Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện

Lê Vũ - 19:19, 06/09/2023

Sáng 6/9, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi gặp gỡ và biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch Tình nguyện hè của TP. Hồ Chí Minh (1994 - 2023)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu

Tham dự buổi gặp gỡ có hơn 200 đại biểu là các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Hè, Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, Trưởng ban, Phó Ban Tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu các thời kỳ; chiến sĩ tình nguyện tiêu biểu các thời kỳ; các phóng viên, biên tập viên, văn nghệ sĩ tiêu biểu, hậu cần và 35 gia đình nuôi tiêu biểu, trưởng bản gắn bó với các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè nhiều năm liền.

Khởi động từ chiến dịch Ánh sáng văn hóa Hè hình thành tại TP. Hồ Chí Minh năm 1994, các hoạt động tình nguyện Hè đã nhanh chóng phát triển trở thành nhiều mô hình ý nghĩa như: chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh và Chương trình Gia sư áo xanh... 

Từ những cách làm này, Trung ương Đoàn đã nhân rộng các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè theo từng nhóm đối tượng ra cả nước, trở thành điểm hẹn chung trong hoạt động tình nguyện của thanh niên cả nước vào mỗi dịp Hè về.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Hội trường Thống Nhất
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Hội trường Thống Nhất

Qua 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè  của thanh niên TP. Hồ Chí Minh đã thu hút 5 triệu lượng chiến sĩ tình nguyện tham gia. Qua đó, đã thực hiện 31.000 công trình thanh niên, hơn 7.700 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà tình bạn, gần 900 km đường nông thôn được bê tông hóa, nâng cấp, sửa chữa, 500 cầu nông thôn được xây dựng, sửa chữa, trồng 650.000 cây xanh, tặng quà, chăm lo 540.000 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 524.000 học bổng, có 6.000 đoàn viên ưu tú, chiến sĩ tình nguyện tiêu biểu được kết nạp vào Đảng...

Nhân kỷ niệm 30 năm tình nguyện Hè, Ban Thường vụ Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Theo đó, chương trình gặp gỡ hôm nay nhằm ghi nhận, biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi đã có nhiều đóng góp, gắn bó với các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP. Hồ Chí Minh qua 30 năm. Chương trình cũng tạo môi trường, điều kiện để gặp gỡ, giao lưu, cũng như trao đổi, lắng nghe các ý kiến chia sẻ, góp ý đối với các hoạt động, phong trào tình nguyện của thanh niên Thành phố trong thời gian tới.

Đồng thời, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ ra mắt công trình Bản đồ địa điểm tình nguyện của thanh niên TP. Hồ Chí Minh trên ứng dụng "Tuổi trẻ thành phố Bác". Đây là công trình nhằm số hóa dữ liệu các đội hình, địa điểm tình nguyện tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè; tạo cơ sở dữ liệu lâu dài về hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên thành phố cũng như mang lại niềm vui trực tiếp cho các đội hình tình nguyện khi được khẳng định và ghi nhận sự góp sức chung trên bản đồ phong trào thanh niên tình nguyện.

Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương báo cáo kết quả 30 năm các chương trình, Chiến dịch Tình nguyện Hè của thanh niên TP. Hồ Chí Minh (1994 - 2023)
Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương báo cáo kết quả 30 năm các chương trình, Chiến dịch Tình nguyện Hè của thanh niên TP. Hồ Chí Minh (1994 - 2023)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, nguyên Chỉ huy trưởng chiến dịch "Mùa Hè Xanh" giai đoạn 1999 - 2002 bày tỏ vui mừng và cảm động được gặp lại các thế hệ thanh niên tình nguyện của Thành phố, các gia đình nuôi quân tiêu biểu, các Bí thư Thành đoàn các thời kỳ…

Theo Chủ tịch nước, trong bức tranh năng động, sáng tạo, nghĩa tình đẹp đẽ vốn là truyền thống của TP. Hồ Chí Minh, thì phong trào Thanh niên tình nguyện nổi lên như một gam màu đầy sức sống, thực sự là một chương trình hành động cách mạng có sức hút mạnh mẽ, giá trị sâu sắc đối với thanh niên Thành phố.

Phong trào thanh niên khẳng định một tư tưởng chỉ đạo rất đúng của Đảng và của các đồng chí Thành ủy lúc bấy giờ, đó là hãy đưa thanh niên tắm mình trong đời sống sinh động của đời sống xã hội, từ đó thanh niên sẽ hiểu thêm, yêu thêm về sự nghiệp của nhân dân, của dân tộc và thanh niên sẽ có hành động đúng đắn đối với sự nghiệp mà Đảng và dân tộc đang đeo đuổi.

Những nụ cười tỏa nắng và màu áo xanh tình nguyện đã là biểu tượng đầy ý nghĩa cho "những chuyến đi của thanh xuân" trong suốt 30 qua
Những nụ cười tỏa nắng và màu áo xanh tình nguyện đã là biểu tượng đầy ý nghĩa cho "những chuyến đi của thanh xuân" trong suốt 30 qua

"Tôi cho rằng đây là phương thức giáo dục hiệu quả nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch nước, khi nhắc tới các phong trào thanh niên tình nguyện hay trong tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện, chúng ta hay nói nhiều về các con số, nhưng vượt lên trên tất cả là sự trưởng thành trong cách nghĩ, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và một thái độ, trách nhiệm và hành xử đúng đắn của mỗi người trong cuộc về cuộc sống của mình.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ phát huy kết quả của 30 năm các chương trình thanh niên tình nguyện để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển Thành phố trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Media - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng - Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024
Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.