Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào Tạo Nghề Cho Lao Động Nông Thôn: Góp phần xây dựng nông thôn mới

PV - 15:13, 09/08/2018

Giai đoạn 2010-2017, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1965/QĐ-TTg, TP . Hà nội đã đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 172.514 lao động nông thôn; đa phần lao động sau học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu gắn công tác đào tạo với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì Hà nội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tin

nông thôn Đào tạo nghề góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở Hà nội.

Thạch Thất, quê của xứ Đoài, sau mười năm (2008-2018) trở thành đơn vị hành chính của Hà Nội, đã có nhiều khởi sắc. Mười năm trước, thu nhập bình quân ở Thạch Thất chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm, nay đã tăng lên 52 triệu đồng/người/năm, cao nhất khu vực nông thôn của Thủ đô; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,18%. Đến nay, 21/22 xã của huyện đã về đích trong xây dựng NTM; Thạch Thất đang phấn đấu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2018.

Theo ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, một trong những tiềm năng, thế mạnh của Thạch Thất là kinh tế làng nghề. Đây là lĩnh vực cần một lực lượng lớn lao động có tay nghề. Toàn huyện hiện có 59 làng nghề với 14.400 hộ sản xuất, thu hút hơn 37.000 lao động nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã đào tạo nghề cho 44.827 lao động, nâng tỷ lệ lao động được qua đào tạo từ 31,3% năm 2007 lên 59,7% năm 2017; giải quyết việc làm ổn định cho 51.002 lao động, nâng tỷ lệ lao động có việc làm đạt 98% năm 2017; nhiều lao động phù hợp đã có thu nhập cao từ nghề được đào tạo.

nông thôn Làng nghề mây tre đan Phú Vinh huyện Chương Mỹ đã có lịch sử hơn 400 năm.

Bà Nguyễn Thị Lan (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất) cho biết, sau khi tham gia lớp học nghề mộc dân dụng dành cho lao động nông thôn, tay nghề bà đã vững hơn, thu nhập của bà Lan đã tăng gần gấp đôi. Trước kia bà chỉ làm phôi (sơ chế các đồ thủ công mỹ nghệ) được khoảng 2,5-3 triệu đồng, tiền công/tháng, giờ mỗi tháng thu nhập của bà cũng được 5,5-6 triệu đồng/tháng.

Cũng như bà Lan ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất), hàng nghìn lao động nông thôn ở Hà Nội đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định nhờ được đào tạo nghề theo Đề án 1956. Theo số liệu thống kê từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, giai đoạn 2010-2017, toàn Thành phố đã có 172.514 lao động nông thôn được đào tạo nghề; tỷ lệ tìm việc làm sau học nghề đạt trên 80%.

nông thôn Huyện Thạch Thất có thế mạnh về làng nghề, nhất là nghề mộc. (Trong ảnh: Một gia đình làm nghề ở làng nghề mộc Chàng Sơn, huyện Thạch Thất)

Đặc biệt, một số huyện đã lựa chọn mô hình đào tạo nghề phù hợp, bền vững có khả năng thu hút nhiều lao động tham gia học nghề, như mô hình dạy nghề may công nghiệp ở Thạch Thất, Đan Phượng, Ba Vì, Mỹ Đức..., tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt khoảng 85%, có nơi đạt 100%. Mô hình dạy nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu ở Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì..., người lao động sau khi học nghề có kiến thức đã tự sản xuất được nấm bằng cách tận dụng các nguồn rơm, rạ sau thu hoạch, xử lý môi trường. Mô hình chăn nuôi thú y, gia cầm ở Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Sóc Sơn, Phú Xuyên, sau học nghề, người lao động được trang bị kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, chữa một số bệnh cơ bản cho gia súc, gia cầm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống...

Theo kế hoạch, giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho 70 nghìn lao động nông thôn; mục tiêu đặt ra là tối thiểu 80% lao động sau đào tạo có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Để đạt được mục tiêu này thì Hà Nội cần có những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đã được chỉ ra. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca