Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuẩn bị kỹ phương án từng bước mở lại hoạt động kinh tế, sản xuất

PV - 18:17, 07/09/2021

Quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy khi làm việc với quận Tân Bình, quận Phú Nhuận về công tác xét nghiệm, bảo đảm an sinh xã hội, điều trị, chuẩn bị từng bước mở lại một số hoạt động kinh tế, sản xuất, sáng 7/9.

Bảo đảm đúng tiến độ, tần suất xét nghiệm

Tại lễ ký cam kết đến ngày 15/9 kiểm soát được dịch COVID-19 của Bí thư 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc ký cam kết phải đi kèm với những biện pháp rất cụ thể, từ thực tiễn từng địa phương để đạt được mục tiêu chứ không chỉ quyết tâm là được. “Có những thứ không cần ký, mà chúng ta phải tự hứa với nhau chắc chắn phải làm được”.

Vấn đề nóng nhất hiện nay của quận Tân Bình là việc bảo đảm tiến độ xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế là 2 - 3 ngày/vòng ở vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng cam (nguy cơ cao) nhưng thực tế thời gian giữa các vòng hiện từ 5 - 7 ngày, vì vậy, tỷ lệ ca nhiễm ở các vùng đỏ, vùng cam trong vòng 1 là 4,7%, vòng 2 là 3,7%, thậm chí tại phường 10 (quận tân Bình) sau 2 vòng xét nghiệm tỷ lệ nhiễm ở vùng đỏ vẫn ở mức 7 - 8%. Điều này cho thấy, nếu không làm quyết liệt hơn nữa dịch sẽ dây dưa, kéo dài qua nhiều vòng xét nghiệm.

Nguyên nhân được chỉ ra là khi xét nghiệm xong 1 vòng, quận Tân Bình phải chờ cấp sinh phẩm xét nghiệm đợt tiếp theo, rất bị động. Để khắc phục bất cập này, quận Phú Nhuận đã chủ động tìm kiếm nguồn sinh phẩm xét nghiệm ở bên ngoài để có thể bảo đảm tiến độ xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam (hiện nay đã chuyển sang vòng xét nghiệm thứ 4), một số vùng xanh, cận xanh đã bắt đầu xét nghiệm vòng 3.

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận đều cho rằng, cần xem xét lại quy định phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả thành viên gia đình tại vùng đỏ trong khi với đặc điểm lây lan rất mạnh của biến chủng Delta, trong điều kiện sinh hoạt của nhiều hộ dân còn chật chội, khó khăn, nếu có người nhiễm thì hầu hết những thành viên đều sẽ nhiễm.

Theo lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, để tăng tốc độ xét nghiệm, địa phương cần được chủ động về nguồn sinh phẩm xét nghiệm.

Các ý kiến cũng đề xuất thay đổi phương thức xét nghiệm nhanh theo mẫu đơn từng người sang làm mẫu gộp, mẫu đại diện các hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam để tăng tốc độ, tần suất xét nghiệm, quét đi, quét lại nhiều lần trong thời gian ngắn, nhanh chóng bóc tách người nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng. Đồng thời những hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam chưa có người nhiễm sau 2 vòng đầu cần được ưu tiên xét nghiệm trước để khoanh lại, giữ chắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông đã hỏi chuyện một số người dân đang xếp hàng chờ xét nghiệm tại ấp 4, vùng đỏ của xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, hôm qua (6/9). Bà con cho biết rất muốn được lấy mẫu tại nhà, không phải xếp hàng vì có thể bị lây nhiễm chéo. Từ thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu quận Tân Bình, quận Phú Nhuận cần tăng cường sử dụng tình nguyện viên phát cho người dân bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để tự lấy mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị từ lãnh đạo quận Tân Bình, quận Phú Nhuận đến từng phường phát huy sáng tạo, căn cứ hướng dẫn, quy định đã được ban hành nhưng phải bám sát thực tiễn, mạnh dạn đề ra các giải pháp cụ thể, không cứng nhắc trên tinh thần hiệu quả là trên hết.

