Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cộng sinh với rừng

PV - 16:31, 17/09/2019

Nước ta đang tích cực thực hiện chủ trương “đóng cửa rừng”. Do đó, người dân không thể phụ thuộc vào các sinh kế cũ mà cần tạo ra các sinh kế mới, phù hợp với việc bảo vệ phát triển rừng. Những năm qua, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã phát huy rất tốt điều này.

Trồng rừng trước, nuôi gà sau

Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, Yên Thế có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn (chủ yếu đồi núi thấp) với trên 13,2 nghìn km2 chiếm 44%, DTTS chiếm gần 20%. Những năm qua, cùng với việc khai thác trực tiếp nguồn lợi từ rừng, người dân Yên Thế còn tìm nhiều cách phát triển các ngành nghề để cộng sinh với rừng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, bản Đống Cao (xã Canh Nậu) chia sẻ, ngay từ năm 1995, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng phủ xanh toàn bộ 2ha đất trống bằng keo lai, bạch đàn.

Những rừng cây này đã tạo ra môi trường mát mẻ, phù hợp thả gà đồi. Từ đó, kết hợp với trồng rừng anh đã chăn thả hàng nghìn con gà. Thu nhập mỗi năm từ chăn nuôi đạt 150-200 triệu đồng.

Trồng cây ăn quả và nuôi gà đem lại lợi ích kép cho người dân.' Trồng cây ăn quả và nuôi gà đem lại lợi ích kép cho người dân.'

Tương tự, anh Ngô Thế Long ở thôn Tân Hồng (xã Đồng Tâm) chia sẻ, gia đình anh có diện tích vườn đồi khá lớn. Trước đây, anh tập trung trồng các loại cây ăn quả như vải thiều, cam, bưởi… Từ năm 2004, anh nuôi 7.000 con gà, chủ yếu là giống gà mía lai trong vườn đồi của mình.

Anh Long cho biết, với không gian rộng, đàn gà của anh thường xuyên được vận động. Ngoài thức ăn chính, gà được bổ sung dinh dưỡng từ cỏ cây, côn trùng trong vườn, giúp khỏe mạnh, ít bị bệnh, chất lượng thịt thơm ngon. Sau khoảng 3,5 tháng, gà đạt trọng lượng trung bình 2,3-2,5kg/con thì anh Long cho xuất bán. Mỗi năm, gia đình thu nhập trên dưới 200 triệu đồng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho biết, đàn gà của huyện duy trì 3,5 triệu con trở lên. Hằng năm, người dân xuất bán ra thị trường 12-14 triệu con gà thương phẩm, sản lượng thịt gà xuất chuồng đạt 20.000 tấn và 9,5 triệu quả trứng, giá trị đạt trên 1.400 tỷ đồng. Một trong những “bí quyết” làm nên thương hiệu gà đồi Yên Thế, là người dân biết tận dụng thế mạnh sẵn có ở địa phương là địa hình vườn đồi, không gian rộng. Việc kết hợp trồng rừng và chăn nuôi đã tạo ra lợi ích kép giúp cho kinh tế địa phương phát triển.

Phát triển ngành “công nghiệp” không khói

Trên địa bàn huyện Yên Thế, hiện có nhiều nơi độ che phủ rừng rất cao, phong cảnh đẹp là địa điểm lý tưởng phát triển du lịch. Điển hình như Khu du lịch sinh thái Thác Ngà nằm ở bản Xoan (xã Xuân Lương). Khu du lịch gồm một quần thể các thác nước: Thác Đèo Ngà, thác Đèo Đá, thác Rãnh Cộc với độ cao trung bình 15-30m nằm giữa cánh rừng đại ngàn với diện tích khoảng 400ha. Khí hậu ở đây rất mát mẻ, mùa hè nhiệt độ tại đây thường thấp hơn các vùng lân cận khoảng 3-5oC.

Thác Ngà còn như một khu bảo tồn thiên nhiên, bởi nơi đây có hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang sinh sống. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như, hồ Ngọc Hai, Bản Ven, núi Dành, núi Đót…

Với những lợi thế này, những năm qua người dân địa phương đã tận dụng để phát triển du lịch.

