Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc TP. Hà Nội năm 2017: Những kết quả đáng ghi nhận

PV - 16:47, 09/01/2018

Theo báo cáo của Ban Dân tộc Hà Nội, năm 2017, mặc dù vẫn còn không ít những khó khăn, nhưng công tác dân tộc của Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao bằng khen cho học sinh, sinh viên DTTS Hà Nội có thành tích xuất sắc năm 2017 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao bằng khen cho học sinh, sinh viên DTTS Hà Nội có thành tích xuất sắc năm 2017

 

Năm 2017, Ban Dân tộc Thành phố đã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch 138/KH-UBND năm 2016 phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 tại 5 huyện vùng DTTS. Tính đến nay, tổng số vốn đã cấp đầu tư cho các dự án là 750 tỷ đồng; kinh phí năm 2015 đầu tư cho các dự án chuyển tiếp là 332,566 tỷ đồng. Nhìn chung, việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 138 tại các huyện đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, đối với các chương trình, dự án đầu tư đã được cấp vốn, đảm bảo về khối lượng, tiến độ giải ngân, chất lượng công trình theo kế hoạch. Một số công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Nhiều chính sách dân tộc khác cũng được Hà Nội triển khai tích cực, điển hình như: Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn, Hà Nội đã nâng mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã khu vực II từ định mức của Chính phủ là 80.000 đồng lên 150.000 đồng/người/năm; xã khu vực III từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng/người/năm. Tổng số kinh phí đã hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn là 1,329 tỷ đồng; chính sách trợ giá, trợ cước đã được Hà Nội thực hiện đủ việc hỗ trợ các mặt hàng muối i-ốt, giấy vở học sinh và dầu hỏa với tổng số tiền là 353,6 triệu đồng ở 07 xã miền núi của huyện Ba Vì. Chính sách vay vốn tín dụng đối với hộ đồng bào DTTS, cũng được Hà Nội triển khai tích cực, có hiệu quả, nhiều hộ gia đình đã được vay vốn sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở; nhiều học sinh, sinh viên DTTS đã được hỗ trợ với số tiền gần 50 tỷ đồng; gần 5 tỷ đồng để thực hiện chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục…

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc Hà Nội đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành và các địa phương triển khai có hiệu quả chính sách dân tộc. Điển hình như phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 1.400 lượt người DTTS thuộc đối tượng hộ nghèo và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi, hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Theo đó, năm 2017 đã có 12 hộ gia đình tiêu biểu được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen, Trưởng ban Dân tộc đã tặng Giấy khen cho 69 hộ gia đình… Trong công tác giáo dục đào tạo, Ban Dân tộc Hà Nội đã phối hợp với Hội Khuyến học Thành phố và các đơn vị có liên quan trao 70 suất học bổng khuyến học và 30 suất khuyến tài, mỗi suất 1 triệu đồng; tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu đạt giải cao trong các kỳ thi; Trong hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Ban đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thi thể thao dân tộc thiểu số ở các xã dân tộc miền núi, các trường dân tộc nội trúi…

Cũng trong năm 2017, Ban Dân tộc Hà Nội đã chủ động tổ chức 16 lớp tập huấn về công tác dân tộc, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 3.350 lượt người tham gia, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Đặc biệt, trong năm 2017, Ban Dân tộc Hà Nội đã tổ chức cho Đoàn Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh miền Trung Nam bộ; tổ chức thành công Hội nghị tuyên dương Người có uy tín, trưởng thôn, người dân tộc thiểu số Thủ đô có thành tích xuất sắc năm 2017…

Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho đồng bào DTTS xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (do Ban Dân tộc Hà Nội với Sở Y tế Hà Nội tổ chức). Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho đồng bào DTTS xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì
(do Ban Dân tộc Hà Nội với Sở Y tế Hà Nội tổ chức).

 

Việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc năm 2017 đã góp phần ổn định đời sống của đồng bào, đến nay vùng dân tộc thiểu số của Thành phố không còn thôn, xã đặc biệt khó khăn. 5/14 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng bào các dân tộc đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

KIM NHUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, xây dựng quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện để người dân, doanh nghiệp cứ thế làm những gì pháp luật không cấm.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Từ đêm 22/5, mưa bắt đầu xuất hiện tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và kéo dài đến sáng 23/5. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái ngập sâu, nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét ở các khu vực vùng núi.
Mê đắm Trà Nhiêu

Mê đắm Trà Nhiêu

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 7 giờ trước
Được xây dựng thành Làng du lịch sinh thái cộng đồng hơn 15 năm trước, Trà Nhiêu đã trải qua không ít chông chênh nhưng cũng gặt hái được những "trái ngọt" đầu mùa. Giờ đây, Trà Nhiêu ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và sự hiền hòa, mến khách của người dân nơi đây.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - Anh Trúc - 11 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 12 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 12 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.