Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiên cứu về Nhà nước pháp quyền phải sát thực tiễn hơn

PV - 20:46, 09/09/2021

Chiều 9/9, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” để đánh giá tiến độ các công việc đã thực hiện; đồng thời thống nhất định hướng xây dựng Đề án quan trọng này trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, nhấn mạnh đến mục tiêu hàng đầu của Nhà nước là vì nhân dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu việc thực hiện 27 chuyên đề của Đề án phải có tư duy mới, vừa kế thừa những thành quả xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay; đồng thời nâng các nghiên cứu lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước đến năm 2045.

Theo Báo cáo của Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án, thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo ban hành ngày 20/7 vừa qua, đến nay đã có 10 trong 14 cơ quan tham gia xây dựng Đề án thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các chuyên đề được phân công. Có 4 cơ quan không thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chuyên đề nhưng đã giao các đồng chí lãnh đạo cơ quan trực tiếp chỉ đạo triển khai.

Một số đơn vị đã khẩn trương triển khai những công việc cụ thể. Đảng đoàn Quốc hội thành lập 4 tiểu ban để giúp Ban Chỉ đạo xây dựng 4 chuyên đề được phân công. Bộ Nội vụ đã họp thông qua đề cương chuyên đề thuộc trách nhiệm của Bộ. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã triển khai chuẩn bị 3 tọa đàm liên quan đến nội dung các chuyên đề được phân công. Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức tọa đàm chuyên sâu có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành để thảo luận các vấn đề về nội dung nghiên cứu. Ban Nội chính Trung ương đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức hội thảo, tọa đàm, hội nghị phục vụ việc xây dựng Đề án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 27 chuyên đề của Đề án là hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, do đó, yếu tố quan trọng là phải đảm bảo chất lượng của các chuyên đề. Chủ tịch nước đánh giá cao một số cơ quan trong thời gian ngắn đã tích cực triển khai nhiệm vụ đúng tiến độ kế hoạch đề ra, trong đó có Ban Chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng đoàn MTTQ Việt Nam và nhiều đơn vị khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đây là Đề án lớn và khó, có tính chuyên sâu, phạm vi nghiên cứu rộng, vì vậy để đảm bảo các chuyên đề hoàn thành có chất lượng cao, đúng tiến độ, các thành viên Ban Chỉ đạo cần đề cao tinh thần trách nhiệm; tiếp tục chỉ đạo đôn đốc các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phân công tập trung nghiên cứu xây dựng các chuyên đề bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ đề ra theo kế hoạch.

"Đây là tác phẩm khoa học mang tính thực tiễn Việt Nam, phản ánh đường lối, cương lĩnh và Hiến pháp 2013, trong đó nhấn mạnh đến Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cho nên sự chủ động nghiên cứu vận dụng mặt lý luận và thực tiễn rất cần thiết và phong phú. Từ đề cương và các nội dung mà các cơ quan thực hiện phải đảm bảo tính chính trị, lý luận và thực tiễn", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị việc nghiên cứu xây dựng các chuyên đề phải lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, bám sát các quan điểm chủ trương của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng với đó là kế thừa những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và hoàn thiện mô hình này.

"Nhà nước ta lo cho dân, vì nhân dân, mục tiêu tối thượng của nhà nước ta là vì nhân dân", Chủ tịch nước chỉ rõ và yêu cầu cần nâng lên tầm cao mới đối với những nghiên cứu đã có, sao cho sát thực tiễn hơn, khắc phục được những khuyết điểm, tồn tại, để phục vụ người dân tốt hơn".

Từ định hướng này, Chủ tịch nước yêu cầu các chuyên đề phải có phương pháp tiếp cận khoa học, hệ thống, đồng bộ, toàn diện, có tư duy đổi mới, đột phá, có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với bối cảnh thực tiễn Việt Nam và tình hình quốc tế; trong đó có tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong nghiên cứu phải kế thừa các nghiên cứu lý luận, thực tiễn về xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu cơ quan thực hiện các chuyên đề cần tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề để huy động được trí tuệ của các cơ quan, tổ chức, các nhà khoa học đóng góp. Chủ tịch nước cho biết sẽ dành thời gian trực tiếp nghe một số cuộc hội thảo, tọa đàm để tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về vấn đề này./.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.