Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyện về người “cõng” nhà, dời làng

Tùng Lâm - 15:50, 07/07/2023

Để có được thôn tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) ổn định, phát triển như hôm nay, dân làng biết ơn Trưởng thôn A Dai nhiều lắm. Bởi anh từng kiên trì vận động, tuyên truyền, rồi lại miệt mài giúp dân “cõng” nhà, dời đến vùng đất mới để an cư, lạc nghiệp.

Trưởng thôn A Dai (ngoài cùng bên phải) làm công tác tuyên truyền, vận động bà con.
Trưởng thôn A Dai (ngoài cùng bên phải) làm công tác tuyên truyền, vận động bà con

Ba lần chính quyền địa phương vận động đến vùng tái định cư là cả 3 lần người dân thôn Tu Thó lắc đầu từ chối. Họ chỉ muốn yên ổn tại nơi đang ở để làm ăn. Nhưng yên ổn sao được bởi nơi đó luôn nằm trong sự đe dọa, rình rập của những cơn bão, lũ. Trưởng thôn A Dai hiểu điều đó, anh tiên phong chuyển đến nơi ở mới trước, rồi mới vận động, tuyên truyền bà con đi sau.

A Dai tâm sự: Được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư đến nơi ở mới, tôi cũng như nhiều bà con ở đây rất vui mừng nhưng cũng không kém phần lo ngại. Bởi đây không phải là lần đầu bà con phải di dời. Mỗi lần chuyển nơi ở rất vất vả, nên ai cũng muốn ở lại. Tôi làm Trưởng thôn, nên phải gương mẫu đi đầu, chuyển nhà đến vùng tái định cư mới do Nhà nước lựa chọn và đầu tư.

"Trưởng thôn A Dai là một cán bộ trẻ, năng nổ, gần dân, tận tuỵ với việc thôn. Mỗi khi xã có nội dung cần triển khai về thôn, anh A Dai tiếp thu và tuyên truyền đến người dân rất nhanh gọn và hiệu quả. Nhờ có sự góp sức của Trưởng thôn A Dai mà việc vận động các hộ dân thuộc dự án di dời đến vùng tái định cư thuận lợi hơn. Anh A Dai xứng đáng là tấm gương cho nhiều người học hỏi theo”.

Ông A Đe Chủ tịch xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Miệng nói, tay làm, từ nguồn hỗ trợ 25 triệu đồng của Nhà nước, Trưởng thôn A Dai đã mua tôn và một số vật dụng khác, tận dụng những vật liệu để xây dựng căn nhà mới. Dựng xong nhà, trong các buổi họp thôn, A Dai phối hợp với già làng, các ban, ngành, đoàn thể của thôn cùng vận động bà con di dời đến nơi ở mới. Nếu thấy ai vắng họp, Trưởng thôn A Dai đến tận nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, cùng bà con từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để di dời nhà.

A Dai tâm sự: Với số tiền 25 triệu đồng để bà con di dời là rất ít. Hiểu được bà con, tôi đã cùng các thanh niên trong thôn, bộ đội tham gia phụ giúp bà con di dời. Nhiều gia đình xây nhà mới, chúng tôi phụ giúp vận chuyển vật liệu, đồ đạc trong nhà, còn nhiều nhà khó khăn buộc chúng tôi phải “cõng” nguyên căn nhà.

Nói “cõng” nhà là không ngoa, bởi A Dai và người dân phải chuyển từ vật liệu dựng khung nhà như cột kèo, tôn lợp… tới vật dụng sinh hoạt nhỏ bé như nồi niêu, bát đũa… đi cùng. Có nhiều căn nhà phải di dời hơn 10 ngày, nửa tháng mới đến được vị trí mới. Sau một thời gian, tất cả các hộ dân thuộc dự án di dời đã chuyển đến ở. Bà con giờ đây có cuộc sống ổn định, yên tâm phát triển kinh tế.

Giúp dân “cõng” nhà xong, A Dai vẫn chưa hết nhiệm vụ, trong đời sống thường ngày, anh còn là trung gian giải quyết các mâu thuẫn giữa người dân với nhau để giữ cho cộng đồng luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, xây dựng thôn Tu Thó ngày càng phát triển.

Cùng với đó, Trưởng thôn A Dai còn vận động bà con thường xuyên giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chuồng trại, trồng cây, hoa ven đường, khuôn viên nhà để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; nhắc nhở các phụ huynh cho con em đi học đều đặn, không được nghỉ học làm rẫy, kết hôn sớm…

Không chỉ giỏi việc nước, Trưởng thôn A Dai còn được nhiều người khen ngợi là một người trẻ làm kinh tế giỏi. Bởi anh đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng mỳ, lúa kém hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, gia đình anh đang trồng và chăm sóc 3 ha cà phê, 1 ha cây sơn tra, 2 sào sâm dây và hơn 200 gốc sâm Ngọc Linh, thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 10 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 11 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.