Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng viên trẻ Giàng A Hải nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông

Khuất Linh - 18:19, 04/02/2021

Thông qua việc thành lập CLB khèn Mông, đảng viên trẻ Giàng A Hải, sinh năm 1990, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Văn hóa- Thể thao -Truyền thông huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Anh cũng là một trong số 70 đảng viên tiêu biểu của huyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đợt tổng kết đợt thi đua “Tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được tổ chức mới đây.

Giàng A Hải (đứng thứ ba từ phải qua trái) là một trong số 70 đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện Bắc Hà năm 2020 được biểu dương về thành tích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Giàng A Hải (đứng thứ ba từ phải qua trái) là một trong số 70 đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện Bắc Hà năm 2020 được biểu dương về thành tích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Người cán bộ văn hóa nhiệt tình, trách nhiệm

Quê gốc ở xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai (Lào Cai), từ nhỏ, Giàng A Hải đã yêu mến tha thiết bản sắc văn hóa dân tộc mình. Anh cho biết: “Mình từng được học tập tại Trường Hữu nghị Việt-Lào, sau đó thi đỗ vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội để rồi được gắn bó, cống hiến trong ngành Văn hóa của tỉnh và hiện nay là cán bộ Đội thông tin lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông huyện Bắc Hà.

Nơi Giàng A Hải đang công tác là huyện vùng cao 30A thuộc diện khó khăn của tỉnh, DTTS chiếm 81%, trong đó dân tộc Mông chiếm khoảng 44% dân số. Đội Thông tin lưu động nơi anh đang gắn bó có nhiệm vụ đưa thông tin về cơ sở, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua lời ca, tiếng hát, điệu múa…

Đảng viên Giàng A Hải tâm sự: “Những vở kịch Đội thông tin dàn dựng mang đi tuyên truyền tại cơ sở tập trung vào các chủ đề: Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường nông thôn, trọng tâm là đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống… Bản thân mình cảm thấy rất vui khi mỗi đêm diễn có đông bà con đến xem, cổ vũ".

Hiện tại, Giàng A Hải đang đảm trách cương vị Bí thư Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông huyện, với nhiệt huyết, sức trẻ của mình, anh đã cùng các đoàn viên, thanh niên cơ quan xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện.

Giàng A Hải cùng các nghệ nhân miệt mài, nhẫn nại truyền dạy các bài khèn, điệu khèn cho các học viên “nhí”.
Giàng A Hải cùng các nghệ nhân miệt mài, nhẫn nại truyền dạy các bài khèn, điệu khèn cho các học viên “nhí”.

Nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông

Mới đây nhất, với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc Mông địa phương gắn với phát triển du lịch, Giàng A Hải đã đứng ra vận động, thành lập CLB khèn Mông Bắc Hà. Anh cho biết: “CLB ra mắt ngày 31/8/2020 với 34 thành viên, người cao tuổi nhất là 60 tuổi và ít tuổi nhất 9 tuổi, cùng có chung niềm đam mê với văn hóa dân tộc Mông, với cây khèn…”.

Việc thành lập CLB xuất phát từ mong muốn “cha truyền con nối” để thế hệ trẻ hôm nay biết trân quý nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, từ đó phát huy di sản văn hóa dân tộc để phục vụ du lịch. Việc làm của Giàng A Hải đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Hội Liên hiệp Thanh niên huyện và lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương.

Nhiều nghệ nhân cao tuổi của xã Bản Phố có sự am hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc Mông Bắc Hà đã tin tưởng, ủng hộ Giàng A Hải. Họ dù tuổi tác đã cao vẫn nhiệt tình, tích cực truyền dạy lại các bài khèn, cách trình diễn nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ. Nghệ nhân Lý Seo Phỏng, 62 tuổi, xã Bản Phố phấn khởi cho biết, múa khèn Mông là loại hình trình diễn dân gian độc đáo đã có từ lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bắt nguồn từ phong tục và tập quán mà khèn Mông có rất nhiều chủ đề và phương thức biểu diễn để đồng bào thổ lộ tâm tư. Có tiếng khèn vui mời gọi bạn đi chơi xuân, đi Lễ hội Gầu tào, đi xuống chợ. Cũng có cả tiếng khèn buồn tiễn đưa người đã khuất sang bên kia thế giới…

“Những năm qua, nét văn hóa độc đáo này đang có nguy cơ mai một dần, do vậy việc CLB khèn Mông nỗ lực bảo tồn, gìn giữ là điều cần thiết, chúng tôi thấy rất mừng, rất ủng hộ. Tôi sẽ mang tất cả những gì đã biết để truyền thụ lại cho các thành viên CLB để từng bài khèn, điệu khèn không bị mai một..”, nghệ nhân Lý Seo Phỏng bộc bạch.

Một buổi truyền dạy khèn Mông của CLB khèn Mông Bắc Hà.
Một buổi truyền dạy khèn Mông của CLB khèn Mông Bắc Hà.

CLB khèn Mông Bắc Hà vừa khai giảng lớp dạy khèn Mông đầu tiên với 41 thành viên tham gia, độ tuổi từ 8-30, trong đó chủ yếu là các cháu học sinh tiểu học, THCS ở xã vùng cao Bản Phố (Bắc Hà). Lớp học diễn ra vào buổi tối tại Nhà văn hóa thôn Bản Phố 2A và dự kiến kéo dài khoảng 9 tháng. Sau khi kết thúc, mỗi học viên có thể thuần thục khoảng hơn 30 bài khèn theo nghi lễ chính của dân tộc Mông, sau đó căn cứ vào sự kiên trì và tố chất, học viên có thể học thêm để nâng cao tay nghề.

Việc thành lập CLB khèn Mông Bắc Hà của Bí thư Chi đoàn Giàng A Hải được tập thể cơ quan, đặc biệt là Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đánh giá cao. Anh Lý Seo Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà nhận xét: “Giàng A Hải là một đảng viên trẻ tiêu biểu nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của Đoàn. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của cá nhân đồng chí, trước hết là việc kết nối, chung tay san sẻ yêu thương đến với đồng bào nghèo vùng cao, sau đó là việc thành lập CLB khèn Mông gắn với phát triển du lịch địa phương. Đây là việc làm rất có ý nghĩa để bảo tồn, gìn giữ các nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông. …”

Đảng viên Giàng A Hải (người đứng thứ hai phía sau từ trái qua) đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện đến với bà con nghèo vùng cao.
Đảng viên Giàng A Hải (người đứng thứ hai phía sau từ trái qua) đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện đến với bà con nghèo vùng cao.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.