Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

PV - 20:19, 16/09/2021

Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kinh nghiệm đáng quý nhất của Bình Dương là giữ được vùng xanh để làm “bàn đạp” từng bước làm sạch, thu hẹp các vùng đỏ, điểm đỏ. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kinh nghiệm đáng quý nhất của Bình Dương là giữ được vùng xanh để làm “bàn đạp” từng bước làm sạch, thu hẹp các vùng đỏ, điểm đỏ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

Hoàn thành xét nghiệm, bóc tách F0 trong 3 ngày nữa

Tỉnh Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm 3 đợt diện rộng nhằm bóc tách nhanh người nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng. Theo đó, đợt 1 (từ ngày 17/7) đã xét nghiệm 1,4 triệu lượt người phát hiện 13.567 F0 trong cộng đồng, tỉ lệ 0,98%; đợt 2 (từ ngày 2/8) và hiện đang triển khai đợt 3 đã xét nghiệm 5,3 triệu lượt người, phát hiện 122.370 F0 trong cộng đồng, tỉ lệ 2,31%.

Hiện, Bình Dương có 28 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với trên 27.000 giường bệnh theo mô hình điều trị 3 cấp, tầng 1 chiếm 60%, tầng 2 chiếm 35%, tầng 3 chiếm 5%. Điều phối hỗ trợ giữa các tuyến nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Tỉnh đang điều trị cho 40.083 F0, cách ly tại nhà 6.386 F0. Trong 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày Bình Dương ghi nhận khoảng 3.000 F0, số người được xuất viện khoảng trên 5.000 người.

Tính đến nay, Bình Dương đã ghi nhận 166.081 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã điều trị khỏi 123.898 người, 1.503 ca tử vong; tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 1,83 triệu người và mũi 2 cho trên 51.000 người, đạt mức độ phủ khoảng 98% đối tượng được tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Đến ngày 15/9, Bình Dương đã công bố 6/9 huyện, thị xã, thành phố là vùng xanh. Bình Dương xác định mở cửa từng bước từ khu phố xanh đến phường xanh; huyện, thị xã, thành phố xanh. Các hoạt động kinh tế phải bảo đảm nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn” theo các mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “nhà máy xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh”…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh khẳng định tinh thần tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác khi phòng, chống dịch mới đạt được kết quả bước đầu và khi đã giãn cách trong thời gian dài; đồng thời không chủ quan, nóng vội trong mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bình Dương phấn đấu đến ngày 20/9 sẽ hoàn thành xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh các khu nhà trọ, hộ dân đang sinh sống trong khu vực vùng đỏ có mật độ F0 dày đặc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện dã chiến số 5B đặt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh tỉnh Bình Dương. Bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị hơn 600 F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và có tỷ lệ chuyển tuyến dưới 1% Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện dã chiến số 5B đặt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh tỉnh Bình Dương. Bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị hơn 600 F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và có tỷ lệ chuyển tuyến dưới 1% Ảnh: VGP/Đình Nam

Làm sạch từng tổ dân phố, khu phố vùng đỏ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương, đến giờ phút này tình hình dịch bệnh của địa phương đã từng bước được kiểm soát. Bình Dương cũng giữ được tỉ lệ tử vong hiện rất thấp. Giữ vững và mở rộng vùng xanh, dồn, khoanh hẹp vùng đỏ. Trong 3 huyện, thị vùng đỏ thì chỉ có một số phường, xã đỏ thực sự, và trong các phường xã đã xác định được những khu phố, tổ dân phố là những điểm đỏ.

Trong thực hiện giãn cách xã hội, Bình Dương đã kịp thời chấn chỉnh ngay những sự cố, vụ việc nhỏ lẻ; bảo đảm đời sống, an sinh xã hội cho người dân; an ninh trật tự, trên địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, Bình Dương đã có thời gian thực hiện giãn cách xã hội khá lâu và tất cả người dân đều mong muốn sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa đời sống trở lại trạng thái bình thường mới. Vì vậy, tỉnh cần phải tập trung nỗ lực kiểm soát dịch bệnh một cách sớm nhất.

Cụ thể, tại những xã, phường vùng đỏ, tỉnh cần chia nhỏ hơn nữa xuống tận từng khu phố, tổ dân phố, từng thôn, xóm, ấp.

