Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về những người ở lại

Tuyết Mai - Hiếu Anh - 10:08, 15/05/2020

Xã Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang) được mệnh danh là “xã xuất ngoại”, khi có đến 648 thanh niên đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, trong dòng chảy lao động đó, vẫn có những thanh niên bám trụ ở lại quê hương lập nghiệp và thành công.

 Mô hình nuôi chim của anh Quân (bên trái) được nhiều người quan tâm.
Mô hình nuôi chim của anh Quân (bên trái) được nhiều người quan tâm.

5 giờ sáng, anh Mông Văn Tuấn, sinh năm 1990, dân tộc Nùng, Bí thư Chi đoàn thôn Trại Trầm, xã Tam Dị đã cặm cụi thu gom và phân loại dứa, sắp xếp vào từng túi loại 1, loại 2. Anh Tuấn cho biết, thời gian vừa qua do giãn cách xã hội nên số dứa thu hoạch bị ùn ứ khá nhiều. Nay, nhịp sống xã hội đã trở lại bình thường, gia đình anh còn vất vả hơn xưa vì liên tục phải xuất hàng đi địa phương khác.

Anh Tuấn tốt nghiệp THPT năm 2008 rồi đi bộ đội. Thời gian sống, rèn luyện trong quân ngũ giúp anh rèn ý chí vững vàng, không đầu hàng trước khó khăn.

Năm 2010, trở về địa phương anh cũng định đi xuất khẩu lao động như bao thanh niên khác ở xã. Nhưng lại nghĩ đến cha mẹ ở quê không ai chăm sóc; hơn nữa anh nghĩ đất quê mình cũng có nhiều cơ hội làm giàu nên anh quyết tâm ở lại, khởi nghiệp với hơn 4ha rừng, 3ha dứa cùng khoảng 2 nghìn con gà thương phẩm. Chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, áp dụng khoa học - kỹ thuật, mô hình của anh đã dần thu hồi vốn và có lãi.

Cũng như anh Tuấn, nhiều thanh niên người Nùng ở thôn Trại Trầm đã ở lại xây dựng phát triển quê hương. Quây quần với nhau, họ thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên làm kinh tế với 13 thành viên, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau về giống, vốn khi khó khăn.

Chọn ở lại quê hương, nhiều thanh niên ở Tam Dị còn mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình mới. Tiêu biểu như mô hình trồng lan của vợ chồng anh Trần Văn Hiền, sinh năm 1988 và chị Hoàng Thùy Linh, sinh năm 1992 ở thôn Trại Trầm.

Anh Hiền tâm sự, khoảng cuối năm 2018, được người bạn cho mấy giò phong lan, anh chăm chút, tìm hiểu và mê mẩn lúc nào không hay. Nhận thấy nhiều loại phong lan có giá trị kinh tế, được nhiều người chơi hoa lan tìm mua nên anh quyết chí khởi nghiệp trồng lan.

Chị Hoàng Thùy Linh ở thôn Trại Trầm với mô hình trồng hoa lan.
Chị Hoàng Thùy Linh ở thôn Trại Trầm với mô hình trồng hoa lan.

Những ngày đầu, anh chị gặp phải không ít khó khăn bởi chưa nắm vững kỹ thuật, lan bị chết, hao hụt nhiều. Nhờ chịu khó vừa học, vừa làm, anh hiểu hơn về đặc tính của chúng và nhân giống thành công các loại lan quý như: Phi điệp, cẩm báo, đuôi cáo, hải yến. Giờ đây, những giò lan trong vườn của gia đình anh có giá vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, thậm chí cả vài chục triệu đồng.

Cũng bắt đầu khởi nghiệp từ sở thích, các anh Đinh Văn Quân, sinh năm 1990; Hoàng Văn Đại, sinh năm 1994, dân tộc Nùng, ở thôn Hòn Ngọc, xã Tam Dị đang cùng chung vốn nuôi hơn 2,6 nghìn con chim gáy giống Pháp, Nhật. Mới đầu, hai anh chỉ nuôi vài đôi chim làm cảnh. Thấy nhiều người hỏi mua, hai anh thử tìm hiểu rồi thấy cơ hội rộng mở đối với việc nuôi thương phẩm.

“Tôi bỏ việc, không đi làm thuê nữa mà dùng toàn bộ số tiền tích lũy được đầu tư hơn 100 đôi chim bố mẹ cùng với khu chuồng trại rộng khoảng 250m2”, anh Quân chia sẻ.

Theo anh Quân, thông thường sau khi nuôi khoảng 7 tháng, chim gáy Nhật bắt đầu đẻ trứng, nếu được chăm sóc tốt thì chúng sinh sản gần như quanh năm. Hiện mô hình của anh Quân, anh Đại có hơn 200 đôi chim sinh sản, từ khi đẻ trứng, chim gáy ấp 13 ngày và khoảng 45 ngày sau nở có thể xuất bán, với giá bán từ khoảng 100 nghìn đồng/đôi chim thương phẩm.

Những thanh niên chọn ở lại lập nghiệp trên quê hương Tam Dị nói riêng và vùng dân tộc và miền núi nói chung đã minh chứng sống động rằng, ở bất cứ nơi đâu, không cứ gì phải xuất khẩu lao động hay lập nghiệp ở thành thị mà chỉ cần có đủ đam mê thì họ hoàn toàn có thể đi tới thành công.


Tin cùng chuyên mục
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 4 giờ trước
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp hội viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp hội viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 5 giờ trước
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 5 giờ trước
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 8 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 10 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…