Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuẩn bị kỹ phương án từng bước mở lại hoạt động kinh tế, sản xuất

PV - 18:17, 07/09/2021

Quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy khi làm việc với quận Tân Bình, quận Phú Nhuận về công tác xét nghiệm, bảo đảm an sinh xã hội, điều trị, chuẩn bị từng bước mở lại một số hoạt động kinh tế, sản xuất, sáng 7/9.

Bảo đảm đúng tiến độ, tần suất xét nghiệm

Tại lễ ký cam kết đến ngày 15/9 kiểm soát được dịch COVID-19 của Bí thư 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc ký cam kết phải đi kèm với những biện pháp rất cụ thể, từ thực tiễn từng địa phương để đạt được mục tiêu chứ không chỉ quyết tâm là được. “Có những thứ không cần ký, mà chúng ta phải tự hứa với nhau chắc chắn phải làm được”.

Vấn đề nóng nhất hiện nay của quận Tân Bình là việc bảo đảm tiến độ xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế là 2 - 3 ngày/vòng ở vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng cam (nguy cơ cao) nhưng thực tế thời gian giữa các vòng hiện từ 5 - 7 ngày, vì vậy, tỷ lệ ca nhiễm ở các vùng đỏ, vùng cam trong vòng 1 là 4,7%, vòng 2 là 3,7%, thậm chí tại phường 10 (quận tân Bình) sau 2 vòng xét nghiệm tỷ lệ nhiễm ở vùng đỏ vẫn ở mức 7 - 8%. Điều này cho thấy, nếu không làm quyết liệt hơn nữa dịch sẽ dây dưa, kéo dài qua nhiều vòng xét nghiệm.

Nguyên nhân được chỉ ra là khi xét nghiệm xong 1 vòng, quận Tân Bình phải chờ cấp sinh phẩm xét nghiệm đợt tiếp theo, rất bị động. Để khắc phục bất cập này, quận Phú Nhuận đã chủ động tìm kiếm nguồn sinh phẩm xét nghiệm ở bên ngoài để có thể bảo đảm tiến độ xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam (hiện nay đã chuyển sang vòng xét nghiệm thứ 4), một số vùng xanh, cận xanh đã bắt đầu xét nghiệm vòng 3.

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận đều cho rằng, cần xem xét lại quy định phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả thành viên gia đình tại vùng đỏ trong khi với đặc điểm lây lan rất mạnh của biến chủng Delta, trong điều kiện sinh hoạt của nhiều hộ dân còn chật chội, khó khăn, nếu có người nhiễm thì hầu hết những thành viên đều sẽ nhiễm.

Theo lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, để tăng tốc độ xét nghiệm, địa phương cần được chủ động về nguồn sinh phẩm xét nghiệm.

Các ý kiến cũng đề xuất thay đổi phương thức xét nghiệm nhanh theo mẫu đơn từng người sang làm mẫu gộp, mẫu đại diện các hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam để tăng tốc độ, tần suất xét nghiệm, quét đi, quét lại nhiều lần trong thời gian ngắn, nhanh chóng bóc tách người nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng. Đồng thời những hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam chưa có người nhiễm sau 2 vòng đầu cần được ưu tiên xét nghiệm trước để khoanh lại, giữ chắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông đã hỏi chuyện một số người dân đang xếp hàng chờ xét nghiệm tại ấp 4, vùng đỏ của xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, hôm qua (6/9). Bà con cho biết rất muốn được lấy mẫu tại nhà, không phải xếp hàng vì có thể bị lây nhiễm chéo. Từ thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu quận Tân Bình, quận Phú Nhuận cần tăng cường sử dụng tình nguyện viên phát cho người dân bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để tự lấy mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị từ lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận đến từng phường phát huy sáng tạo, căn cứ hướng dẫn, quy định đã được ban hành nhưng phải bám sát thực tiễn, mạnh dạn đề ra các giải pháp cụ thể, không cứng nhắc trên tinh thần hiệu quả là trên hết.

