Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào Tạo Nghề Cho Lao Động Nông Thôn: Góp phần xây dựng nông thôn mới

PV - 15:13, 09/08/2018

Giai đoạn 2010-2017, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1965/QĐ-TTg, TP . Hà nội đã đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 172.514 lao động nông thôn; đa phần lao động sau học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu gắn công tác đào tạo với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì Hà nội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tin

nông thôn Đào tạo nghề góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở Hà nội.

Thạch Thất, quê của xứ Đoài, sau mười năm (2008-2018) trở thành đơn vị hành chính của Hà Nội, đã có nhiều khởi sắc. Mười năm trước, thu nhập bình quân ở Thạch Thất chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm, nay đã tăng lên 52 triệu đồng/người/năm, cao nhất khu vực nông thôn của Thủ đô; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,18%. Đến nay, 21/22 xã của huyện đã về đích trong xây dựng NTM; Thạch Thất đang phấn đấu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2018.

Theo ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, một trong những tiềm năng, thế mạnh của Thạch Thất là kinh tế làng nghề. Đây là lĩnh vực cần một lực lượng lớn lao động có tay nghề. Toàn huyện hiện có 59 làng nghề với 14.400 hộ sản xuất, thu hút hơn 37.000 lao động nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã đào tạo nghề cho 44.827 lao động, nâng tỷ lệ lao động được qua đào tạo từ 31,3% năm 2007 lên 59,7% năm 2017; giải quyết việc làm ổn định cho 51.002 lao động, nâng tỷ lệ lao động có việc làm đạt 98% năm 2017; nhiều lao động phù hợp đã có thu nhập cao từ nghề được đào tạo.

nông thôn Làng nghề mây tre đan Phú Vinh huyện Chương Mỹ đã có lịch sử hơn 400 năm.

Bà Nguyễn Thị Lan (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất) cho biết, sau khi tham gia lớp học nghề mộc dân dụng dành cho lao động nông thôn, tay nghề bà đã vững hơn, thu nhập của bà Lan đã tăng gần gấp đôi. Trước kia bà chỉ làm phôi (sơ chế các đồ thủ công mỹ nghệ) được khoảng 2,5-3 triệu đồng, tiền công/tháng, giờ mỗi tháng thu nhập của bà cũng được 5,5-6 triệu đồng/tháng.

Cũng như bà Lan ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất), hàng nghìn lao động nông thôn ở Hà Nội đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định nhờ được đào tạo nghề theo Đề án 1956. Theo số liệu thống kê từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, giai đoạn 2010-2017, toàn Thành phố đã có 172.514 lao động nông thôn được đào tạo nghề; tỷ lệ tìm việc làm sau học nghề đạt trên 80%.

nông thôn Huyện Thạch Thất có thế mạnh về làng nghề, nhất là nghề mộc. (Trong ảnh: Một gia đình làm nghề ở làng nghề mộc Chàng Sơn, huyện Thạch Thất)

Đặc biệt, một số huyện đã lựa chọn mô hình đào tạo nghề phù hợp, bền vững có khả năng thu hút nhiều lao động tham gia học nghề, như mô hình dạy nghề may công nghiệp ở Thạch Thất, Đan Phượng, Ba Vì, Mỹ Đức..., tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt khoảng 85%, có nơi đạt 100%. Mô hình dạy nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu ở Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì..., người lao động sau khi học nghề có kiến thức đã tự sản xuất được nấm bằng cách tận dụng các nguồn rơm, rạ sau thu hoạch, xử lý môi trường. Mô hình chăn nuôi thú y, gia cầm ở Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Sóc Sơn, Phú Xuyên, sau học nghề, người lao động được trang bị kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, chữa một số bệnh cơ bản cho gia súc, gia cầm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống...

Theo kế hoạch, giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho 70 nghìn lao động nông thôn; mục tiêu đặt ra là tối thiểu 80% lao động sau đào tạo có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Để đạt được mục tiêu này thì Hà Nội cần có những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đã được chỉ ra. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.