Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuỗi thuyết trình về điện ảnh "Hương vị châu Á 2"

Nguyệt Anh - 18:10, 04/08/2022

"Hương vị châu Á 2" là tên chuỗi thuyết trình về điện ảnh châu Á do Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh trẻ TPD tổ chức. Khán giả Thủ đô Hà Nội sẽ được nghe thảo luận của các chuyên gia về điện ảnh khu vực châu Á như Trung Quốc, HongKong, Nhật Bản trong loạt sự kiện diễn ra vào tháng 8-9 tại 174 Kim Mã.

Quán cà phê Montauk by LP Club (174 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) là nơi sẽ diễn ra chuỗi thuyết trình Hương vị châu Á 2
Quán cà phê Montauk by LP Club (174 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) là nơi sẽ diễn ra chuỗi thuyết trình "Hương vị châu Á 2"

Trong lần tổ chức này, sự kiện đi vào các khía cạnh của nhiều nền điện ảnh châu Á lớn như HongKong, Trung Quốc, Nhật Bản... Mỗi buổi thuyết trình là dịp để khán giả trao đổi trực tiếp, bàn luận với các diễn giả là gồm các nhà báo, nhà văn, chuyên gia, nhà nghiên cứu điện ảnh tại Việt Nam.

Mở màn cho "Hương vị châu Á 2" là buổi chia sẻ "Chất sến của điện ảnh Hongkong thập niên 80-90" (6/8), diễn giả là nhà báo Phong Kiều.

Các buổi chia sẻ sau đó gồm "Nghệ thuật Zen (tính thiền-PV) trong phim Yasujirō Ozu" (13/8), diễn giả là nhà văn trẻ Hiền Trang; "Lâu Diệp và tuổi trẻ vỡ mộng qua góc nhìn của thế hệ đạo diễn thứ sáu" (10/9), diễn giả là nhà báo Ngọc Nick M...

3 buổi trao đổi của Tiến sĩ, nhà phê bình Văn học Mai Anh Tuấn (20/8), đạo diễn Đỗ Văn Hoàng (17/9) và nghệ sĩ Nguyễn Quốc Thành (24/9) sẽ sớm được cập nhật tại trang sự kiện của "Hương vị châu Á 2" hoặc trang chính của TPD trên Facebook.

Loạt buổi chia sẻ được kỳ vọng mang đến cái nhìn vừa tổng thể về các nền điện ảnh đáng chú ý trong khu vực, vừa giúp phân tích, mổ xẻ một khía cạnh nhỏ trong nền điện ảnh đó trong sự ảnh hưởng về văn hóa, kinh tế-xã hội và chính trị trong một thời kỳ. Sự so sánh, soi chiếu về điện ảnh Việt Nam cũng có thể được đưa ra bàn luận.

Trong lần đầu diễn ra vào năm 2021, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên "Hương vị châu Á 1" đã được tổ chức trực tuyến.

Sự kiện có sự tham gia của đông đảo các nhà làm phim, các nhà phê bình, nghiên cứu điện ảnh cùng các chủ đề đáng chú ý. Đó là đạo diễn Phan Đăng Di với "Sự sống và cái chết trong phim của Satyajit Ray" (Ấn Độ), nhà phê bình Mai Anh Tuấn với "Ẩn dụ trong những khuôn hình: Thử thách xem phim của Abbas Kiarostami" (Iran), nhà phê bình Lê Hồng Lâm với "Tại sao làn sóng mới của điện ảnh Hàn Quốc lan tỏa toàn cầu?"...

Độc giả quan tâm có thể theo dõi toàn bộ 6 buổi trao đổi của "Hương vị châu Á 1" trên kênh YouTube của Trung tâm TPD.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sao hoa hậu H’Hen Niê thành công nhưng không bỏ nhà dài?

Vì sao hoa hậu H’Hen Niê thành công nhưng không bỏ nhà dài?

Giữa nhịp sống hiện đại đầy vội vã, khi nhiều giá trị truyền thống dần phai nhạt, hình ảnh Hoa hậu H’Hen Niê - cô gái dân tộc Ê Đê nổi danh toàn cầu nhưng vẫn kiên quyết giữ lại ngôi nhà dài bên bếp lửa đỏ rực ở quê nhà khiến nhiều người xúc động. Không đơn thuần là một mái nhà, nhà dài với H’Hen Niê là gốc rễ tâm hồn, là bản sắc, là điểm tựa tinh thần trên mọi hành trình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.