Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện đồng bào Bru Vân Kiều giao mặt bằng làm đường cao tốc

Phạm Tiến - 08:24, 25/06/2024

Trong văn hóa truyền thống của người Bru Vân Kiều, “Rừng ma” là đất cấm, bất khả xâm phạm. Ấy vậy mà khi có dự án đường cao tốc đi qua, người Bru Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua “lời nguyền” để di dời “Rừng ma” vì lợi ích chung của quốc gia

Ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn công tác vận động đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Linh Trường di dời mồ mả
Ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn công tác vận động đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Linh Trường di dời mồ mả

Bước qua “lời nguyền” vì lợi ích quốc gia

“Rừng ma” là nơi người Bru Vân Kiều chôn cất người đã mất. Trong văn hóa truyền thống, người Bru Vân Kiều chôn cất người quá cố vĩnh viễn, không di dời. Đồng bào Bru Vân Kiều có luật tục nghiêm ngặt ở “Rừng ma” như không chặt cây, không tự ý xâm phạm... và chỉ được lui tới mỗi khi ở bản, làng có ma chay. Hằng năm bản cũng quy định ngày, giờ để lui tới thăm viếng người quá cố. Trong văn hóa truyền thống, đồng bào Bru Vân Kiều coi “Rừng ma” là khu vực cấm địa, bất khả xâm phạm. Ấy vậy mà vì lợi ích chung của quốc gia, đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Trường Linh đã vượt qua “lời nguyền” để di dời “Rừng ma”.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ có tổng chiều dài tuyến 65,54 km. Đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng hơn 27,8/32,5 km, trong đó mặt bằng sạch 25,7 km, mặt bằng chưa thu hồi tài sản hơn 2 km; hiện còn hơn 4,6 km mặt bằng chưa bàn giao.

Chuyện là, khi Dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua xã Linh Trường có chiều dài 4 km sẽ có 134 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 30 hộ thuộc diện phải di dời để thu hồi đất thực hiện Dự án. Điều đặc biệt, đoạn qua xã Linh Trường qua khu vực “Rừng ma” có 51 ngôi mộ của 11 dòng họ đồng bào Bru Vân Kiều thuộc diện di dời. Đây là vấn đề kiêng cữ và xưa nay không ai có thể đụng chạm đến vì chưa có trong tiền lệ của đồng bào Bru Vân Kiều. Xác định đây là nhiệm vụ khó, chính quyền địa phương các cấp đã tổ chức họp và sớm triển khai công tác tuyên truyền, vận động.

Là người con Vân Kiều mang họ Bác Hồ, ông Hồ Văn Truyền, Chủ tịch UBND xã Linh Trường đã trực tiếp đến gặp các bậc cao niên, các già làng, trưởng các dòng họ để tuyên truyền. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cũng thường xuyên bám sát địa bàn để vận động đồng bào. Nhận thức rõ vấn đề, trưởng các dòng họ tập hợp con cháu lại họp bàn về việc này. Phát huy truyền thống yêu nước, tin Đảng, đồng bào Bru Vân Kiều ở Linh Trường đã vượt qua “lời nguyền” di dời mồ mả để nhường đất cho dự án cao tốc. Với tinh thần hy sinh vì lợi ích quốc gia, các hộ đồng bào Bru Vân Kiều đã di dời 51 ngôi mộ đưa vào vị trí mới cách đó chừng 300m.

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn đi qua “Rừng ma” xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã hình thành
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn đi qua “Rừng ma” xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã hình thành

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lô đã thành hình hài

Chiều muộn, ông Hồ Văn Ngãi (71 tuổi), ở xã Linh Trường, dạo bộ đi về khu đất trống đang san gạt nền đường, giáp với cánh rừng thăm thẳm. Trước mặt ông là những mũi thi công, tiếng máy rền vang, những tốp thợ tất bật đào múc cống, rải đất... thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Chỉ tay về phía trước, ông Ngãi chia sẻ, ở đây trước là rừng chôn người chết đấy. Nhưng giờ mọi việc khác rồi, hiểu được những lợi ích của đường cao tốc sẽ mang lại, các gia đình, dòng họ đã nhất trí với chủ trương di dời mộ. giờ đây tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đã thành hình hài, mai này xe tải, xe con, xe khách sẽ chạy bon bon.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay đoạn cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ qua khu “Rừng ma” ở xã Linh Trường đã được nhà thầu thi công bóc phong hóa, thi công cống thoát nước và đang tiếp tục hoàn thiện nền đường.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Các đơn vị chức năng, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, phân công từng cán bộ trong thường trực Huyện ủy về làm việc trực tiếp tại từng xã giải quyết dứt điểm các vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ giao mặt bằng sạch cho Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 38 phút trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương tiến hành.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.
Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Sắc màu 54 - T.H - 22:53, 12/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 khai mạc vào 20 giờ ngày 12/7 tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đó, lễ hội xác lập hai kỷ lục.
Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Môi trường sống - Mỹ Dung - 22:49, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".
Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Tin tức - PV - 22:47, 12/07/2024
Để thuận tiện cho người dân khi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, từ tháng 7/2024, Bảo hiểm xã hội huyện miền núi Cẩm Thủy đã phân công cán bộ viên chức đến các điểm chi trả để tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân.