Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện hội nhập ở làng Cự Nẫm

PV - 10:07, 14/05/2018

Mỗi lần ghé qua làng Cự Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) chúng tôi đều cảm nhận rõ nét sự thay đổi của vùng đất một thời chìm trong bom đạn này.

Hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bước vào thời bình, Cự Nẫm vươn lên không ngừng. Không chỉ làm kinh tế đơn thuần, bắt nhịp với sự phát triển của thời đại, Cự Nẫm còn vươn lên hội nhập quốc tế thông qua các mô hình du lịch Homestay, Farmstay (đón khách quốc tế đến nghỉ dưỡng, thăm quan địa phương và trải nghiệm các công việc làm vườn, làm nông ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng).

Mỗi nông dân là một hướng dẫn viên du lịch

Từ sự năng động hội nhập này, hình ảnh ấn tượng, thân thương, kiên cường của Cự Nẫm nói riêng, Quảng Bình và Việt Nam nói chung in đậm trong tâm trí hàng triệu du khách quốc tế. Có khách quốc tế còn bén duyên làm rể làng Cự Nẫm để mang thêm nhiều kiến thức từ các nước tiên tiến về truyền đạt cho người dân nơi đây.

Ngày càng đông khách quốc tế đến thăm quan vùng đất anh hùng Cự Nẫm. Ngày càng đông khách quốc tế đến thăm quan vùng đất anh hùng Cự Nẫm.

Nhìn cảnh quê hương đổi mới từng ngày, cựu chiến binh Trần Văn Quốc như trẻ khỏe hơn so với cái tuổi ngoài 70 của mình. Ông nói: Mình già rồi mà cũng vẫn học tiếng Anh giao tiếp đấy. Học đến đâu thấy thú vị đến đó, vì được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài. Trong đó có những cựu chiến binh Mỹ một thời tham chiến ở Quảng Bình, giờ họ quay lại thăm và chia sẻ một phần khó khăn với bà con ở vùng đất này.

Khách quốc tế đến du lịch ngày càng đông nên từ nông dân đến cựu chiến binh; từ người già đến người trẻ đều bắt nhịp làm quen với mô hình du lịch Homestay, Farmstay. Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Cự Nẫm nguyện hy sinh hết mình để che chở cán bộ cách mạng và các chiến sĩ. Tinh thần cách mạng luôn cháy bỏng trong từng người dân Cự Nẫm. Bao phen địch muốn san phẳng Cự Nẫm nhưng đều thất bại, Cự Nẫm xứng đáng là làng kháng chiến kiểu mẫu. Giờ đây cũng xứng đáng là điển hình làm kinh tế thời hội nhập.

Từ những ngày gian khó, thấy nhiều đoàn khách quốc tế ấn tượng với khung cảnh đồng quê, các cơ sở cách mạng xưa, những cựu chiến binh như ông Quốc cùng với chính quyền địa phương bàn cách làm du lịch kiểu Homestay, Farmstay. Những thanh niên sáng dạ được làng Cự Nẫm đưa đi học tiếng Anh, học nghiệp vụ du lịch còn các nông dân thì học giao tiếp các từ đơn giản để hướng dẫn khách ăn ở và tham gia các trò chơi dân gian, các công việc thường nhật như: trồng cây, xới đất, trồng hoa lan…

Hầu hết khách Tây đến Cự Nẫm đều nghỉ lại vài đêm ở nhà dân, họ trả công hướng dẫn, trả tiền lưu trú cho người Cự Nẫm rất hậu hĩnh nên có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống ổn định và phát triển hơn.

Quảng bá hình ảnh đất nước

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm khẳng định: Việc người dân làng Cự Nẫm xông xáo hội nhập làm du lịch ngay tại làng mình đã thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; đồng thời, còn quảng bá hình ảnh Việt Nam đến hàng triệu khách quốc tế. Chúng tôi rất tự hào và khuyến khích người làng Cự Nẫm làm du lịch.

Khách Tây rất thích thú và ấn tượng sâu sắc với bản tính hiền lành, chân chất của người Cự Nẫm lẫn lịch sử đấu tranh hào hùng của mảnh đất này. Có khách Tây đến lưu trú nhiều ngày liền ở Cự Nẫm sau đó họ còn mang những câu chuyện về vùng đất, con người Cự Nẫm về quốc gia họ để quảng bá; nhiều vị khách khác nghe xong quyết sang Việt Nam tìm đến Cự Nẫm để được sống và trải nghiệm trong không gian yên bình của Cự Nẫm ít ngày. Những ngày lưu trú trong những căn nhà giản dị của người dân Cự Nẫm, khách Tây còn được học thêm nhiều phong tục, lễ hội văn hóa độc đáo đồng bào nơi đây.

Quá yêu Cự Nẫm, anh Benjamin, người Úc cũng đã bén duyên với thiếu nữ làng Cự Nẫm là chị Lê Thị Bích. Hai người nên duyên vợ chồng, anh Benjamin miệt mài truyền dạy tiếng Anh miễn phí cho các nông dân Cự Nẫm, giúp họ có thêm nhiều kỹ năng trong việc đón tiếp khách quốc tế. Đồng thời, Benjamin cũng xây dựng một khu lưu trú ngay tại Cự Nẫm và nhận chính những người Cự Nẫm vào làm việc.