“Chúng ta phải tranh thủ thời gian giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà cách ly với nhà để xét nghiệm thần tốc. Các đồng chí phải tạo điều kiện, khuyến khích anh em bên dưới phát huy sáng tạo trong chống dịch, xét nghiệm từ những việc rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần của Trung ương và TP. HCM đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Không chờ hướng dẫn mới triển khai

Về điều trị cho F0, đặc biệt là các F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thực tế vừa qua tại các địa phương có những trường hợp F0 chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quận Tân Bình tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, điều trị F0 ngay tại nhà, trong khu cách ly và tuyến điều trị bệnh nhân nhẹ để giảm tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến từ những việc rất nhỏ, như phát thuốc ngay cho những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà, chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết, để mỗi xã, phường là một “pháo đài”, quận đã chủ động trang bị đầy đủ “vũ khí” phòng, chống dịch ngay từ đầu, nhất là khả năng tiếp cận, chăm sóc y tế cho người dân; bảo đảm an sinh xã hội, không chờ đến khi có hướng dẫn mới thực hiện.

Cụ thể, quận đã chủ động tìm, chuẩn bị nguồn thuốc cấp, phát cho F0 điều trị tại nhà ngay từ khoảng giữa tháng 7/2021, trước khi Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai cấp túi thuốc cho F0 tại nhà từ ngày 15/8. Bên cạnh đó, quận phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh, kết nối các cơ sở y tế tư nhân để tư vấn, chăm sóc, thăm khám cho các F0 tại nhà và người dân mắc bệnh khác.

Trong công tác điều trị, quận Phú Nhuận thiết lập 2 bệnh viện dã chiến quy mô hơn 400 giường để cấp cứu, điều trị cho F0 trên địa bàn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến. Cùng với đó, quận thực hiện chương trình “khép cửa đọc sách”, cấp tài khoản xem phim ở các khu cách ly, điều trị để động viên tinh thần cho các F0, hạn chế tối đa trường hợp chuyển nặng.

Về việc tiêm vaccine phòng COVID-19, khi được phân bổ vaccine, quận huy động thêm cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm cho người dân, đến nay đã có 99,91% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và hiện đang triển khai tiêm mũi 2, đặc biệt cử nhân viên y tế xuống tận nhà tiêm cho người cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động của quận Phú Nhuận trong chăm sóc, điều trị F0 trên địa bàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động của quận Phú Nhuận trong chăm sóc, điều trị F0 trên địa bàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Cấp, phát tiền hỗ trợ, túi an sinh đến tận nhà dân

Khi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về việc tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh, Bí thư phường 10 (quận Tân Bình) Nguyễn Thị Liễu cho biết, phường lập danh sách, mời người dân đến ký nhận, bảo đảm khoảng cách theo quy định.

“Phường có thể chuyển tiền, túi an sinh xuống từng tổ dân phố để phát đến tận nhà cho người dân được không?”, Phó Thủ tướng hỏi và cho biết, hôm qua (6/9), khi ông kiểm tra điểm cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh tại Văn phòng Ban Nhân dân ấp 4 (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè), người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để chờ đến lượt ký nhận, gây nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị quận Tân Bình cũng như tất cả các địa phương nếu có tình trạng này phải chấn chỉnh ngay, bảo đảm tinh thần giãn cách, người dân hạn chế tối đa ra đường.

Từng bước mở lại hoạt động kinh tế bảo đảm an toàn

Cùng với việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nâng cao hiệu quả điều trị, bảo đảm an sinh cho người dân, Phó Thủ tướng cho rằng quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất, nguyên tắc đã mở lại thì phải an toàn, bảo đảm kiểm soát dịch bền vững.

Ông Trần Đông Tùng cho biết, quận Phú Nhuận ưu tiên mở lại hoạt động ở các vùng xanh, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các doanh nghiệp làm việc trên môi trường mạng, song song với việc tiếp tục duy trì hệ thống điều trị, nguồn nhân lực y tế để bảo đảm ứng phó kịp thời với tình huống xuất hiện ổ dịch, ca nhiễm mới.

Đến nay nhiều quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu đạt mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, có đầy đủ thuốc, hệ thống oxy tại các cơ sở điều trị… Theo Phó Thủ tướng, đây là cơ sở để các địa phương rất cảnh giác với dịch bệnh nhưng cũng tự tin hơn để từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, sản xuất, nhưng phải rất chi tiết, cụ thể.

Phó Thủ tướng gợi mở, những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu cả người mua, người bán, người giao dịch đều ở trên cùng địa bàn, đã tiêm vaccine. Người làm việc trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh cần được xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

“Quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào, mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TP. Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.


Tin cùng chuyên mục
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở

Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, Bộ KH&CN khẩn trương xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh trong tương lai từ mức độ bình thường đến sự cố y tế công cộng nghiêm trọng, thậm chí tới mức thảm họa.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 2 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.