Khu vực bản Ven (xã Xuân Lương) là nơi quần cư của khoảng 150 hộ gia đình, trong đó có hơn 90% là người Cao Lan. Các hộ dân sinh sống ở đây, ngoài phát triển kinh tế rừng, nay đã được tập huấn phát triển du lịch. Theo đó, nhiều gia đình đã mở các dịch vụ homestay, mở nhà hàng, bán đồ lưu niệm…

“Trong giai đoạn hiện nay, để người dân có thể sống dựa vào rừng, phải phát triển đa dạng sinh kế. Bên cạnh, các ngành nghề truyền thống như trồng rừng, chế biến lâm sản, cần biết phát huy các nguồn lợi khác”, ông Vũ Trí Hải, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế chia sẻ.

Đối với vấn đề du lịch, ngay từ năm 2014, huyện đã có Đề án trình UBND tỉnh để xây dựng Đề án chung phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014-2020. Theo đó, thời gian vừa qua, các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ đối với các khu du lịch sinh thái ở Yên Thế. Cụ thể như, hỗ trợ một số hạng mục cơ sở vật chất, lắp đặt biển chỉ dẫn; tập huấn kỹ năng lễ tân, thuyết minh, hướng dẫn viên; đồng thời tổ chức tour thử nghiệm du lịch cho khách nước ngoài và các công ty lữ hành... tại khu du lịch.

Hy vọng thời gian tới người dân Yên Thế tiếp tục phát huy các sinh kế mới để không chỉ sống dựa vào rừng, mà còn thực sự làm giàu từ rừng, đưa kinh tế địa phương phát triển bền vững.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ Carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong Top lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ Carbon - một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - Ngọc Chí - 7 phút trước
Trong chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum vào tháng 4 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm đồng bào Ba Na ở làng Ðắk Mút, xã Ðăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) và đã có những lời căn dặn thân tình. Thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Ba Na ở làng Đăk Mút đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.
Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 20 phút trước
Trong khuôn khổ “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Croatia”, vừa qua, Thương vụ Hungary đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam tại thủ đô Zagreb. Đây là lần đầu tiên buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam được tổ chức tại Croatia.
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Xã hội - Hoàng Trung - 23 phút trước
Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 37 phút trước
Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum tuy đã giảm dần qua hằng năm. Nhưng để đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS theo mục tiêu đề ra thì địa phương còn rất nhiều việc cần làm.
Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Du lịch - Minh Nhật - 42 phút trước
Sơn La đã có những sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên, góp phần đa dạng sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Sắc màu 54 - Thuỳ Giang - 45 phút trước
Là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu đã đánh thức giá trị, nghệ thuật múa dân tộc qua nhiều tác phẩm do chính cô sáng tác, dàn dựng. Coi chất liệu dân gian của các DTTS trên quê hương Lai Châu là kho báu đầy sức sống, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã khai thác, tìm tòi để chuyển tải những cái hay, cái đẹp trong đời sống đưa vào các tác phẩm múa đặc sắc.
Bản Bo vươn lên từ lời động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản Bo vươn lên từ lời động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 47 phút trước
Ngày 14/7/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Những lời nói, động viên của Tổng Bí thư đã trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh để người dân, chính quyền xã Bản Bo vươn lên thoát nghèo.
Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - Thanh Bình - 50 phút trước
Hàng trăm năm qua, qua bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, từ những bậc thầy nề, nghõa (thợ thủ công xây dựng cung đình Huế) đã biến những mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ thành những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên lăng tẩm, đền đài có một không hai ở cố đô Huế.
Tháo gỡ vướng mắc cho mô hình trường tiên tiến ở Nghệ An

Tháo gỡ vướng mắc cho mô hình trường tiên tiến ở Nghệ An

Giáo dục - Thanh Hải - 52 phút trước
Đề án “Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2030” được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2022. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập cần sớm được tháo gỡ.
Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét chưa bố trí được nơi tái định cư

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét chưa bố trí được nơi tái định cư

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 53 phút trước
Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn còn 2.564 hộ đang sinh sống ở địa bàn có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao, chủ yếu tại 11 huyện miền núi chưa được bố trí nơi tái định cư mới,