Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu mốc rất quan trọng cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác vì lợi ích của Nhân dân

PV - 13:02, 26/04/2023

Ngày 25/4 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự sự kiện kỷ niệm “50 năm quan hệ Việt Nam - Argentina: Hiện tại và tương lai”.

Trong bài phát biểu quan trọng thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà ngoại giao, nhà kinh tế, trí thức Argentina và các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến nay thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 33 nước trong khu vực Mỹ Latinh, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với các nước trong khu vực này.

Chủ động ứng phó thách thức toàn cầu

Phát biểu tại sự kiện nói trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Argentina về những thành tựu to lớn, đáng tự hào đạt được trong công cuộc khôi phục, phát huy dân chủ và phát triển đất nước trong 40 năm qua.

Theo đó, Argentina đang ngày càng khẳng định và phát huy vị thế, vai trò ở khu vực và trên thế giới với nền kinh tế năng động, hiện đại, đứng thứ 3 ở Mỹ Latinh về quy mô và thuộc nhóm G20 của thế giới.

Trao đổi về tình hình thế giới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, chúng ta hy vọng các quốc gia cần đoàn kết, hợp tác và thống nhất, cùng chung tay ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu, vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu rõ: Chúng ta mong muốn và kêu gọi các bên ở các điểm nóng nhanh chóng chấm dứt chiến tranh, xung đột, ngồi vào bàn đàm phán, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, bất đồng; trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; đồng thời, chúng ta càng cần có những cam kết mạnh mẽ và hành động thiết thực đề cao chủ nghĩa đa phương, trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Các nước cũng cần nắm bắt những cơ hội to lớn từ các xu hướng chuyển đổi số, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo… đang mang đến.

Theo đó, phải đẩy nhanh các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở các cấp độ khu vực và toàn cầu; đồng thời, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy xây dựng hình thái toàn cầu mới công bằng, bền vững hơn đối với tất cả các nước, các nền kinh tế…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)

Về tình hình và chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả.

Theo đó, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam triển khai đồng bộ cả ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước-ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân.

Trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong việc thể chế hóa các chủ trương, đường lối chính trị, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, lập pháp và giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật; trong đó, lĩnh vực đối ngoại giữ vị trí rất quan trọng.

Về tầm nhìn trong quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh 10 năm tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với khu vực Mỹ Latinh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với tất cả 33 nước trong khu vực Mỹ Latinh, trong đó có các bạn bè truyền thống, gắn bó lâu đời, cả về lịch sử, tình cảm và chia sẻ nhiều điểm tương đồng về truyền thống, văn hóa và lợi ích chung.

Quang cảnh cuộc phát biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)
Quang cảnh cuộc phát biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của Việt Nam trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước đầu thế kỷ XX đã dừng chân tại Argentina và Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Ở bất kỳ thời kỳ nào, dù trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và hiện nay, Việt Nam luôn vinh dự nhận được tình đoàn kết chặt chẽ, sự giúp đỡ to lớn và toàn diện của nhân dân thế giới, trong đó có nhân dân Argentina và những người bạn Mỹ Latinh thủy chung, son sắt đã dành cho Việt Nam nghĩa bè bạn thiêng liêng và tận hiến.

“Đây là tài sản quý giá, tiền đề quan trọng để chúng ta thu hẹp và xóa đi sự cách biệt giữa con người với con người bằng tinh thần, lực lượng và hành động đề cao độc lập và tự chủ, yêu chuộng hòa bình và tự do, trân trọng công bằng và chính nghĩa cho chúng ta và vì cả loài người tiến bộ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay, Việt Nam kỳ vọng cùng các nước Mỹ Latinh chủ động đón bắt những cơ hội để nhân lên sức mạnh, cộng đồng trách nhiệm, cùng nhau chủ động giải quyết hiệu quả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống dù trên bộ, trên biển hay trên không, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự báo và tầm nhìn 10 năm tới, Đông Nam Á và Mỹ Latinh có tiềm năng to lớn và hoàn toàn có thể trở thành hiện thực để trở thành những cực tăng trưởng mới của thế giới. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, hai khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh cần tăng cường liên kết để hiện thực hóa tiềm năng nói trên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)

Phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Eduardo Valdes nhắc lại thời điểm năm 1973, khi Việt Nam và Argentina chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, chỉ ít ngày sau khi thành lập chính quyền mới, một trong những nhiệm vụ đầu tiên được Tổng thống Peron thực hiện ngay chính là thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Theo ông, nhìn lại 50 năm qua với rất nhiều sự kiện quan trọng, đỉnh điểm là việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2010, mối quan hệ Việt Nam và Argentina đã đạt được nhiều thành tựu trên 13 kênh hợp tác quan trọng.