Từng là người quanh năm chỉ biết vào rừng kiếm gỗ, kiếm củi giờ thành hướng dẫn viên du lịch, chị Nguyễn Thị Nhất vui mừng cho biết: Anh Benjamin rất chăm chỉ làm việc và hằng ngày đều lên mạng internet để quảng bá hình ảnh, tính tình con người Cự Nẫm với bạn bè và khách khắp năm châu. Làng Cự Nẫm giờ đây đã coi anh là công dân, là đứa con rể đặc biệt của làng rồi. Chúng tôi làm phòng nghỉ ngay tại nhà, khách Tây đến ăn ở và nghe chúng tôi kể chuyện.

Để hình ảnh quê hương ngày càng ấn tượng hơn trong lòng du khách quốc tế, từng người dân Cự Nẫm cũng đã cam kết không gây lộn, không quậy phá, không để môi trường sống bị ô nhiễm, không ai được to tiếng hay cãi vã với khách du lịch khi họ đến thăm quan làng…

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hơn 104 tỷ đồng ủng hộ và những tấm lòng gửi về đồng bào vùng lũ

Thái Nguyên: Hơn 104 tỷ đồng ủng hộ và những tấm lòng gửi về đồng bào vùng lũ

Thời sự - Thế Toàn - 19:58, 10/10/2025
Tính đến chiều tối ngày 10/10, sau 03 ngày phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận hơn 104 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ do hoàn lưu bão số 11.
Vận hội mới đòi hỏi tỉnh Lâm Đồng cần có tầm nhìn mới, quyết tâm chính trị mới và hành động đột phá

Vận hội mới đòi hỏi tỉnh Lâm Đồng cần có tầm nhìn mới, quyết tâm chính trị mới và hành động đột phá

Thời sự - Tào Đạt - Phạm Trà - 19:54, 10/10/2025
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra hôm ngày 10/10.
Bồi dưỡng tiếng Thái cho lực lượng Công an xã ở Thanh Hóa

Bồi dưỡng tiếng Thái cho lực lượng Công an xã ở Thanh Hóa

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:50, 10/10/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Thái năm 2025 cho 50 học viên là cán bộ, chiến sĩ công an đang công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh.
Lũ Sông Cầu xuống chậm, nhiều thôn ở xã Hợp Thịnh (Bắc Ninh) tiếp tục bị chia cắt

Lũ Sông Cầu xuống chậm, nhiều thôn ở xã Hợp Thịnh (Bắc Ninh) tiếp tục bị chia cắt

Xã hội - Tuấn Ninh - Bàn Tình - 17:08, 10/10/2025
Nước lũ dâng cao trên sông Cầu, tính đến 13h trưa nay ngày 10/10 nhiều thôn tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, chìm trong biển nước, gây xáo trộn nghiêm trọng đời sống người dân. Trước tình hình khẩn cấp, các lực lượng quân đội và chính quyền địa phương đang ngày đêm nỗ lực hộ đê, sơ tán dân và khắc phục hậu quả.
Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Nếu có kiếp sau, vẫn xin là người Việt Nam!

Thời sự - Hồng Phúc - 17:05, 10/10/2025
Năm nay, Việt Nam liên tiếp trải qua những cơn bão mạnh, lũ lụt vượt mốc lịch sử, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỉ đồng và khiến hàng vạn người lâm cảnh khó khăn. Thế nhưng, giữa đau thương, mất mát ấy tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam lại bừng sáng hơn bao giờ hết.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Tin tức - Tào Đạt - Phạm Trà - 16:59, 10/10/2025
Theo chỉ định của Bộ Chính trị, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, 52 tuổi, tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025-2030.
Thanh Hóa điều chuyển bác sĩ bị phản ánh “vừa siêu âm vừa xem bóng đá”

Thanh Hóa điều chuyển bác sĩ bị phản ánh “vừa siêu âm vừa xem bóng đá”

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 16:34, 10/10/2025
Bệnh viện Đa khoa Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đã họp và thống nhất điều chuyển một bác sĩ bị phản ánh vừa siêu âm cho bệnh nhân vừa xem bóng đá trên điện thoại.
Cà Mau được trao Huân chương Lao động hạng Ba nhờ thành tích xuất sắc trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Cà Mau được trao Huân chương Lao động hạng Ba nhờ thành tích xuất sắc trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Như Tâm - 16:22, 10/10/2025
Chiều 10/10, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giao ban báo chí quý III năm 2025. Dự và chủ trì buổi họp báo có ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; ông Ngô Vũ Thăng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Gia Lai cử 62 cán bộ y tế hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng nặng sau bão

Gia Lai cử 62 cán bộ y tế hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng nặng sau bão

Xã hội - PV - 13:15, 10/10/2025
Ngày 10/10, tại Sở Y tế, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ xuất quân đoàn công tác hỗ trợ y tế cho các địa phương bị ảnh hưởng nặng sau cơn bão số 11 năm 2025.
Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai sau bão số 11

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai sau bão số 11

Thời sự - PV - 11:21, 10/10/2025
Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 546/TB-VPCP ngày 9/10/2025 kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình và các nhiệm vụ trọng tâm khắc phục hậu quả do thiên tai sau bão số 11.