Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi

PV - 22:48, 08/10/2021

Chiều ngày 08/10/2021, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì phiên họp với các bộ, ban, ngành về nội dung đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2016-2020. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; đại diện một số bộ, ban, ngành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3695/VPCP-QHĐP ngày 02/6/2021 của Văn phòng Chính phủ, UBDT đã ban hành văn bản chỉ đạo 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp trong thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 nay không còn thuộc diện ĐBKK giai đoạn 2021-2025. Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá của các địa phương, UBDT đã tổng hợp, xây dựng Báo cáo đánh giá tác động trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn các xã, thôn ĐBKK giai đoạn 2016-2020 và triển khai xin ý kiến các bộ, ban, ngành có liên quan.

Theo dự thảo Báo cáo đánh giá tác động trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn các xã, thôn ĐBKK giai đoạn 2016-2020, tổng số xã thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 giảm 1.832 xã so với giai đoạn 2016-2020. Tổng số xã khu vực III giai đoạn 2021-2025 giảm 406, tổng số thôn ĐBKK giảm 6.954 thôn so với giai đoạn 2016-2020 (trong đó, số thôn ĐBKK không thuộc xã ĐBKK giảm 2.354 thôn).

Tổng số người DTTS đang sinh sống trên địa bàn xã khu vực III, thôn ĐBKK ngoài xã khu vực III giai đoạn 2016-2020 nhưng nay không còn thuộc diện ĐBKK khoảng 3 triệu người. Tổng số người DTTS thuộc diện hộ nghèo ở các xã, thôn không còn ĐBKK giai đoạn 2021-2025 là 662 nghìn người. Như vậy, số đối tượng là người DTTS thôi không hưởng các chính sách áp dụng cho địa bàn ĐBKK khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 và Quyết định 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 là 2,34 triệu người (tương đương 616 nghìn hộ).

Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động cũng đã phân tích các mức độ tác động, ảnh hưởng đối với một số chính sách như: Bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang; chính sách hỗ trợ giáo dục; chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; chính sách hỗ trợ cho học sinh; chính sách tín dụng ưu đãi... Ngoài ra, một số chính sách bị tác động, ảnh hưởng nhưng chưa có số liệu thống kê đầy đủ từ các báo cáo của địa phương như: Chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người DTTS; chính sách ưu tiên tuyển sinh, ưu tiên tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức...

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cụ thể vào dự thảo: Báo cáo đánh giá tác động trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn các xã, thôn ĐBKK giai đoạn 2016-2020; Tờ trình và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Các ý kiến đã phân tích rõ hơn những yêu cầu đối với triển khai chính sách như thời điểm thực hiện, ảnh hưởng của sự tiếp nối và ngắt quãng đối với đối tượng thụ hưởng, độ trễ và duy trì những thành tựu đạt được của chính sách. Đề nghị cần xây dựng chính sách có tính bền vững, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trên nguyên tắc xác định đây là Quyết định cá biệt của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chuyển tiếp các chính sách và không đưa vào chính sách mới; cần làm rõ sự cần thiết ban hành, rà soát, phân nhóm hệ thống chính sách, số liệu, điều chỉnh bố cục dự thảo Tờ trình và Quyết định cho phù hợp. Từ việc rà soát, đánh giá các chính sách, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, cần làm rõ hơn những tác động đối với đồng bào DTTS, nhất là người nghèo, sinh sống tại các xã, thôn ĐBKK, là những đối tượng dễ bị tổn thương, ảnh hưởng khi có biến động xã hội.

Trên tinh thần hết sức khẩn trương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ Chính sách Dân tộc (UBDT) tiếp thu đầy đủ các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành để sớm hoàn thiện Bộ hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và sự mong mỏi của người dân.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành văn bản số 3662/UBND-KGVX về tham gia ý kiến tổ chức các trận đấu vòng loại FIFA World Cup của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Hà Nội. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11.
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 4 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.