH Dầu dừa Pha Lê (TP. Hồ Chí Minh) triển khai và tổ chức thực hiện Dự án sản xuất dầu dừa tinh khiết tại HTX.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, việc sản xuất, kinh doanh thành công sản phẩm dầu dừa tinh khiết mang lại cho bà con xã viên HTX mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng, trong đó tổng thu nhập từ bán dừa tươi cho xưởng sản xuất khoảng 2,4 tỷ đồng, tương ứng với 240 nghìn trái dừa/năm và thu nhập từ sản xuất dầu dừa tinh khiết là 600 triệu đồng. Mô hình sản xuất dầu dừa hoàn toàn có khả năng tiếp tục nhân rộng tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn. Hơn nữa, việc sản xuất dầu dừa tinh khiết tận dụng tối đa các thành phần của trái dừa tươi, góp phần thúc đẩy ngành chế biến dừa của tỉnh phát triển.

Không chỉ chú trọng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, HTX nông nghiệp Ngọc An luôn đảm bảo các khâu dịch vụ cho xã viên trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì thế, xã viên luôn tin tưởng và gắn bó cùng HTX, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 36 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 40 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.