Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội thoát nghèo bền vững từ xuất khẩu lao động

PV - 08:46, 12/06/2018

Lâu nay, vấn đề vận động người dân miền núi, đặc biệt là đồng bào DTTS tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) luôn gặp khó khăn. Tuy nhiên, tại huyện Bác Ái (Ninh Thuận), nhiều người lại hăng hái tham gia XKLĐ để có cuộc sống khấm khá hơn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện Bác Ái đã có 40 người đi XKLĐ, đạt 400% chỉ tiêu đề ra của cả năm. Điều phấn khởi là nguồn thu nhập của các lao động gửi về đã giúp nhiều hộ gia đình có cuộc sống ổn định hơn, mở ra cơ hội thoát nghèo trong tương lai.

XKLĐ là một hướng thoát nghèo cho bà con. (ảnh minh họa) XKLĐ là một hướng thoát nghèo cho bà con. (ảnh minh họa)

 

Chị Chamaléa Thị Loan, cán bộ phụ trách hoạt động XKLĐ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bác Ái cho biết: Hiện nay, lực lượng lao động xuất ngoại trên địa bàn huyện Bác Ái tập trung chính ở hai thị trường Malaysia và Ả rập Xê-út. Trong đó, thị trường Ả rập Xê-út chiếm phần lớn dù mới chỉ bắt đầu thu hút khoảng hơn 2 năm nay. Riêng nguồn thu nhập từ thị trường này, qua thống kê sơ bộ trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, các lao động đã gửi về hơn 2 tỷ đồng cho gia đình. Hiện nay, thị trường này cũng đang tiếp tục được các hộ gia đình đăng ký cho người thân đi trong thời gian tới. Công việc chính ở quốc gia này là phụ việc nhà nên rất hợp với hầu hết các phụ nữ tại địa phương, nguồn thu nhập cũng rất ổn định từ 9-12 triệu đồng/tháng.

Điển hình như gia đình bà Chamaléa Thị Hạnh, thôn Tà Lú 2, xã Phước Đại (Bác Ái). Trước đây, bà Hạnh thuộc diện hộ nghèo của địa phương, dù được hỗ trợ vay vốn từ các nguồn chính sách để phát triển sản xuất nhưng kinh tế gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cả 7 người phải ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp.

Giữa năm 2015, nhờ được tư vấn về hoạt động XKLĐ, chị Hạnh đã cho con gái là Chamaléa Thị Diệu đăng ký đi XKLĐ ở Ả rập Xê-út. Sau 2 năm, từ nguồn thu nhập của Diệu gửi về, gia đình chị Hạnh đã có đủ điều kiện để trả nợ ngân hàng, mua bò chăn nuôi theo mô hình sinh sản. Đầu năm 2018, cùng với số tiền của Diệu gửi về và bán bớt một số bò, bà Hạnh đã xây dựng được căn nhà khang trang trị giá gần 200 triệu đồng.

Hiện gia đình bà Hạnh không còn là hộ nghèo, kinh tế đã ổn định hơn, con cái cũng có thêm điều kiện để học hành. Theo chia sẻ của bà Hạnh, thì con gái bà dù đã hết hạn hợp đồng với đơn vị bảo lãnh từ cuối năm 2017, nhưng Diệu đã xin gia hạn một năm để lao động tích cóp thêm vốn, sau khi về nước sẽ đầu tư làm ăn.

Thời gian qua, huyện Bác Ái đã có những giải pháp rất cụ thể, đặc biệt là đẩy mạnh khâu tuyên truyền, tư vấn để người dân hiểu rõ và yên tâm khi XKLĐ. Ông Bùi Quốc Việt, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bác Ái cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 2 đơn vị luôn sẵn sàng kết nối với lao động địa phương khi họ có nhu cầu, đó là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hoàng Hưng và Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Thăng Long. Cùng với đại diện của 2 Công ty này, chúng tôi đổi mới theo cách mời trực tiếp lao động trong thôn đến nhà cộng đồng để xem trình chiếu các hình ảnh, video của người lao động địa phương đang làm việc tại nước ngoài; đồng thời, liên lạc trực tiếp với các lao động qua mạng xã hội để họ trao đổi với người dân về các công việc, thu nhập cũng như cuộc sống hiện tại. Qua những cách đổi mới, có thể nói hoạt động XKLĐ hiện nay tại địa phương rất đáng phấn khởi.

Theo ông Hà Anh Quang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, thông qua các hội nghị chuyên đề về XKLĐ đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác giải quyết việc làm. Đặc biệt là ở các huyện miền núi, ngành Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với các hội, đoàn thể, ban quản lý thôn làng tuyên truyền về XKLĐ để người dân nghe và tin tưởng. “Hiện nay, XKLĐ được xem là kênh giải quyết việc làm rất hiệu quả nhằm xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập đáng kể cho người lao động, đặc biệt là bà con vùng miền núi. Với những kết quả mà huyện Bác Ái đã đạt được như hiện nay, tin rằng nếu tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn nữa về lợi ích của XKLĐ thì cơ hội cho bà con thoát nghèo bền vững là rất lớn”, ông Quang chia sẻ thêm.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.