Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

PV - 22:04, 07/12/2021

Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Cùng dự có đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, ngành Trung ương, tỉnh Hà Giang.

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Chương trình vận động ủng hộ đầu tư xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ngày 25/7/2019, tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ nguồn vốn xã hội hóa.

Sau hơn 2 năm tổ chức triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ và trợ giúp đầy tính nhân văn và tấm lòng đền ơn đáp nghĩa của các cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty, các cá nhân nhà hảo tâm, cán bộ công chức viên chức và nhân dân trên khắp cả nước, cùng sự quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh; kết quả chương trình vượt xa sự mong đợi của Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Giang.

Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình đến ngày 30/11/2021 là 306.891 triệu đồng, toàn tỉnh đã có 5.131 hộ gia đình được hỗ trợ triển khai xây dựng nhà ở, gồm: 239 hộ gia đình chính sách người có công, 557 hộ cựu chiến binh nghèo, 1.844 hộ nghèo xã biên giới và 2.491 hộ nghèo xã nội địa.

Các địa phương đã có nhiều cách làm linh hoạt, như: vận động, hỗ trợ thêm kinh phí, vật liệu cho các hộ làm nhà phù hợp bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc, bảo đảm tiêu chuẩn “cứng tường, cứng nền, cứng mái”; huy động hỗ trợ ngày công giúp đỡ những hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, kinh tế quá khó khăn.

Các tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Các tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền và toàn thể xã hội với các gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo 34 xã biên giới có khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững theo cách tiếp cận đa chiều.

Nhờ Chương trình, các gia đình chính sách, hộ nghèo được ổn định cuộc sống, người dân ngày càng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và chính sách của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.

Những căn nhà tạm được xây mới, kiên cố không chỉ góp phần giúp người kém may mắn có nơi ăn, chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội đối với người nghèo. Đây chính là cầu nối đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, là nguồn động viên to lớn để các hộ gia đình vững tin, vượt khó vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no bền vững.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao chương trình, đặc biệt là tinh thần quyết tâm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Ban Chỉ đạo, các cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng của người dân; hoan nghênh nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các tập đoàn, doanh nghiệp, các địa phương chung tay với Hà Giang.

Cùng với nguồn kinh phí xã hội hóa, Tỉnh ủy, hệ thống chính trị đã huy động sức mạnh tổng hợp từ các đoàn viên, hội viên, sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an tham tham gia xây dựng nhà ở, vừa góp phần làm giảm giá thành, vừa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Các tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Các tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước kết quả của Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhấn mạnh trong bối cảnh tỉnh biên giới có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số hơn 90%, 19 dân tộc anh em, địa hình chia cắt, trong bối cảnh thiên tai dịch bệnh, Chương trình đã huy động tổng kinh phí từ các nguồn xã hội hóa gần 307 tỷ đồng và gần 245 nghìn ngày công, hỗ trợ nhà ở cho hơn 5.100 hộ gia đình ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Giang, tinh thần đoàn kết, đồng lòng, triển khai bài bản của hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã, thôn bản và người dân; minh chứng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội đối với hộ gia đình chính sách, người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo.

Qua đó, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, giúp hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ biên cương, củng cố niềm tin của người dân với Đảng, với chế độ.

Với hơn 5.000 nhà tạm, dột nát còn lại, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục triển khai chương trình trong thời gian tới để bà con bớt khó khăn; sắp xếp dân cư hợp lý hơn với đa mục tiêu, giảm chi phí cung cấp hạ tầng thiết yếu và dịch vụ công; đồng thời củng cố cộng đồng dân cư, giữ gìn bản sắc văn hóa. Bởi, xây nhà là quan trọng, nhưng giữ hồn ngôi nhà quan trọng hơn, đó là văn hóa, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, tình cảm cộng đồng, thương yêu, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Từ hiệu quả chương trình này của tỉnh Hà Giang, Chủ tịch nước đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét, nhân rộng; cần có chiến lược tổng thể bài bản về nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân, khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở tất cả các địa phương trong cả nước, mang lại cơ hội nhà ở tốt hơn cho những người có thu nhập thấp, đặc biệt ở các tỉnh có đông công nhân, khu công nghiệp.

