Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

PV - 18:35, 06/12/2021

Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại đồng chí Saysomphone Phomvihane, người bạn và người đồng chí thân thiết của Việt Nam; đánh giá cao và cảm ơn đồng chí Saysomphone Phomvihane đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Quốc hội Lào đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong suốt 46 năm qua, nhất là thành quả sau 35 năm tiến hành đổi mới, trong đó có những đóng góp vô cùng quan trọng của Quốc hội Lào. Chủ tịch nước chia sẻ trước những khó khăn cũng như tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Lào hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam trên cương vị mới; chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình đồng chí anh em; chúc mừng những thành tựu to lớn và toàn diện mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua; chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành tặng món quà giá trị và ý nghĩa là công trình Nhà Quốc hội mới, vừa được khánh thành và bàn giao chính thức ngày 9/8/2021, cũng như sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của Việt Nam dành cho Lào trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19, quan hệ hai nước vẫn giữ được đà phát triển trên các lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên đã nỗ lực duy trì tần suất tiếp xúc, trao đổi cấp cao trên tất cả các kênh, góp phần tạo thêm động lực mới và đề ra phương hướng nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong nhiệm kỳ mới. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong ứng phó với dịch COVID-19 thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác gắn bó, tin cậy giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cao về phương hướng hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhất là kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (6/2021) và chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (8/2021). Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, năng lượng, giáo dục và đào tạo, kết nối giao thông…; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động Kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cho thế hệ trẻ hai nước; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc và trong khuôn khổ ASEAN, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Buổi tiếp diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và quá trình hội nhập quốc tế, việc bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ trong xây dựng các dự án luật là yêu cầu khách quan.
Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Photo - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Quốc tế thiếu nhi là một ngày ý nghĩa đối với trẻ em. Vào dịp này, bên cạnh việc đưa trẻ đi chơi, bố mẹ có thể dành thời gian cùng chơi với trẻ những trò chơi thú vị tại nhà, như: Cùng làm đồ thủ công, vẽ tranh, đọc sách, cùng trẻ chuẩn bị một bữa ăn...
Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Giải trí - PV - 1 giờ trước
"Tấm Cám", "Cây tre trăm đốt", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"... sẽ mang một màu sắc mới trong các vở kịch xiếc, kịch nói được dàn dựng công phu, sinh động và cuốn hút phục vụ khán giả nhí Hè 2023.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 7 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Mang Tết thiếu nhi 1/6 đến với trẻ em khu vực biên giới

Mang Tết thiếu nhi 1/6 đến với trẻ em khu vực biên giới

Nhịp cầu nhân ái - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 31/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho các cháu học sinh khu vực biên giới Việt - Lào.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Đỗ Thành Trung - 14 giờ trước
Trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên), dân tộc Mông chiếm gần 70%, có 5 nhóm (Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Trắng, Mông Xanh, Mông Hoa), trong đó nhóm Mông Hoa (Mông Lềnh) sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Tin, Chà Cang, Nà Khoa... Người Mông Hoa hiện vẫn gìn giữ được nhiều phong tục, tập quán truyền thống, trong đó có nghề thêu, may trang phục dân tộc.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Media - Vàng Ni - 15 giờ trước
Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Làng mới ở Sơn Bua

Làng mới ở Sơn Bua

Phóng sự - Tiêu Dao - 15 giờ trước
Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) là 1 trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sau gần 5 năm thành lập, đến nay, Làng đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống của thanh niên các DTTS tại đây.
Độc tố Botulinum - Những điều cần lưu ý

Độc tố Botulinum - Những điều cần lưu ý

Sức khỏe - Như Ý - 15 giờ trước
Thời gian gần đây, nước ta xảy ra liên tiếp nhiều vụ ngộ độc có liên quan tới Botulinum. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết độc tố này nguy hiểm đến mức nào và thường có trong những thực phẩm nào để phòng tránh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về độc tố Botulinum nhé.
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.