Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đa phần hợp tác xã chưa tìm được lối ra

PV - 14:04, 06/04/2018

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở khu vực miền núi Thanh Hóa, không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết HTX ở khu vực này đang phải đương đầu với không ít khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ. Trong đó, cần mạnh dạn loại bỏ HTX không đủ năng lực hoạt động, ưu tiên cơ chế, chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động đối với các HTX, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn.

Tại xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, HTX dịch vụ nông nghiệp và nông sản hữu cơ Trúc Phượng, đã mạnh dạn mở cho mình một hướng đi mới là sản xuất nông sản hữu cơ.

 Mô hình sản xuất dưa vàng Kim hoàng hậu trong nhà kính tại HTX dịch vụ nông nghiệp và nông sản hữu cơ Trúc Phượng. Mô hình sản xuất dưa vàng Kim hoàng hậu trong nhà kính tại HTX dịch vụ nông nghiệp và nông sản hữu cơ Trúc Phượng.

 

Ông Lê Đình Trúc, Giám đốc HTX cho biết: Với số vốn khoảng 5 tỷ đồng, HTX đã đầu tư 1.000m2 nhà kính trồng dưa vàng Kim hoàng hậu, 2.000m2 trồng nấm công nghệ cao. Để dần hiện thực hóa các mục tiêu này, năm 2017, HTX đang thực hiện đầu tư công nghệ sản xuất nấm ăn tự động, bao gồm hệ thống đóng bao, phun tưới...

Theo ông Trúc, trong thời gian tới, HTX sẽ đưa các sản phẩm nông sản hữu cơ tiếp cận thị trường qua hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài huyện. Tiếp đó, sẽ thực hiện liên kết với nông dân chuyển giao công nghệ sản xuất, mở rộng quy mô để xây dựng thương hiệu nông sản hữu cơ hướng tới xuất khẩu.

Hay như, HTX dịch vụ nông-lâm nghiệp Thọ Bình, xã miền núi Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, được đánh giá là một trong những HTX hoạt động khá bài bản và hiệu quả phục vụ sản xuất.

Ông Đỗ Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Bình, cho biết: Sự phát triển của HTX đã giúp địa phương từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, đưa dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ, tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương và người lao động. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu từ các dịch vụ của HTX đạt khoảng gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đã tích tụ được 4 ha đất theo hình thức thuê đất của nông dân để đầu tư trồng mía công nghệ cao trên vùng đất khó tưới.

Hiện nay, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa có hơn 200 HTX. Tuy nhiên, bên cạnh số ít các HTX thành công, đa số các HTX có quy mô nhỏ, năng lực nội tại kém, không đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay từ các quỹ hỗ trợ hay tín dụng thương mại. HTX nông nghiệp ít gắn kết với thị trường, khó khăn trong việc thực hiện các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều HTX tiểu thủ công nghiệp, vận tải, quản lý chợ còn lúng túng trong hoạt động...

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Luật HTX năm 2012, việc chuyển đổi hoạt động của HTX theo mô hình mới chỉ là trên hình thức, không có sự chuyển biến rõ nét, phương án sản xuất, kinh doanh sau chuyển đổi không khả thi...

Do đó, trước mắt, các địa phương cần tập trung phân loại, xử lý các tồn đọng của các HTX cũ, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các HTX chuyển đổi mô hình quản lý. Đối với các HTX yếu kém, không có khả năng chuyển đổi nên mạnh dạn giải thể, thành lập các hình thức kinh tế hợp tác khác. Ưu tiên cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp cho các mô hình HTX kiểu mới, nhất là về vốn, cũng như nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý…

QUỲNH CHI

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.