Nghiên cứu áp dụng hệ thống tài chính nhà ở xã hội một cách bền vững từ nhiều nguồn vốn khác nhau, nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách, mô hình hợp lý huy động các nguồn lực, đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản gắn với mục tiêu chiến lược nhà ở xã hội, kiểm soát chặt chẽ quy hoạch, khai thác sử dụng quỹ đất đô thị dành cho nhà ở xã hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nếu làm tốt chiến lược nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc, sẽ góp phần giải quyết tình trạng bất bình đẳng, giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Cho rằng, tăng trưởng kinh tế và sự giàu có chưa phải yếu tố quyết định hạnh phúc con người, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, Hà Giang tuy chưa phải là địa phương giàu có về vật chất nhưng vẫn có thể là tỉnh giàu có về đời sống văn hóa tinh thần, chỉ số hạnh phúc của người dân sẽ ở mức cao nếu biết phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, phát huy giá trị văn hóa, sức khỏe cộng đồng, quan tâm cuộc sống của người nghèo, người yếu thế.

Tin cùng chuyên mục
Mối quan hệ hợp tác Việt-Anh lên mức cao hơn, sâu hơn và tin cậy hơn

Mối quan hệ hợp tác Việt-Anh lên mức cao hơn, sâu hơn và tin cậy hơn

Dư luận báo chí tại Anh và châu Âu những ngày qua quan tâm đưa tin đánh giá cao về kết quả chuyến thăm Anh của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng như phân tích về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực trong thời gian sắp tới và trong tương lai.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Cần hoàn thiện hệ pháp luật để giải quyết vấn đề tận gốc (Bài cuối)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Cần hoàn thiện hệ pháp luật để giải quyết vấn đề tận gốc (Bài cuối)

Mối quan hệ gia đình trong xã hội hiện nay có nhiều sự thay đổi lớn, thế nên những hành vi bạo lực gia đình (BLGD) cũng ngày càng phức tạp, khó xử lý. Do đó, cần có những thay đổi, bổ sung các quy định cụ thể, đủ mạnh để nâng cao tính răn đe của pháp luật, xử lý đúng người, đúng việc, giải quyết tận gốc vấn nạn BLGĐ.
World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Thể thao - Bích Ngọc - 1 giờ trước
Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị mới bán tự động tại World Cup 2022.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng, chống COVID-19

Sức khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thanh Hóa sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Hòa Bình: Trong 6 tháng đầu năm xử lý hơn 280 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

Hòa Bình: Trong 6 tháng đầu năm xử lý hơn 280 vụ vi phạm sản xuất - kinh doanh

Pháp luật - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Nhằm ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã được triển khai tích cực.
Quảng Bình: Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 Liệt sĩ Trạm thông tin A69

Quảng Bình: Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 Liệt sĩ Trạm thông tin A69

Xã hội - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Sáng 2/7, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), huyện Tuyên Hóa và Binh chủng Thông tin liên lạc long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2/7/1972 - 2/7/2022).
Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bỡi sự chậm trễ của chính quyền

Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bỡi sự chậm trễ của chính quyền

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
13 năm qua, 80 hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong” do nằm trong vùng xây dựng công viên văn hóa Tràng An, có mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng lại khó khăn về nguồn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.
Kon Tum: Tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp

Kon Tum: Tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp

Công tác Dân tộc - T.Hợp - 4 giờ trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định 385/QĐ-UBND công bố danh mục 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp cần tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ.
Hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách dân tộc: Nhìn từ thực tiễn (Bài 1)

Hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách dân tộc: Nhìn từ thực tiễn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 4 giờ trước
Hoạt động kiểm tra, giám sát của Quốc hội, MTTQ, HĐND các cấp và vai trò giám sát của cộng đồng đã nâng cao hiệu lực hiệu quả các chương trình, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là các chương trình đầu tư ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát sẽ kịp thời phát hiện những vướng mắc, tồn tại, giúp các cấp chính quyền, cơ quan tham mưu kịp thời điều chỉnh để chính sách phù hợp với từng giai đoạn và thực tiễn ở địa phương.
Lào Cai: Y tế cơ sở nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ Vắc xin

Lào Cai: Y tế cơ sở nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ Vắc xin

Sức khỏe - Hồng Loan - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, do tâm lý chủ quan khi dịch bệnh lắng xuống, nên nhiều người dân không đến tiêm Vắc xin phòng Covid-19, mặc dù đã được thông báo. Để tăng tỷ lệ tiêm chủng tại những vùng khó khăn, cán bộ tuyến cơ sở đã và đang phải nỗ lực từng ngày, từng giờ.
TP. Cần Thơ: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn dưới 2%

TP. Cần Thơ: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn dưới 2%

Công tác Dân tộc - N.Tâm - H.Diễm - 4 giờ trước
Ngày 1/7, Ban Dân tộc TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Địa phương III (Ủy Ban dân tộc) Tào Việt Thắng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.