Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn từ Hội thi "sân khấu hóa tìm hiểu pháp luật" ở Kông Chro

Ngọc Thu - 09:51, 10/09/2024

Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024 do UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) tổ chức, vừa diễn ra vào cuối tháng 8 đã để lại dấu ấn đậm nét cho khán giả. Các quy định pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc được 14 đội thi truyền tải bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu và lan tỏa sâu rộng trên địa bàn.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội thi thị trấn Kông Chro
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Đội thi thị trấn Kông Chro

Sân khấu hóa tuyên truyền pháp luật

Một trong những tiểu phẩm mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả tại Hội thi, đó là tiểu phẩm "Tảo hôn" của Đội thi xã Đak Song. Lấy tình huống người cha bắt con gái nghỉ học lấy chồng khi chưa đến tuổi vị thành niên, những ước mơ bỏ dở dang… và hệ lụy của tảo hôn đã được các thí sinh tái hiện rõ nét, sinh động trên sân khấu.

Anh Đinh Văn Choếch (làng Kte Kchăng, xã Đak Song) bày tỏ: “Trong thôn có 120 hộ đều là người Ba Na. Thời gian trước, tình trạng tảo hôn có nhiều, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền đã giúp cho bà con hiểu ra tác hại của việc tảo hôn. Nhờ đó, trong làng giờ đây không còn tình trạng tảo hôn. Tham gia Hội thi, mình muốn diễn lại về tình trạng tảo hôn, quá trình tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của đồng bào DTTS để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Đối với Đội thi thị trấn Kông Chro, đây là dịp để các thành viên trong Đội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các đội thi đến từ các xã khác. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng DTTS, quê hương ngày càng phát triển.

Các đội thi đầu tư kỹ lưỡng, thể hiện sự hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực công tác dân tộc, đặc biệt tập trung vào Chương trình MTQG 1719
Các đội thi đầu tư kỹ lưỡng, thể hiện sự hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực công tác dân tộc, đặc biệt tập trung vào những nội dung được triển khai thực hiện của Chương trình MTQG 1719

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro cho biết: Là Trưởng đoàn đội thi, tôi đã quyết định chọn nội dung thi gần gũi nhất với người dân mình. Trong đó, ở phần thi chào hỏi, Đội chúng tôi thông qua bài hát "H’ren lên rẫy" để thấy được những chuyển biến tích cực đối với đời sống đồng bào và bộ mặt nông thôn sau một thời gian triển khai Chương trình 1719. Đó là, đèn, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư bài bản, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được tốt hơn. Đồng thời, các lớp xóa mù chữ được mở ra giúp nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào DTTS…

Hội thi để lại ấn tượng tốt đẹp cho khán giả bởi sự duyên dáng, hiểu biết của thí sinh đến từ 14 đội thi
Hội thi để lại ấn tượng tốt đẹp cho khán giả bởi sự duyên dáng, hiểu biết của thí sinh đến từ 14 đội thi

Theo Ban Tổ chức, với 150 thí sinh của 14 đội thi đến từ 14 xã, thị trấn, các đội thi đã trải qua 4 phần thi gay cấn như: Chào hỏi, tiểu phẩm tuyên truyền, xử lý tình huống và thi trắc nghiệm kiến thức. Nội dung các phần thi tập trung vào các quy định của pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục MTQG 1719; những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào DTTS như: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; các chính sách về dân tộc, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, tảo hôn, các chế độ, chính sách, chương trình dự án đang triển khai thực hiện, hỗ trợ đầu tư cụ thể, thiết thực trên địa bàn…;

Qua đánh giá của Ban Tổ chức và rất nhiều khán giả, Hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho khán giả bởi sự duyên dáng, hiểu biết của các thành viên tham gia cuộc thi của các đội.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật vùng đồng bào DTTS

Ông Tô Thành Năm, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Kông Chro cho biết: Hội thi là hoạt động nhằm triển khai Tiểu dự án 1 - Dự án 10, thuộc Chương trình MTQG 1719. Tham gia Hội thi, các đội đều có sự đầu tư kỹ lưỡng cho từng phần thi, làm nổi bật thông điệp cần truyền tải. Ví dụ như, các đội đã có những màn chào hỏi độc đáo, sáng tạo, qua việc giới thiệu về cơ quan, đơn vị mình đang công tác, tầm quan trọng của các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Trong phần thi "Xử lý tình huống", dù thời gian chuẩn bị ngắn, nhưng các thành viên đội thi đã nhanh chóng đưa ra đáp án trả lời nhanh, chính xác, sát với thực tế. Đồng thời, các đội thi đã thể hiện sự hiểu biết kiến thức sâu rộng của mình về Chương trình MTQG 1719 tạo nên không khí sôi nổi và hồi hộp cho Hội thi.