Tuy nhiên, ông cho rằng, đó mới chỉ là những khởi điểm trong quan hệ hai nước. Hiện nay, hai nước đang ngày càng hợp tác chặt chẽ để nâng cao hơn nữa mối quan hệ lên Đối tác chiến lược theo lĩnh vực, trong đó, hai bên đã đưa ra những lĩnh vực hợp tác như an ninh lương thực, phát triển năng lượng...

Ông cho rằng, ít nước nào trên thế giới có thể đạt được tốc độ tăng trưởng thương mại lớn trong thời gian ngắn như vậy, và nêu quan điểm, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hơn nữa.

Sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua là hình mẫu cho Argentina có thể học tập với việc thu hút đầu tư nước ngoài và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong nhiều năm.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina nhấn mạnh: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội là dấu mốc rất quan trọng để hai bên có thể cụ thể hoá rất nhiều quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước…

Trước đó, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước gồm: Hiệp định dẫn độ; Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina. Thoả thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn quốc gia Argentina.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Sáng 30/10 (theo giờ địa phương) tại thành phố Gyeongju, trong khuôn khổ hoạt động tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Lý Lợi, nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International của Trung Quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai bắt đối tượng Livestream đưa thông tin sai sự thật trên Facebook

Gia Lai bắt đối tượng Livestream đưa thông tin sai sự thật trên Facebook

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 13 phút trước
Ngày 30/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Thúy (SN 1980, trú tại thôn Phú Bình, xã Ia Le) để điều tra liên quan đến việc Livestream sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các tỉnh biên giới phía Bắc

Thúc đẩy hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các tỉnh biên giới phía Bắc

Tin tức - Phương Ly - 1 giờ trước
Sáng 30/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa các Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể một nam thanh niên mất tích trong mưa lũ

Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể một nam thanh niên mất tích trong mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - Đ.Minh - 1 giờ trước
Ngày 30/10, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi cùng người dân đã tìm được thi thể nam thanh niên mất tích tối 29/10, tại thôn Lâm Lộc Nam, xã Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Đà Nẵng khiêng 3 người bị thương do sạt lở vượt 20 km đường núi đi cấp cứu

Đà Nẵng khiêng 3 người bị thương do sạt lở vượt 20 km đường núi đi cấp cứu

Xã hội - Thành Nhân - 1 giờ trước
Ngày 30/10, ông Lê Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), cho biết, khuya 29/10, lực lượng chức năng xã Trà Tân đã phối hợp với lực lượng chức năng đưa 3 người bị thương nặng do sạt lở, vượt 20km đường núi để đi cấp cứu.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

Bản sắc và hội nhập - PV - 4 giờ trước
AI đang mở ra một kỷ nguyên mới trong âm nhạc Việt, khi công nghệ trở thành bạn đồng hành với cảm xúc con người. Thế hệ trẻ đang sáng tạo những tác phẩm âm nhạc độc đáo, sử dụng AI để thay đổi cách làm nhạc của mình.
An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

Tin tức - Phương Vũ - 5 giờ trước
Ngày 29/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, xã biên giới để rà soát công tác chuẩn bị Lễ khởi công 3 dự án xây dựng trường học dự kiến diễn ra ngày 2/11/2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 30/10 (theo giờ địa phương) tại thành phố Gyeongju, trong khuôn khổ hoạt động tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Lý Lợi, nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International của Trung Quốc.
Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 30/10, Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “chuyến xe nghĩa tình” chở hàng cứu trợ lên hỗ trợ cho đồng bào Xơ Đăng ở 5 thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng và Tu Răng, xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi.
Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 587/TB-VPCP ngày 29/10/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về công tác ứng phó với mưa lũ khu vực Trung Bộ.