Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình 135 và Chương trình xây dựng nông thôn mới: Thúc đẩy xóa đói giảm nghèo vùng DTTS và miền núi

PV - 17:57, 24/07/2019

Ngày 24/7 UBDT phối hợp UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Hội thảo "Đánh giá thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, 10 năm xây dựng Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2010-2020, đề xuất khung Chương trình 135 giai đoạn 2021-2025" . Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS của 48 tỉnh, thành trong cả nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì Hội thảo. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì Hội thảo.

Giai đoạn 2016-2020 cả nước có 2.139 xã và 3.973 thôn thuộc Chương trình 135 gồm các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn, thực hiện 3 tiểu dự án gồm: hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở. Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo vùng DTTS và miền núi tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản…

Chương trình 135 được đầu tư từ nhiều nguồn lực khác nhau. Theo báo cáo, trong 4 năm qua, ngân sách trung ương đã bố trí cho Chương trình là 19.226 tỷ đồng, đã phân bổ 11.310 tỷ đồng; ngân sách địa phương đã chủ động đầu tư, hỗ trợ, vận động người dân tham gia đóng góp, lồng ghép gần 4.230 tỷ đồng; Chính phủ Ai Len đã viện trợ không hoàn lại 12 triệu Euro tương đương 318 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội thảo Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe báo cáo đánh giá 10 năm triển khai xây dựng Chương trình nông thôn mới. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu. Các chỉ tiêu, mục tiêu của Chương trình đều đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt, tại vùng miền núi và DTTS. Từ 2011 đến nay, cả nước có 67 huyện và 4.433 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua chương trình, cuộc sống của người dân nông thôn được cải thiện, số hộ nghèo giảm, hạ tầng nông thôn tăng cường; các hoạt động văn hóa cộng đồng được duy trì và phát triển; an ninh trật tự và an toàn xã hội đảm bảo; diện mạo làng xã có nhiều khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá, Chương trình 135 là điển hình  về chủ trương, thành tựu của hệ thống chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; là căn cứ, cơ sở để xây dựng nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, áp dụng chính sách an sinh đặc thù cho vùng DTTS và miền núi. Sau 20 năm triển khai, hàng ngàn công trình giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế,… được đầu tư ở vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất và cách làm mới đã tạo cơ hội việc làm, cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS, giúp bà con vươn lên thoát nghèo.

Thứ trưởng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, Bộ ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế và người dân để Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới triển khai thành công trong những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần làm nên những thành tựu và dấu ấn đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào DTTS, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của cả nước.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong tuần qua, tiếp tục có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với trên 216,4 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 1 giờ trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 4 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.