Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn

PV - 21:36, 21/05/2021

Trong hai ngày 20-21/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV đã tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV trả lời ý kiến cử tri tại điểm cầu xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV trả lời ý kiến cử tri tại điểm cầu xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đặc biệt, Chủ tịch nước đã tiếp xúc cử tri chuyên đề để lắng nghe, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của cử tri liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tại huyện Củ Chi. 

Chủ tịch nước cho biết dù ở xa, thời gian ngắn nhưng vẫn sắp xếp tham gia đầy đủ 11 buổi tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là người dân hai huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Thông tin về chương trình hành động với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khát vọng lớn lao đối với dân, với nước. Theo đó, với vai trò là người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Chủ tịch nước khẳng định sẽ nỗ lực trong trách nhiệm bảo vệ đất nước trong mọi tình huống. Là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân, bảo vệ quyền con người, quyền tài sản, quyền tự do… của người dân. Bên cạnh đó là tích cực tháo gỡ những khó khăn, cản trở trong thể chế sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tế và chú trọng giải phóng mọi nguồn lực để phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến việc nêu cao tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, chung tay phát triển đất nước trong giai đoạn mới, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, người dân có thu nhập cao vào năm 2045.

Về những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng, cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách tam nông để cải thiện hơn nữa đời sống người nông dân Việt Nam; hỗ trợ người nông dân vay vốn và có bảo hiểm cho người nông dân, tránh điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Công tác giải quyết việc làm cần được chú trọng để ổn định hơn đi đôi với cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội. Đặc biệt là cần chăm lo chu đáo đời sống con em người lao động, giải quyết các vấn đề bức xúc về nhà lưu trú cho công nhân, nhà trẻ cho con em công nhân để người lao động an tâm sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế.

Cùng với đó, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; nhất là yêu cầu tháo gỡ các khó khăn về vốn, mặt bằng, về thuế và giải phóng mọi nguồn lực ở nông thôn, đô thị để người dân tham gia sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ cùng với Lãnh đạo thành phố thúc đẩy các sáng kiến, chương trình nghị sự, đưa TP. Hồ Chí Minh phát triển trở thành hình mẫu của cả nước không chỉ về phát triển kinh tế mà còn cả an sinh xã hội. Từng là “Hòn ngọc Viễn Đông”, TP. Hồ Chí Minh cần phấn đấu trở thành “Hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”. Đây cũng là quyết tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố.

Chủ tịch nước ví TP. Hồ Chí Minh như chiếc trực thăng có hai cánh quạt. Một cánh quạt là khu trung tâm rất quan trọng. Cánh quạt thứ hai là các khu vực chậm phát triển như các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ. Hai cánh quạt phải cùng hoạt động đồng đều để máy bay cất cánh cao hơn.

Chủ tịch nước phân tích, TP. Hồ Chí Minh muốn phát triển, muốn duy trì vai trò "đầu tàu" của cả nước, cực Tây Bắc của Thành phố với Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi sẽ phải đóng vai trò là một cực phát triển mới. Để đạt được điều đó, cùng với sự nỗ lực, năng động, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của TP. Hồ Chí Minh, cần có sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước cùng các cấp ngành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri xã Phước Hạnh, huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri xã Phước Hạnh, huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Khẳng định những tiềm năng phát triển của vùng đất Củ Chi, Hóc Môn giàu truyền thống, Chủ tịch nước đề nghị, nếu trước đây trong chiến tranh, người dân 2 huyện luôn có khát vọng mang lại độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc, giờ đây, cần biến thành khát vọng phát triển để đóng góp vào thành tựu của TP. Hồ Chí Minh và khát vọng xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Chủ tịch nước nhắc lại tầm quan trọng của công tác chăm lo người có công, quan tâm đến những người yếu thế, người dễ bị tổn thương trên địa bàn 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. Trao cơ hội cho người dân tham gia đóng góp vào quá trình phát triển, đặt người dân vào vị trí trung tâm; công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình của cơ quan công quyền.

Cử tri tại các buổi tiếp xúc đều bày tỏ hưởng ứng lời hiệu triệu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường; hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Gửi gắm nguyện vọng đến các ứng cử viên, nhiều cử tri mong muốn các ứng cử viên phát huy vai trò giám sát trong phòng chống tham nhũng, quan tâm các chính sách cho người yếu thế, người già, phụ nữ, trẻ em, phát triển hạ tầng giao thông đô thị, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, qua đó, tạo công ăn việc làm, cải thiện môi trường sống cho người dân địa phương.

