Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có hay không việc lạm thu ở Trường Tiểu học Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng?

Thu Trang- Ngọc Vũ - 18:11, 22/10/2019

Không đưa công trình do doanh nghiệp trao tặng, tài trợ vào sử dụng, nhưng Trường Tiểu học Nam Sơn ( huyện An Dương ) lại “ vận động tài trợ” từ phía phụ huynh học sinh để xây dựng công trình trùng lặp công năng, gây lãng phí và bức xúc trong Nhân dân.

Nhà để xe do nhà trường xây dựng đang huy động phụ huynh đóng góp "trả nợ"
Nhà để xe do nhà trường xây dựng đang huy động phụ huynh đóng góp "trả nợ"

Những khoản thu lãng phí

Trước khi bước vào năm học 2019-2020, tháng 12/2018, Công ty TNHH Sơn Trường khởi công xây dựng cho trường Tiểu học Nam Sơn một bếp ăn bán trú để phục vụ học sinh từ nguồn kinh phí của Công ty, trong đó có một nhà để xe cho giáo viên và học sinh với diện tích khoảng 300m2, gồm 2 tầng.

Công trình này được xây kiên cố, hiện đại, có cả hệ thống camera giám sát và dự kiến các cháu được miễn phí tiền gửi xe hằng tháng.

Dù đã có nhà để xe do Công ty TNHH Sơn Trường xây tặng nhưng nhà trường vẫn triển khai cho xây dựng thêm 1 nhà để xe khác diện tích khoảng 200m2 với kinh phí hơn 200 triệu đồng và theo thông báo triển khai huy động từ nguồn xã hội hóa của phụ huynh học sinh.

Tiếp đến là các khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp trong cuộc họp đầu năm như: Lắp đặt camera; Mua sắm loa máy, âm thanh; Làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường; Thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh… Tổng kinh phí các công trình hơn 400 triệu đồng.

Tham dự cuộc họp phụ huynh của trường diễn ra vào 13/10/2019, chị Nguyễn Thị N-phụ huynh lớp 5A2 Trường Tiểu học Nam Sơn lên tiếng: “Tôi không hiểu vì sao, trường đã có nhà xe hiện đại rộng 300m2, do doanh nghiệp Sơn Trường trao tặng lại không dùng mà lại kêu gọi phụ huynh đóng góp xây nhà để xe mới. Nhà xe mới không hợp lý vì nằm tít bên trong, đi lại bất tiện, mất an toàn giao thông mỗi khi các cháu tan học”.

Nhiều phụ huynh khác cũng chưa đồng tình khi triển khai các khoản thu đầu năm, Hiệu trưởng nhà trường thông báo: Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường đã ứng tiền trước để xây dựng nhà xe nên giờ huy động phụ huynh đóng góp “trả nợ”. Việc làm này hoàn toàn trái với Thông tư 16/2018-TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phụ huynh cho biết thêm, trong cuộc họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu kêu gọi phụ huynh ủng hộ theo mức cụ thể: học sinh lớp 5 góp 100 ngàn đồng, lớp 3 và 4 góp 300 ngàn/học sinh, lớp 1 và 2 góp 400 ngàn/học sinh.

 Khu nhà bếp ăn bán trú do Công ty TNHH Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.
Khu nhà bếp ăn bán trú do Công ty TNHH Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.

Kêu gọi phụ huynh tài trợ để “trả nợ”

Xung quanh phản ánh của phụ huynh, bà Trịnh Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Sơn thừa nhận, nhà trường đã thực hiện 5 hạng mục (nhà để xe 200m2, lắp đặt camera, mua sắm loa máy, âm thanh, làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường, thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh) từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến trước khi khai giảng năm học mới. Tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Theo bà Xoan, toàn bộ các hạng mục trên do ông Đào Văn Vĩnh là Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh đứng ra làm. “Toàn bộ số tiền để làm các công trình, mua sắm trang thiết bị này, Ban Đại diện cha mẹ học sinh vẫn còn nợ nên nhà trường đã huy động phụ huynh tài trợ để thanh toán cho bên thi công, lắp đặt”.

