Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có hay không việc lạm thu ở Trường Tiểu học Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng?

Thu Trang- Ngọc Vũ - 18:11, 22/10/2019

Không đưa công trình do doanh nghiệp trao tặng, tài trợ vào sử dụng, nhưng Trường Tiểu học Nam Sơn ( huyện An Dương ) lại “ vận động tài trợ” từ phía phụ huynh học sinh để xây dựng công trình trùng lặp công năng, gây lãng phí và bức xúc trong Nhân dân.

Nhà để xe do nhà trường xây dựng đang huy động phụ huynh đóng góp "trả nợ"
Nhà để xe do nhà trường xây dựng đang huy động phụ huynh đóng góp "trả nợ"

Những khoản thu lãng phí

Trước khi bước vào năm học 2019-2020, tháng 12/2018, Công ty TNHH Sơn Trường khởi công xây dựng cho trường Tiểu học Nam Sơn một bếp ăn bán trú để phục vụ học sinh từ nguồn kinh phí của Công ty, trong đó có một nhà để xe cho giáo viên và học sinh với diện tích khoảng 300m2, gồm 2 tầng.

Công trình này được xây kiên cố, hiện đại, có cả hệ thống camera giám sát và dự kiến các cháu được miễn phí tiền gửi xe hằng tháng.

Dù đã có nhà để xe do Công ty TNHH Sơn Trường xây tặng nhưng nhà trường vẫn triển khai cho xây dựng thêm 1 nhà để xe khác diện tích khoảng 200m2 với kinh phí hơn 200 triệu đồng và theo thông báo triển khai huy động từ nguồn xã hội hóa của phụ huynh học sinh.

Tiếp đến là các khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp trong cuộc họp đầu năm như: Lắp đặt camera; Mua sắm loa máy, âm thanh; Làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường; Thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh… Tổng kinh phí các công trình hơn 400 triệu đồng.

Tham dự cuộc họp phụ huynh của trường diễn ra vào 13/10/2019, chị Nguyễn Thị N-phụ huynh lớp 5A2 Trường Tiểu học Nam Sơn lên tiếng: “Tôi không hiểu vì sao, trường đã có nhà xe hiện đại rộng 300m2, do doanh nghiệp Sơn Trường trao tặng lại không dùng mà lại kêu gọi phụ huynh đóng góp xây nhà để xe mới. Nhà xe mới không hợp lý vì nằm tít bên trong, đi lại bất tiện, mất an toàn giao thông mỗi khi các cháu tan học”.

Nhiều phụ huynh khác cũng chưa đồng tình khi triển khai các khoản thu đầu năm, Hiệu trưởng nhà trường thông báo: Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường đã ứng tiền trước để xây dựng nhà xe nên giờ huy động phụ huynh đóng góp “trả nợ”. Việc làm này hoàn toàn trái với Thông tư 16/2018-TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phụ huynh cho biết thêm, trong cuộc họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu kêu gọi phụ huynh ủng hộ theo mức cụ thể: học sinh lớp 5 góp 100 ngàn đồng, lớp 3 và 4 góp 300 ngàn/học sinh, lớp 1 và 2 góp 400 ngàn/học sinh.

 Khu nhà bếp ăn bán trú do Công ty TNHH Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.
Khu nhà bếp ăn bán trú do Công ty TNHH Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.

Kêu gọi phụ huynh tài trợ để “trả nợ”

Xung quanh phản ánh của phụ huynh, bà Trịnh Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Sơn thừa nhận, nhà trường đã thực hiện 5 hạng mục (nhà để xe 200m2, lắp đặt camera, mua sắm loa máy, âm thanh, làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường, thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh) từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến trước khi khai giảng năm học mới. Tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Theo bà Xoan, toàn bộ các hạng mục trên do ông Đào Văn Vĩnh là Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh đứng ra làm. “Toàn bộ số tiền để làm các công trình, mua sắm trang thiết bị này, Ban Đại diện cha mẹ học sinh vẫn còn nợ nên nhà trường đã huy động phụ huynh tài trợ để thanh toán cho bên thi công, lắp đặt”.