Cử tri mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội cần nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi những quy định pháp luật còn chồng chéo, để khi triển khai không gây lúng túng cho người dân, doanh nghiệp; tránh tình trạng trục lợi, sách nhiễu.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu ý kiến của cử tri và bày tỏ vui mừng khi nhiều cử tri thẳng thắn đóng góp ý kiến, có trách nhiệm, vì lợi ích chung của đất nước. Chủ tịch nước cho biết, các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ tiếp xúc cử tri đầy đủ, lắng nghe ý kiến cử tri và có những ý kiến chính đáng giải quyết các kiến nghị của cử tri; qua đó, phục vụ tốt hơn cho người dân. Làm hết sức mình đóng góp sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là vùng đất cách mạng Củ Chi, Hóc Môn.

*Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với đại diện các hộ dân thuộc diện di dời, thu hồi đất triển khai Dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới (dự án Safari) trên địa bàn 2 xã: Phú Mỹ Hưng, An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Cùng dự có đại diện Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Lãnh đạo huyện Củ Chi.

Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình phúc lợi xã hội là việc làm cần thiết tại các địa phương trên cả nước, trong đó có TP. Hồ Chí Minh, huyện Củ Chi. Đây cũng là trách nhiệm, là việc làm thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển và đáp ứng tốt hơn nhu cầu về phúc lợi xã hội, đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn.

Cho rằng trong quá trình triển khai, dự án Thảo Cầm Viên mới đã có một số sai sót và đã được kết luận, xử lý, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thấy các hộ dân đều bày tỏ tinh thần trách nhiệm đối với Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương “Đất thép, thành đồng”.

Về các kiến nghị, đề xuất của đại diện các hộ dân xung quanh các vấn đề: Đơn giá, chính sách đền bù thu hồi đất, Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền Thành phố quan tâm giải quyết trên tinh thần “làm tròn trách nhiệm trước Nhân dân”; đồng thời người dân cũng phải vì sự phát triển của đất nước. Nội dung vụ việc cần được xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, sớm giải quyết kinh phí tạm cư cho bà con bởi số lượng các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường của dự án này chỉ còn 3% trong tổng số các hộ dân thuộc diện di dời. Cùng với đó là tăng cường giám sát, quản lý các dự án trên địa bàn sao cho bảo đảm hiệu quả sử dụng đất; kiên quyết thu hồi đối với các dự án treo.

Chủ tịch nước giao Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét, phê duyệt phương án đền bù, cố gắng giải quyết dứt điểm vụ việc trong vòng chậm nhất là 2 tháng tới trên cơ sở thỏa thuận, phù hợp quy định của pháp luật; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Nhân dân. Chủ tịch nước mong muốn các hộ dân chia sẻ, thông cảm “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” với cơ quan Nhà nước để cùng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc; chấm dứt khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp của người dân Củ Chi Anh hùng.

*Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên các y bác sỹ, bệnh nhân và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện huyện Củ Chi, có trụ sở tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thăm hỏi, động viên các y bác sỹ của Bệnh viện, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện huyện Củ Chi, phát biểu tại đây, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác truy vết quyết liệt kịp thời, xử lý xét nghiệm diện rộng để nâng cao hiệu quả phòng ngừa dịch COVID-19.

Chủ tịch nước khẳng định biện pháp cấp bách, cần ưu tiên trong thời gian này là cần đáp ứng kịp thời hơn nữa nguồn Vaccine phòng COVID-19. “Đây là mong mỏi lớn lao của Nhân dân cả nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, việc chủ động có nguồn Vaccine sẽ mang lại tính chủ động cao hơn, đồng thời nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn. Cùng với đó là dành nguồn lực mạnh mẽ hơn nữa cho nội dung này, tất cả vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe Nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp tích cực, chủ động và hiệu quả trong phòng, chống COVID-19. Chủ tịch nước đề nghị cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, ngừa, đảm bảo không để xảy ra tình trạng các bệnh viện, cơ sở y tế là điểm lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý việc phòng ngừa dịch bệnh tại các khu công nghiệp, các khu dân cư quy mô lớn.

* Nhân dịp tiếp xúc cử tri tại TP. Hồ Chí Minh, sáng 21/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, trong khuôn viên Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.