“Chúng ta coi xã, phường, thị trấn, nhà máy là pháo đài nhưng bên trong phải phân nhỏ hơn nữa để tập trung lực lượng làm sạch từ dưới lên, từ những tế bào nhỏ nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một cho biết dù địa phương có 2 phường vùng đỏ nhưng thực tế số ca nhiễm chỉ tập trung ở một vài khu phố, nhà trọ, hộ gia đình. Từ thực tiễn này, Phó Thủ tướng gợi mở địa phương tranh thủ thời gian giãn cách, tập trung lực lượng để quét nhiều lần, thậm chí hằng ngày, đối với những điểm đỏ này để nhanh chóng làm sạch sớm nhất.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi khẳng định thực tiễn chống dịch trên địa bàn cho thấy khoanh gọn ổ dịch càng nhỏ càng tốt, sau đó tập trung lực lượng làm sạch. Trong một vài ngày tới, Bình Dương sẽ triển khai phương án làm sạch dứt điểm từng xã, phường vùng đỏ còn lại trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân phải chủ động tự lấy mẫu xét nghiệm nhằm tăng tốc xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một về giải pháp làm sạch những “vùng đỏ” còn sót lại của địa phương. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một về giải pháp làm sạch những “vùng đỏ” còn sót lại của địa phương. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chăm chút từng ca bệnh để giảm hết mức ca tử vong

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y cho biết, Bình Dương đã qua giai đoạn hạn chế lây nhiễm tối đa và bây giờ phải chuyển sang giảm tỉ lệ tử vong tối đa khi số lượng bệnh nhân điều trị ít đi, số người tiêm vaccine tăng lên. Tỉnh cần xem xét phương án chuyển các khu cách ly F0 đủ điều kiện sẽ được tăng cường thêm bác sĩ, thuốc men, oxy để điều trị ngay tại chỗ cho các F0; phân công các trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến để đảm trách thăm khám, hỗ trợ F0 cách ly tại nhà, từ đó giảm quy mô các khu cách ly F0 tập trung.

Về nhân lực, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, hiện lực lượng tăng cường cho các cơ sở điều trị của Bình Dương khoảng gần 2.000 người, trong đó nhiều đoàn có thời gian hỗ trợ 2 đến 3 tháng. Vì vậy trong thời gian tới cần tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ tại chỗ; bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị; “chăm chút từng ca bệnh” thay vì điều trị đại trà như giai đoạn trước.

“Vừa qua Bình Dương đã áp dụng rất tốt mô hình F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ điều trị F0 trong bệnh viện, tại nhà”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi.

Đồng tình với ý kiến của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới Bình Dương tăng cường tập huấn cho đội ngũ y tế trong các bệnh viện, trạm y tế; đẩy nhanh việc đưa thuốc điều trị cho F0 ngay từ ban đầu; tổ chức lại các trung tâm cách ly thành cơ sở điều trị; bảo đảm đầy đủ thuốc men, đồ bảo hộ, máy móc, trang thiết bị y tế…

Nêu thực tế một số xã, phường khi phát hiện F0 thì đưa ngay vào khu cách ly tập trung, theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, thời gian tới phải đẩy mạnh đưa F0 về cách ly tập trung tại nhà, huy động chính quyền xã, phường, trạm y tế, nhân viên y tế chăm sóc, thăm khám thường xuyên. Có như vậy mới có thể trả lại trường học, các khu nhà xưởng đã trưng dụng làm khu cách ly để cho học sinh đi học và doanh nghiệp sản xuất.

“Vừa qua Bình Dương đã áp dụng rất tốt mô hình F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ điều trị F0 trong bệnh viện, tại nhà”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Vừa qua Bình Dương đã áp dụng rất tốt mô hình F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ điều trị F0 trong bệnh viện, tại nhà”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải an toàn

Về chuẩn bị cho việc mở lại các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc mở lại từng bước các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải chắc chắn, an toàn, không phân biệt ngành hàng kinh doanh, dịch vụ miễn là bảo đảm được an toàn.

Phó Thủ tướng lưu ý, tới đây, khi Bình Dương đã tiêm đủ vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng, kết hợp với một số biện pháp khác nhằm giảm người bệnh nặng, giảm tử vong sẽ là điều kiện thuận lợi để từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bình Dương đã có các mô hình sản xuất an toàn như “cơ sở sản xuất xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh”, kết hợp với tiêm vaccine, xét nghiệm định kỳ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch… sẽ bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn. “Mấu chốt là kiểm soát, giữ vững nơi cư trú xanh. Muốn vậy, các đồng chí cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh xuống tận khu phố, tổ dân phố, thậm chí sau này tới tận từng khu nhà trọ, kết hợp với bố trí ca, kíp sản xuất theo nơi cư trú của công nhân”, Phó Thủ tướng trao đổi.

Thời gian tới, Bình Dương cần liên thông cơ sở dữ liệu được hình thành từ các ứng dụng, phần mềm quản lý xét nghiệm, di biến động dân cư, tiêm chủng, quản lý F0, từ đó, vẽ lại bản đồ dự báo đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới./.

Tin cùng chuyên mục
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Kinh tế - Hoàng Thùy-Phan Trọng - 30 giây trước
Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, nên ngay trong giữa mùa dịch, tỉnh Đắk Nông vẫn thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư ở nhiều lĩnh vực, tạo đà phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 12 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 22 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.