Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng

PV - 19:45, 05/12/2023

Chiều 5/12, tại huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri Thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XV và việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp đến nay. Trong đó, 100% các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng Thành phố đã được trả lời và có kết quả gửi tới người dân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hòa Vang đã bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước; tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Các cử tri cũng quan tâm phát biểu nhiều ý kiến về vấn đề tháo gỡ khó khăn thu hút vốn vào các dự án trọng điểm của Thành phố Đà Nẵng và huyện Hòa Vang; vấn đề chậm giải quyết tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ảnh hưởng đến người bệnh; tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn do một số tuyến đường và công trình giao thông cản trở dòng; việc phân luồng giáo dục THCS hiện nay bất cập; giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp như phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi cao; đề nghị giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội; vấn đề tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều và tinh vi…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao các cử tri tâm huyết với các vấn đề quan trọng của đất nước và Thành phố. Chủ tịch nước thông báo với về tình hình đất nước năm 2023, năm được xem là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như năm bản lề của thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm. Mặc dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp khó lường, có sự đứt gãy chuỗi cung ứng…, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước đạt nhiều kết quả quan trọng, là dấu ấn nổi bật.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế dù chỉ khoảng 5% nhưng vẫn được thế giới đánh giá là điểm sáng của kinh tế thế giới trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn. Trong khó khăn, an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm đảm bảo. Các chỉ tiêu giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo đạt kết quả khích lệ. Công tác quốc phòng, an ninh được quan tâm giữ vững, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đạt kết quả quan trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến kết quả tích cực của hoạt động đối ngoại năm 2023: sôi động, phong phú, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các kênh, từ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân; trên tất cả các địa bàn và đối tác. 

Tính đến thời điểm này Việt Nam đã có mối quan hệ ngoại giao với 193 nước; có khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với trên 30 quốc gia. Trong đó, với các nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và các nước G7, Việt Nam có quan hệ chiến lược toàn diện và đối tác chiên lược. Việt Nam là thành viên của 70 diễn đàn và cơ chế hợp tác quốc tế. Đến nay Việt Nam đã ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có nhiều hiệp định thế hệ mới. Những kết quả đó giúp vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế được nâng lên.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Chúng ta đã quyết tâm rất cao và chính nhờ sự quyết tâm đó mà tiếp tục đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực lớn. 

Cử tri băn khoăn gần đây một số cán bộ trong lực lượng thanh tra, giám sát cũng vướng vào tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng đã nhiều lần chỉ đạo phải chống tiêu cực, tham nhũng ngay chính trong cơ quan phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Ngay trong năm 2023, để cụ thể hóa nhiệm vụ này, vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định tiếp tục tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý các vi phạm trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán và Quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Trao đổi với cử tri về vấn đề phân luồng giáo dục, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc phân luồng giáo dục THCS hiện nay là nội dung rất quan trọng để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phù hợp với xu hướng hiện nay là con em được phát huy nhất sở trường của mình. Những học sinh học tốt, có năng khiếu có thể tiếp tục theo học lên cao, thi vào đại học. Còn những học sinh không đáp ứng yêu cầu học cao hơn thì có thể phân luồng theo một ngã rẽ khác như học nghề...

"Đối với quan tâm của cử tri và nhân dân về việc phân luồng trong giáo dục, các cơ quan chức năng sẽ hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em học sinh có khả năng, có tài năng sẽ tiếp tục học tập lên cao. Những em khác có thể chọn hướng học nghề để tiếp tục học tập, rèn luyện và trở thành công dân tốt…", Chủ tịch nước nêu rõ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.