“Chúng ta phải tranh thủ thời gian giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà cách ly với nhà để xét nghiệm thần tốc. Các đồng chí phải tạo điều kiện, khuyến khích anh em bên dưới phát huy sáng tạo trong chống dịch, xét nghiệm từ những việc rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần của Trung ương và TP. HCM đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Không chờ hướng dẫn mới triển khai

Về điều trị cho F0, đặc biệt là các F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thực tế vừa qua tại các địa phương có những trường hợp F0 chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quận Tân Bình tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, điều trị F0 ngay tại nhà, trong khu cách ly và tuyến điều trị bệnh nhân nhẹ để giảm tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến từ những việc rất nhỏ, như phát thuốc ngay cho những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà, chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết, để mỗi xã, phường là một “pháo đài”, quận đã chủ động trang bị đầy đủ “vũ khí” phòng, chống dịch ngay từ đầu, nhất là khả năng tiếp cận, chăm sóc y tế cho người dân; bảo đảm an sinh xã hội, không chờ đến khi có hướng dẫn mới thực hiện.

Cụ thể, quận đã chủ động tìm, chuẩn bị nguồn thuốc cấp, phát cho F0 điều trị tại nhà ngay từ khoảng giữa tháng 7/2021, trước khi Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai cấp túi thuốc cho F0 tại nhà từ ngày 15/8. Bên cạnh đó, quận phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh, kết nối các cơ sở y tế tư nhân để tư vấn, chăm sóc, thăm khám cho các F0 tại nhà và người dân mắc bệnh khác.

Trong công tác điều trị, quận Phú Nhuận thiết lập 2 bệnh viện dã chiến quy mô hơn 400 giường để cấp cứu, điều trị cho F0 trên địa bàn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến. Cùng với đó, quận thực hiện chương trình “khép cửa đọc sách”, cấp tài khoản xem phim ở các khu cách ly, điều trị để động viên tinh thần cho các F0, hạn chế tối đa trường hợp chuyển nặng.

Về việc tiêm vaccine phòng COVID-19, khi được phân bổ vaccine, quận huy động thêm cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm cho người dân, đến nay đã có 99,91% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và hiện đang triển khai tiêm mũi 2, đặc biệt cử nhân viên y tế xuống tận nhà tiêm cho người cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động của quận Phú Nhuận trong chăm sóc, điều trị F0 trên địa bàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động của quận Phú Nhuận trong chăm sóc, điều trị F0 trên địa bàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Cấp, phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân

Khi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về việc tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh, Bí thư phường 10 (quận Tân Bình) Nguyễn Thị Liễu cho biết, phường lập danh sách, mời người dân đến ký nhận, bảo đảm khoảng cách theo quy định.

“Phường có thể chuyển tiền, túi an sinh xuống từng tổ dân phố để phát đến tận nhà cho người dân được không?”, Phó Thủ tướng hỏi và cho biết, hôm qua (6/9), khi ông kiểm tra điểm cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh tại Văn phòng Ban Nhân dân ấp 4 (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè), người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để chờ đến lượt ký nhận, gây nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị quận Tân Bình cũng như tất cả các địa phương nếu có tình trạng này phải chấn chỉnh ngay, bảo đảm tinh thần giãn cách, người dân hạn chế tối đa ra đường.

Từng bước mở lại hoạt động kinh tế bảo đảm an toàn

Cùng với việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nâng cao hiệu quả điều trị, bảo đảm an sinh cho người dân, Phó Thủ tướng cho rằng quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất, nguyên tắc đã mở lại thì phải an toàn, bảo đảm kiểm soát dịch bền vững.

Ông Trần Đông Tùng cho biết, quận Phú Nhuận ưu tiên mở lại hoạt động ở các vùng xanh, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các doanh nghiệp làm việc trên môi trường mạng, song song với việc tiếp tục duy trì hệ thống điều trị, nguồn nhân lực y tế để bảo đảm ứng phó kịp thời với tình huống xuất hiện ổ dịch, ca nhiễm mới.

Đến nay nhiều quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu đạt mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, có đầy đủ thuốc, hệ thống oxy tại các cơ sở điều trị… Theo Phó Thủ tướng, đây là cơ sở để các địa phương rất cảnh giác với dịch bệnh nhưng cũng tự tin hơn để từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, sản xuất, nhưng phải rất chi tiết, cụ thể.

Phó Thủ tướng gợi mở, những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu cả người mua, người bán, người giao dịch đều ở trên cùng địa bàn, đã tiêm vaccine. Người làm việc trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh cần được xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

“Quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào, mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.


Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.