Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào Tạo Nghề Cho Lao Động Nông Thôn: Góp phần xây dựng nông thôn mới

PV - 15:13, 09/08/2018

Giai đoạn 2010-2017, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1965/QĐ-TTg, TP . Hà nội đã đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 172.514 lao động nông thôn; đa phần lao động sau học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu gắn công tác đào tạo với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì Hà nội vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tin

nông thôn Đào tạo nghề góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở Hà nội.

Thạch Thất, quê của xứ Đoài, sau mười năm (2008-2018) trở thành đơn vị hành chính của Hà Nội, đã có nhiều khởi sắc. Mười năm trước, thu nhập bình quân ở Thạch Thất chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm, nay đã tăng lên 52 triệu đồng/người/năm, cao nhất khu vực nông thôn của Thủ đô; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,18%. Đến nay, 21/22 xã của huyện đã về đích trong xây dựng NTM; Thạch Thất đang phấn đấu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2018.

Theo ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, một trong những tiềm năng, thế mạnh của Thạch Thất là kinh tế làng nghề. Đây là lĩnh vực cần một lực lượng lớn lao động có tay nghề. Toàn huyện hiện có 59 làng nghề với 14.400 hộ sản xuất, thu hút hơn 37.000 lao động nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã đào tạo nghề cho 44.827 lao động, nâng tỷ lệ lao động được qua đào tạo từ 31,3% năm 2007 lên 59,7% năm 2017; giải quyết việc làm ổn định cho 51.002 lao động, nâng tỷ lệ lao động có việc làm đạt 98% năm 2017; nhiều lao động phù hợp đã có thu nhập cao từ nghề được đào tạo.

nông thôn Làng nghề mây tre đan Phú Vinh huyện Chương Mỹ đã có lịch sử hơn 400 năm.

Bà Nguyễn Thị Lan (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất) cho biết, sau khi tham gia lớp học nghề mộc dân dụng dành cho lao động nông thôn, tay nghề bà đã vững hơn, thu nhập của bà Lan đã tăng gần gấp đôi. Trước kia bà chỉ làm phôi (sơ chế các đồ thủ công mỹ nghệ) được khoảng 2,5-3 triệu đồng, tiền công/tháng, giờ mỗi tháng thu nhập của bà cũng được 5,5-6 triệu đồng/tháng.

Cũng như bà Lan ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất), hàng nghìn lao động nông thôn ở Hà Nội đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định nhờ được đào tạo nghề theo Đề án 1956. Theo số liệu thống kê từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, giai đoạn 2010-2017, toàn Thành phố đã có 172.514 lao động nông thôn được đào tạo nghề; tỷ lệ tìm việc làm sau học nghề đạt trên 80%.

nông thôn Huyện Thạch Thất có thế mạnh về làng nghề, nhất là nghề mộc. (Trong ảnh: Một gia đình làm nghề ở làng nghề mộc Chàng Sơn, huyện Thạch Thất)

Đặc biệt, một số huyện đã lựa chọn mô hình đào tạo nghề phù hợp, bền vững có khả năng thu hút nhiều lao động tham gia học nghề, như mô hình dạy nghề may công nghiệp ở Thạch Thất, Đan Phượng, Ba Vì, Mỹ Đức..., tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt khoảng 85%, có nơi đạt 100%. Mô hình dạy nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu ở Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì..., người lao động sau khi học nghề có kiến thức đã tự sản xuất được nấm bằng cách tận dụng các nguồn rơm, rạ sau thu hoạch, xử lý môi trường. Mô hình chăn nuôi thú y, gia cầm ở Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Sóc Sơn, Phú Xuyên, sau học nghề, người lao động được trang bị kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, chữa một số bệnh cơ bản cho gia súc, gia cầm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống...

Theo kế hoạch, giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho 70 nghìn lao động nông thôn; mục tiêu đặt ra là tối thiểu 80% lao động sau đào tạo có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Để đạt được mục tiêu này thì Hà Nội cần có những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đã được chỉ ra. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo.

KHÁNH THƯ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.