Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Chuyện lạ ở Ia Krái (Gia Lai): Xây biệt thự trong chợ nông thôn

Đại Dương - 18:15, 03/04/2022

Nhằm mục đích giúp người dân địa phương có chỗ buôn bán và cũng để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, chính quyền xã Ia Krái, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã vận động người dân, cùng các nhà đầu tư để xây chợ theo hình thức xã hội hóa. Đến nay, chợ đã xây xong, nhưng đáng nói là, ngoài việc tiểu thương không vào buôn bán, thì dư luận còn bức xúc là ngay trong chợ, một căn biệt thự xây dựng quy mô hoành tráng, có sân vườn, xây tường bao xung quanh đã mọc lên. Mặc dù, đã bị chính quyền địa phương xử phạt nhiều lần, nhưng căn biệt thự vẫn tồn tại, thách thức ngành chức năng và dư luận.

Người dân buôn bán dưới lề đường tại xã
Người dân buôn bán dưới lề đường tại xã Ia Krái

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về xã Ia Krái để ghi nhận thực tế, việc một ngôi chợ được đầu tư tiền tỉ, nhưng người dân không vào chợ để mua bán mà ngồi ngay dưới lòng đường, ảnh hưởng đến mỹ quan và mất an toàn giao thông.

Qua tìm hiểu được biết, tháng 9/2011 tỉnh Gia Lai đồng ý Công ty TNHH MTV Tuấn Nhung (Công ty Tuấn Nhung) thuê đất, với diện tích 9.575m2 đất dọc theo tỉnh lộ 664 để xây dựng chợ nông thôn xã Ia Krái, huyện Ia Grai, hợp đồng thuê đến năm 2049 với hình thức xã hội hóa. Sau khi được sự đồng ý của các cấp chính quyền, Công ty Tuấn Nhung đã đầu tư xây dựng khu chợ, nhưng sau khi hoàn thành thì không có ai vào buôn bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân khiến khu chợ trung tâm xã Ia Krái không có tiểu thương vào buôn bán, là do nằm ở vị trí không thích hợp, xa khu dân cư. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Giang, một tiểu thương đang bán bên vỉa hè tại xã Ia Krái cho biết, chợ thì xây dựng lâu rồi, nhưng vị trí này để thuận tiện cho việc mua bán bao năm của chúng tôi. Trong khi đó, chợ trung tâm xã xa, người dân cũng không muốn vào đó mua bán.

Ngoài ra, điều khiến dư luận bức xúc là trong khu chợ lại xuất hiện một căn biệt thự hoành tráng, bao quanh căn biệt thự là tường rào được xây dựng kiên cố. Khi phóng viên tiếp cận khu chợ, thì có một người phụ nữ yêu cầu phóng viên không được chụp hình khi chưa cho phép, mặc dù phóng viên đã giải thích rằng, chúng tôi đi làm theo nhiệm vụ và khu chợ này không phải là nơi cấm chụp hình và quay phim.

Biệt thự “khủng” xây dựng trái phép bên trong khu chợ
Biệt thự “khủng” xây dựng trái phép bên trong khu chợ

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề phản ánh về khu chợ, ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krái cho biết: Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần vận động người dân vào chợ để mua bán. Việc mua bán dưới lòng đường làm ảnh hưởng đến những phương tiện tham gia giao thông. Chúng tôi cũng tổ chức vận động, yêu cầu bà con không buôn bán dưới lòng đường. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh khi chúng tôi rời đi, thì họ lại tràn ra đường bán.

Còn về việc một ngôi biệt thụ quy mô lớn mọc trong khu chợ, ông Nguyễn Đức Tấn cho hay: Chủ doanh nghiệp sử dụng đất dự án tự ý xây dựng công trình không đúng quy hoạch, vị trí và công năng chợ nông thôn, gây bức xúc trong dư luận trong suốt thời gian dài. Vấn đề này là tồn tại từ trước, tôi sẽ có văn bản kiến nghị cấp trên giải quyết vấn đề này để tránh dư luận không tốt về xã.

Một người phụ nữ ngăn cản không cho phóng viên tác nghiệp mặc dù đi cùng với phóng viên còn có cán bộ của xã Ia Krái
Một người phụ nữ ngăn cản không cho phóng viên tác nghiệp mặc dù đi cùng với phóng viên còn có cán bộ của xã Ia Krái

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thừa, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ia Grai cho biết: Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành của huyện và tỉnh đã tiến hành kiểm tra, qua kiểm tra thì công trình trên rộng khoảng 580 mét vuông, quy mô nhà 2 tầng lợp mái ngói, nền lát gạch…Vị trí xây dựng, quy mô, hạng mục dự án chưa đảm bảo. Các cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Tuấn Nhung.

 Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập việc tại sao xây dựng trái phép một căn biệt thự hoành tráng vậy mà chỉ xử phạt hành chính, và vẫn ngang nhiên tồn tại cho đến bây giờ? Vị lãnh đạo này cho biết, chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến cấp trên về vấn đề này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.
Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Gương sáng - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mới đây, gia đình chị Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai đã được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025.
Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 2 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Với những giải pháp đồng bộ, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2025.
Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Bảo Long - 2 giờ trước
Đó là tâm sự của ông Hoàng Văn Díu, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tòng Mòn, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Kinh tế - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bẻ thuốc cho dễ uống là thói quen phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dược sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo, có những loại thuốc khi bị nghiền nát sẽ mất tác dụng, tăng độc tính hoặc gây ngộ độc cấp.
Người giữ

Người giữ "hồn lửa" dân tộc Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Người Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang tự hào khi có một kho tàng di sản văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dòng chảy thời gian, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt nhờ không ít công sức gìn giữ của Nghệ nhân Nhân dân Sìn Văn Phong tại thôn My Bắc, xã Tân Trịnh.
Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Kinh tế - Minh Thu - 5 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 10, một số tỉnh phía Bắc liên tiếp phải hứng chịu hai cơn bão lớn (bão số 10 và bão số 11). Bão và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi nước rút, ngành chức năng và Nhân dân các địa phương đã tích cực, chủ động khôi phục lại sản xuất.
Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Photo - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Đứng ở trung tâm xã Hoàng Su Phì (tỉnh Tuyên Quang) nhìn về phía đông, ai cũng thấy những rừng thông xanh ngắt xếp lớp trên các triền đồi. Ít ai biết rằng, ẩn trong những tán thông ấy là một dấu tích đặc biệt của lịch sử, được người dân địa phương gọi là Bốt Pháp, hay Đồn Pố Lũng.