Bà Xoan khẳng định, việc huy động trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng và đã được thông qua Ban Thường trực Ban Đại diện cha mẹ học sinh năm học 2018-2019 vào ngày 17/5/2019(?!)

Về bếp ăn hiện đại được Công ty TNHH Sơn Trường trao tặng nhưng đến nay chưa được vận hành làm phụ huynh bức xúc, bà Trịnh Thị Xoan cho hay: "Tháng 2/2019 tôi về nhận công tác tại trường Tiểu học Nam Sơn. Sau này, tôi mới biết trước đó có văn bản cam kết giữa ba bên ( Hiệu trưởng cũ của trường- Công ty TNHH Sơn Trường- UBND xã Nam Sơn) về việc đồng ý cho Sơn Trường xây dựng bếp ăn với điều kiện Công ty đứng ra quản lý nhà ăn sau khi hoàn thành.

Tuy nhiên, quy định hiện nay không bắt buộc các trường tiểu học phải tổ chức học bán trú. Bởi vậy, khi Sơn Trường đề nghị được vận hành bếp ăn tập thể, khai thác dịch vụ tại hội trường tầng 2 phục vụ học sinh, cá nhân tôi không đủ thẩm quyền để đồng ý ngay mà phải trình lên cấp trên cho ý kiến chỉ đạo.

 Khu nhà để xe do Công ty Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.
Khu nhà để xe do Công ty Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.

Cần đặt lợi ích của học sinh lên trên hết

Trao đổi xung quanh những bất cập của trường Tiểu học Nam Sơn, ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận có sự việc Công ty TNHH Sơn Trường xây tặng hệ thống bếp ăn và nhà xe cho trường Tiểu học Nam Sơn và ông Phụng hiện đang giữ một bản cam kết 3 bên về việc đồng ý cho Sơn Trường quản lý bếp ăn.

Ông Phụng cho biết: “Trong hè vừa rồi, cô Xoan có gửi tờ trình xin phép làm nhà xe cho giáo viên và học sinh. Tôi có nói làm gì cho lãng phí vì Công ty TNHH Sơn Trường làm tặng rồi nhưng cô Xoan trình bày nhà xe mới do phụ huynh muốn tặng. Tôi nói rõ quan điểm nếu đã tặng là phải đúng là tặng, tuyệt đối không được tặng xong rồi đi thu của phụ huynh.

Hiện thủ tục kêu gọi tài trợ trong nhà trường chưa hoàn tất nên tôi cũng chưa ký duyệt tờ trình này. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp với Công ty TNHH Sơn Trường và trường Tiểu học Nam Sơn để tìm hướng giải quyết, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để đưa bếp ăn vào vận hành”.

Ông Tạ Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường nói: “ Để kịp hoàn thành công trình phục vụ cho các cháu bước vào khai giảng, chúng tôi phải huy động nhân lực, làm cả đêm, cả ngày. Nay nhìn bếp ăn, nhà để xe, phòng ngủ để không... xót lắm. Tâm nguyện của Sơn Trường là làm sao vận hành có hiệu quả bếp ăn này, mang lại lợi ích tốt nhất cho các em học sinh.

Ông Trường cho biết thêm: Chúng tôi cũng có kế hoạch sau khi vận hành trơn ổn định, bảo đảm quy trình ATVSTP, bếp ăn này sẽ bàn giao lại cho nhà trường tiếp quản. Vì bếp ăn rất cần thiết, các cháu học sinh thì an tâm học hành; bố mẹ không phải sáng đưa đi, trưa đón về, một ngày 4 lượt rất vất vả".

Có hay không những sai phạm trong công tác quản lý tại trường Tiểu học Nam Sơn, rất mong các cấp, các ngành có liên quan sớm có phương án giải quyết để tránh bức xúc trong Nhân dân và đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các em học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.