Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

PV - 07:48, 24/05/2023

Chiều 23/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Jan Bartosek và Đoàn nghị sĩ Hạ viện Séc; nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Séc; tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Jan Bartosek trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đoàn trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Séc nhấn mạnh, mối quan giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đã kết thành những “trái ngọt” và cả hai bên đều mong muốn thúc đẩy hơn nữa. Về phía Séc, mong muốn này đã thể hiện rõ nét qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc năm 2022, trong đó, Thủ tướng Séc đã đề nghị nâng cấp quan hệ Việt Nam - Séc lên đối tác chiến lược; trước đó là các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Séc đã luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Đặc biệt, Séc đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ hiện đang giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Chia sẻ đã từng nghiên cứu, học tập tại Séc và Slovakia từ những năm 1980, Chủ tịch Quốc hội cho biết, luôn coi Séc và Slovakia như quê hương thứ hai của mình. Năm 2013, Séc đã công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một trong các dân tộc thiểu số tại Séc. Đây là điều rất đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng, căn bản để tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hai nước. Đây là điều rất đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng, căn bản để tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định cộng đồng người Việt tại Séc là một phần không thể tách rời của Séc; cho biết, Nghị viện, Chính phủ và nhân dân Séc rất tự hào về quyết định công nhận cộng đồng người Việt tại Séc là dân tộc thiểu số của Séc.

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Séc có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Séc mong muốn tiếp tục có hiệp định về hợp tác đào tạo giữa hai nước nước, cung cấp học bổng sau đại học cho nghiên cứu sinh Việt Nam, qua đó sẽ góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị, tình bạn giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek. Ảnh: Lâm Hiển

Đề cập các lĩnh vực hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc mong muốn hai nước sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác du lịch, nhiều người dân Séc xem Việt Nam là điểm du lịch lý tưởng với phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon, văn hóa phong phú. Séc cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước theo hướng cân bằng hơn, nhất là với các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, thịt lợn...; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, hợp tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Nhất trí với các đề xuất của Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực. Trong đó, về hợp tác thương mại, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kim ngạch song phương Việt Nam - Séc hiện chưa đến 1 tỷ USD là rất thấp so với tiềm năng hai nước cũng như so với tổng kim ngạch thương mại 750 tỷ USD của Việt Nam. Hai nước có nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ sung cho nhau nên cần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá nước này vào nước kia. Tích cực ghi nhận đề xuất của Séc về việc nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển kiến nghị này đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam. Với thế mạnh về công nghệ, Séc có thể đầu tư các nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển

Mong muốn có nhiều nhà đầu tư Séc và châu Âu hoạt động tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện nay thuộc nhóm 20 nước thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu nhưng đầu tư của EU và Séc vào Việt Nam còn hạn chế. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động khó lường như hiện nay, việc tăng cường hợp tác giữa hai bên là rất quan trọng. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Séc cùng thúc đẩy các nước còn lại trong EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để mở rộng hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên; thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU với thuỷ sản Việt Nam.

Nhấn mạnh Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc tin tưởng, Việt Nam và Séc là những quốc gia luôn tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế vì ở đâu có hoà bình, ổn định thì ở đó mới phát triển được. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN trong bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ UNCLOS về Luật Biển 1982.

Bày tỏ ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này sẽ được hiện thực hoá trong thời gian không xa bởi nhu cầu đi lại, giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư... giữa hai bên ngày càng gia tăng, đây cũng là mong mỏi của cộng đồng người Việt tại Séc. Về đề xuất gia hạn visa cho công dân Séc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi, bổ sung hai Luật liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, trong đó sẽ xem xét vấn đề visa nhập cảnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Séc sớm thăm Việt Nam; hai bên có thể cập nhật, ký lại thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cho phù hợp với tình hình mới; mong muốn Nghị viện Séc cử Đoàn đại biểu nghị sĩ trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc và các thành viên Đoàn đã dự khán phiên họp toàn thể của Quốc hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Tin tức - Trương Vui - 5 phút trước
Ngày 28/9, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ tại những khu vực trên, về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 4 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 5 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 5 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 8 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 8 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 9 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 9 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.