Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học kinh tế chung tay góp sức vì một ASEAN độc lập, tự cường và thịnh vượng

PV - 01:00, 26/11/2022

Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu các nhà khoa học kinh tế ASEAN dự Hội nghị Liên đoàn các Hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nhà khoa học thuộc Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nhà khoa học thuộc Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á. Ảnh: VPCTN

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, các nhà khoa học kinh tế ASEAN chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị FAEA-45 năm nay, là cơ hội để các nhà kinh tế trao đổi, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm, cũng như thảo luận về các cơ hội và thách thức của nền kinh tế khu vực hậu đại dịch Covid-19 và giải pháp để biến thách thức thành thời cơ.

Các đại biểu cũng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của Liên đoàn FAEA và đánh giá cao các nhà khoa học, các nhà kinh tế học Việt Nam và ASEAN đã đi tiên phong trong việc chia sẻ, thúc đẩy, hỗ trợ nhau trong giao lưu học thuật, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn phát triển của mỗi quốc gia cũng như của toàn khối, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả vào kết quả chung đối với sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Các nước ASEAN đã cùng nhau đoàn kết, cùng nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN độc lập, tự cường và thịnh vượng. Chủ đề Hội nghị FAEA-45 “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn” có tính thời sự, rất thiết thực đối với các quốc gia ASEAN cũng như các quốc gia khác trên thế giới, nhất là trong bối cảnh mà chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các đại biểu. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn các nước ASEAN, các nhà khoa học kinh tế ASEAN đã tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cũng đề cập những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các quốc gia ASEAN như tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp nhiều so với dự báo ban đầu; giá năng lượng và lương thực tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao, chính sách tiền tệ, tài khóa đã tác động bất lợi tới thương mại và đầu tư toàn cầu,... tuy nhiên cũng tạo ra những cơ hội mới cho chuyển đổi số, công nghệ số lan tỏa, một số ngành nghề mới xuất hiện, đặt ra những bài toán cho các nhà kinh tế ASEAN tham vấn cho các chính phủ trong hoạch định chính sách và điều hành kinh tế-xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của giới chuyên gia và các nhà kinh tế học trong tiến trình phát triển đất nước, đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách, đề xuất chính sách.

Chủ tịch nước cho biết, các Thủ tướng của Việt Nam qua các thời kỳ đã luôn lắng nghe, tham khảo các đề xuất, kiến nghị để xây dựng, ban hành chính sách bảo đảm sát thực tiễn, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế đất nước, và đề xuất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam trong buổi Chủ tịch nước làm việc với Hội trước đây đã được chuyển tới Chính phủ để đóng góp tham mưu, hoạch định chính sách.

Sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam vươn mình từ một quốc gia nghèo trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đã vượt qua đại dịch và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 8%, ở nhóm cao của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ với các nhà khoa học kinh tế về kinh nghiệm của Việt Nam trong xử lý vấn đề kinh tế trên 6 cân đối lớn: cân đối giữa mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội với củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữa nhà nước với thị trường và xã hội; giữa nội lực với ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như toàn cầu; giữa những ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Cùng với đó là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác; cân đối giữa nhu cầu phát triển đất nước với tiềm lực, khả năng đáp ứng, làm chủ khoa học công nghệ thời đại mới.

Chia sẻ một số điểm nhấn tại Hội nghị APEC vừa qua, Chủ tịch nước nêu rõ các giải pháp như tăng cường hơn nữa tiêu dùng nội địa, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài một cách chọn lọc, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, đào tạo lại nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 và bảo đảm có việc làm cho mọi người dân. Việt Nam cũng đang nỗ lực khắc phục một số bất cập trong phát triển kinh tế về bất động sản, thị trường chứng khoán…

Đề cập trong giai đoạn tới, các nước cần chia sẻ trách nhiệm, kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác, nhận diện những cơ hội và thách thức đan xen; tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia ASEAN là rất lớn, Chủ tịch nước cho rằng để biến cơ hội thành hiện thực, cần nỗ lực chung tay của các quốc gia, trong đó có sự góp sức của các nhà khoa học kinh tế ASEAN.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học kinh tế ASEAN vun đắp và thúc đẩy một số mục tiêu, giải pháp lớn. Bảo đảm hệ thống thương mại quốc tế công bằng, minh bạch và hiệu quả là điều cốt yếu trong một “sân chơi” toàn cầu, trước hết là trong nội khối ASEAN, ủng hộ các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra sâu rộng trong các quốc gia ASEAN, bởi đây là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng ở phạm vi toàn cầu; thúc đẩy khôi phục chuỗi cung ứng sản phẩm và dịch vụ bị đứt gãy, khôi phục và thiết lập những chuỗi cung ứng mới với tầm nhìn dài hạn về xây dựng các chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nơi có nguồn cung ứng đa dạng, có cơ chế giám sát hiệu quả và có thể dễ dàng truy vết.

Chủ tịch nước cũng lưu ý cần thúc đẩy phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Các nhà khoa học tư vấn và hối thúc các chính phủ không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác nội khối, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, thu hút các tập đoàn đa quốc gia tập trung dòng vốn FDI vào các dự án chất lượng cao, phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, các dự án phát triển con người...

Đề cập Việt Nam đã ký kết và thực thi gần 60 hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư và thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao và các thành quả tăng trưởng kinh tế gần đây của Việt Nam minh chứng việc tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong bình diện khu vực và toàn cầu có thể đem lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn các nước trong khối ASEAN hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực, vì mục tiêu một ASEAN độc lập, tự cường, thịnh vượng và sáng tạo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - ANh Trúc - 2 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Media - BDT - 3 giờ trước
Người Hrê là một trong những DTTS sinh sống lâu đời ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, như các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Trong đời sống thường ngày, cũng như trong các nghi lễ truyền thống, người Hrê luôn gìn giữ mối quan hệ gắn bó sâu sắc với thiên nhiên. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, trồng bắp, nuôi gia súc và gắn bó với núi rừng như một phần máu thịt.
Việt Nam được xếp vào nhóm

Việt Nam được xếp vào nhóm "rủi ro thấp" trong Quy định chống phá rừng của EU là bước tiến quan trọng cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, các quốc gia thuộc nhóm “rủi ro thấp” sẽ được áp dụng quy trình kiểm soát đơn giản hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.