Bà Xoan khẳng định, việc huy động trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng và đã được thông qua Ban Thường trực Ban Đại diện cha mẹ học sinh năm học 2018-2019 vào ngày 17/5/2019(?!)

Về bếp ăn hiện đại được Công ty TNHH Sơn Trường trao tặng nhưng đến nay chưa được vận hành làm phụ huynh bức xúc, bà Trịnh Thị Xoan cho hay: "Tháng 2/2019 tôi về nhận công tác tại trường Tiểu học Nam Sơn. Sau này, tôi mới biết trước đó có văn bản cam kết giữa ba bên ( Hiệu trưởng cũ của trường- Công ty TNHH Sơn Trường- UBND xã Nam Sơn) về việc đồng ý cho Sơn Trường xây dựng bếp ăn với điều kiện Công ty đứng ra quản lý nhà ăn sau khi hoàn thành.

Tuy nhiên, quy định hiện nay không bắt buộc các trường tiểu học phải tổ chức học bán trú. Bởi vậy, khi Sơn Trường đề nghị được vận hành bếp ăn tập thể, khai thác dịch vụ tại hội trường tầng 2 phục vụ học sinh, cá nhân tôi không đủ thẩm quyền để đồng ý ngay mà phải trình lên cấp trên cho ý kiến chỉ đạo.

 Khu nhà để xe do Công ty Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.
Khu nhà để xe do Công ty Sơn Trường tài trợ xây dựng nhưng để trống không sử dụng.

Cần đặt lợi ích của học sinh lên trên hết

Trao đổi xung quanh những bất cập của trường Tiểu học Nam Sơn, ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận có sự việc Công ty TNHH Sơn Trường xây tặng hệ thống bếp ăn và nhà xe cho trường Tiểu học Nam Sơn và ông Phụng hiện đang giữ một bản cam kết 3 bên về việc đồng ý cho Sơn Trường quản lý bếp ăn.

Ông Phụng cho biết: “Trong hè vừa rồi, cô Xoan có gửi tờ trình xin phép làm nhà xe cho giáo viên và học sinh. Tôi có nói làm gì cho lãng phí vì Công ty TNHH Sơn Trường làm tặng rồi nhưng cô Xoan trình bày nhà xe mới do phụ huynh muốn tặng. Tôi nói rõ quan điểm nếu đã tặng là phải đúng là tặng, tuyệt đối không được tặng xong rồi đi thu của phụ huynh.

Hiện thủ tục kêu gọi tài trợ trong nhà trường chưa hoàn tất nên tôi cũng chưa ký duyệt tờ trình này. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp với Công ty TNHH Sơn Trường và trường Tiểu học Nam Sơn để tìm hướng giải quyết, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để đưa bếp ăn vào vận hành”.

Ông Tạ Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường nói: “ Để kịp hoàn thành công trình phục vụ cho các cháu bước vào khai giảng, chúng tôi phải huy động nhân lực, làm cả đêm, cả ngày. Nay nhìn bếp ăn, nhà để xe, phòng ngủ để không... xót lắm. Tâm nguyện của Sơn Trường là làm sao vận hành có hiệu quả bếp ăn này, mang lại lợi ích tốt nhất cho các em học sinh.

Ông Trường cho biết thêm: Chúng tôi cũng có kế hoạch sau khi vận hành trơn ổn định, bảo đảm quy trình ATVSTP, bếp ăn này sẽ bàn giao lại cho nhà trường tiếp quản. Vì bếp ăn rất cần thiết, các cháu học sinh thì an tâm học hành; bố mẹ không phải sáng đưa đi, trưa đón về, một ngày 4 lượt rất vất vả".

Có hay không những sai phạm trong công tác quản lý tại trường Tiểu học Nam Sơn, rất mong các cấp, các ngành có liên quan sớm có phương án giải quyết để tránh bức xúc trong Nhân dân và đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các em học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 5 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 5 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 5 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 5 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 5 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 6 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.