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Đội thị trấn Kông Chro; giải Nhì thuộc về xã Chơ Long, xã Yang Trung; xã An Trung, Đak Pơ Pho, và Yang Nam đồng giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao các giải phụ cho 3 đội có màn chào hỏi xuất sắc, tiểu phẩm tuyên truyền xuất sắc và xử lý tình huống xuất sắc.

 Các thí sinh sôi nổi trao đổi kinh nghiệm trước khi vào Hội thi
Các thí sinh sôi nổi trao đổi kinh nghiệm trước khi vào Hội thi

Những dấu ấn ghi nhận khác, là Hội thi góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn, đồng thời là dịp để các đội thi trau dồi kiến thức pháp luật, nắm vững những quy định về trách nhiệm và quyền hạn trong quá trình thực thi nhiệm vụ; có kỹ năng ứng xử khéo léo, khả năng thực hiện công tác tuyên truyền người dân trong việc triển khai thực hiện về Chương trình MTQG 1719. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở, góp phần thay đổi hành vi của đồng bào trong việc chấp hành pháp luật một cách sinh động, dễ hiểu.

Ông Đinh Văn Súy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Hội thi. Việc đổi mới hình thức tuyên truyền đã nhận được tín hiệu tích cực, thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp Nhân dân trong việc tìm hiểu, sử dụng pháp luật như công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. 

Thời gian qua, huyện cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quan tâm, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân vùng DTTS trên địa bàn huyện về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh việc tìm hiểu pháp luật bằng nhiều hình thức, phù hợp với phong tục tập quán, văn hoá truyền thống vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Ngày 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ban hành về việc triển khai thực hiện một số nội dung mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh được nghỉ Tết 3 ngày (từ ngày 14 - 16/4/2025 Dương lịch).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiệp hội, doanh nghiệp để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 18:50, 07/04/2025
Sáng 7/4 (theo giờ địa phương), tại Tashkent, Uzbekistan, nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lạc Tang Giang Thôn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thời sự - PV - 15:45, 07/04/2025
Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Bản sắc và hội nhập - PV - 15:42, 07/04/2025
Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba. Câu ca ấy bao đời nay đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, cứ đến ngày Giỗ Tổ, con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Đền Hùng (Phú Thọ), một lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên.
Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Tin tức - Tào Đạt - 15:05, 07/04/2025
Ngày 7/4 (nhằm mùng 10/3 âm lịch), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2025 với chủ đề “Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương”, tại Khu tưởng niệm Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).
Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tin tức - Duy Chí - 14:58, 07/04/2025
Thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, đặc biệt là tình cảm, nỗi nhớ cội nguồn của người dân phương Nam chưa có điều kiện được về thăm “đất Tổ”, đã mang sản vật, hương, quả dâng lên bàn thờ các Vua Hùng tại Cây Đa Hồn Việt – Bình Dương.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo và Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tổ chức dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương

Lãnh đạo và Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tổ chức dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương

Tin tức - Tào Đạt - 14:53, 07/04/2025
Sáng 07/4/2025 (mùng 10/3 âm lịch), lãnh đạo và Nhân dân tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, tri ân công ơn của các Vua Hùng và những bậc tiền nhân đã đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam mãi trường tồn, rạng danh và thịnh vượng.
Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 14:39, 07/04/2025
Theo thông lệ hơn 10 năm nay, mỗi dịp mùng 10 tháng 3 (Âm lịch) hằng năm, huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với ý nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc. Hòa cùng ngày lễ của đất nước, cán bộ, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cũng thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn, hun đúc thêm truyền thống yêu nước và các giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc.
Giỗ Tổ Hùng Vương và khát vọng hóa rồng

Giỗ Tổ Hùng Vương và khát vọng hóa rồng

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 14:30, 07/04/2025
Từ huyền thoại con Rồng, cháu Tiên đến khát vọng vươn mình hùng cường, thịnh vượng - dân tộc Việt Nam chưa bao giờ thôi khao khát khẳng định chính mình ở tầm vóc lớn hơn.
Đắk Lắk: Gói bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các vị Vua Hùng

Đắk Lắk: Gói bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các vị Vua Hùng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 14:14, 07/04/2025
Ngày 7/4, tại Di tích lịch sử Quốc gia Đình Lạc Giao, Tp. Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2025. Đây là dịp để Nhân dân hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn Tổ tiên đã khai sinh đất nước.
Bộ Nội vụ thông tin mới nhất về 4 chính sách đối với cán bộ khi bỏ cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã

Bộ Nội vụ thông tin mới nhất về 4 chính sách đối với cán bộ khi bỏ cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã

Tin tức - Minh Nhật - 13:54, 07/04/2025
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà vừa thông tin về các chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động khi tổ chức chính quyền địa phương theo 2 cấp.