Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

PV - 07:48, 24/05/2023

Chiều 23/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Jan Bartosek và Đoàn nghị sĩ Hạ viện Séc; nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Séc; tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Jan Bartosek trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đoàn trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Séc nhấn mạnh, mối quan giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đã kết thành những “trái ngọt” và cả hai bên đều mong muốn thúc đẩy hơn nữa. Về phía Séc, mong muốn này đã thể hiện rõ nét qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc năm 2022, trong đó, Thủ tướng Séc đã đề nghị nâng cấp quan hệ Việt Nam - Séc lên đối tác chiến lược; trước đó là các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Séc đã luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Đặc biệt, Séc đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ hiện đang giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Chia sẻ đã từng nghiên cứu, học tập tại Séc và Slovakia từ những năm 1980, Chủ tịch Quốc hội cho biết, luôn coi Séc và Slovakia như quê hương thứ hai của mình. Năm 2013, Séc đã công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một trong các dân tộc thiểu số tại Séc. Đây là điều rất đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng, căn bản để tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hai nước. Đây là điều rất đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng, căn bản để tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định cộng đồng người Việt tại Séc là một phần không thể tách rời của Séc; cho biết, Nghị viện, Chính phủ và nhân dân Séc rất tự hào về quyết định công nhận cộng đồng người Việt tại Séc là dân tộc thiểu số của Séc.

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Séc có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Séc mong muốn tiếp tục có hiệp định về hợp tác đào tạo giữa hai nước nước, cung cấp học bổng sau đại học cho nghiên cứu sinh Việt Nam, qua đó sẽ góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị, tình bạn giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Đề cập các lĩnh vực hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc mong muốn hai nước sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác du lịch, nhiều người dân Séc xem Việt Nam là điểm du lịch lý tưởng với phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon, văn hóa phong phú. Séc cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước theo hướng cân bằng hơn, nhất là với các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, thịt lợn...; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, hợp tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Nhất trí với các đề xuất của Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực. Trong đó, về hợp tác thương mại, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kim ngạch song phương Việt Nam - Séc hiện chưa đến 1 tỷ USD là rất thấp so với tiềm năng hai nước cũng như so với tổng kim ngạch thương mại 750 tỷ USD của Việt Nam. Hai nước có nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ sung cho nhau nên cần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá nước này vào nước kia. Tích cực ghi nhận đề xuất của Séc về việc nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển kiến nghị này đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam. Với thế mạnh về công nghệ, Séc có thể đầu tư các nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển

Mong muốn có nhiều nhà đầu tư Séc và châu Âu hoạt động tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện nay thuộc nhóm 20 nước thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu nhưng đầu tư của EU và Séc vào Việt Nam còn hạn chế. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động khó lường như hiện nay, việc tăng cường hợp tác giữa hai bên là rất quan trọng. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Séc cùng thúc đẩy các nước còn lại trong EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để mở rộng hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên; thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU với thuỷ sản Việt Nam.

Nhấn mạnh Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc tin tưởng, Việt Nam và Séc là những quốc gia luôn tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế vì ở đâu có hoà bình, ổn định thì ở đó mới phát triển được. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN trong bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ UNCLOS về Luật Biển 1982.

Bày tỏ ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này sẽ được hiện thực hoá trong thời gian không xa bởi nhu cầu đi lại, giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư... giữa hai bên ngày càng gia tăng, đây cũng là mong mỏi của cộng đồng người Việt tại Séc. Về đề xuất gia hạn visa cho công dân Séc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi, bổ sung hai Luật liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, trong đó sẽ xem xét vấn đề visa nhập cảnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Séc sớm thăm Việt Nam; hai bên có thể cập nhật, ký lại thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cho phù hợp với tình hình mới; mong muốn Nghị viện Séc cử Đoàn đại biểu nghị sĩ trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc và các thành viên Đoàn đã dự khán phiên họp toàn thể của Quốc hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.