Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Các doanh nhân trẻ tiêu biểu cần phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt khó, vươn xa

PV - 14:51, 08/11/2022

Sáng 8/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Top 10 Doanh nhân trẻ đoạt Giải thưởng Sao Đỏ 2022.

Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 bắt đầu triển khai từ tháng 7/2022. Trải qua ba vòng bình chọn khoa học, chặt chẽ, công phu gồm sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp của ứng viên và chung tuyển, 86 gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 đã được lựa chọn, trong đó 10 doanh nhân xuất sắc nhất được trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ 2022.

Doanh nghiệp của 86 doanh nhân trẻ đoạt giải năm nay đã tạo ra doanh thu 102 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 6.550 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.990 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 29.300 lao động. Riêng doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2022 đã tạo ra doanh thu 58,5 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.955 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 10.600 lao động. 10 Sao Đỏ 2022 đều là những cái tên ấn tượng, những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết, những hình mẫu Doanh nhân trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nhân tiêu biểu đại diện cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Doanh nhân trẻ được trao Giải thưởng Sao Đỏ 2022 đã phát biểu ý kiến và đề xuất một số sáng kiến, kiến nghị với Chủ tịch nước để phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vững mạnh, làm động lực để phát triển kinh tế đất nước, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước chúc mừng các doanh nhân trẻ tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đặc biệt là Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2022. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với gần 12 nghìn hội viên, đang tạo việc làm cho hơn ba triệu lao động, doanh thu hằng năm khoảng hơn 30 tỷ USD.

Giải thưởng Sao Đỏ được xem là giải thưởng cao quý vinh danh những doanh nhân trẻ tiêu biểu năng động, sáng tạo, có ý chí tự lực, tự cường, luôn có khát vọng vươn lên. Chủ tịch nước đánh giá cao truyền thống của những doanh nghiệp Sao Đỏ có trách nhiệm xã hội cao, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, cùng hợp tác, cùng nhau phát triển. Nhiều doanh nhân đoạt giải Sao Đỏ những giai đoạn đầu nay đã trở thành những doanh nhân lớn, hội tụ đủ đức-tài, có khát vọng phát triển, xây dựng doanh nghiệp thành tập đoàn lớn, thương hiệu lớn của đất nước, là tấm gương sáng cho lớp trẻ. Nổi bật trong các hoạt động xã hội, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đồng hành cùng với Trung ương Đoàn hăng hái, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng đất nước vượt qua đại dịch.

Nhắc lại tinh thần quan trọng tại Nghị quyết số 10-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII), Chủ tịch nước nhấn mạnh kinh tế tư nhân cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể là nòng cốt để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách thể chế pháp luật để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân; cam kết luôn đồng hành, hậu thuẫn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp; tạo sự bình đẳng với các thành phần kinh tế thông qua những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong giới trẻ…

Đề cập trong thời gian tới, kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước có thể còn nhiều khó khăn, do đó các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, đòi hỏi không được bi quan, thoái chí, biến nguy thành cơ, nỗ lực vượt khó vươn lên. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các bộ ngành tiếp tục quan tâm, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ, của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân trẻ. Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân tiêu biểu nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội, kinh doanh liêm chính, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; tiên phong ứng dụng công nghệ, quản trị hiện đại; hun đúc, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khích lệ tinh thần khởi nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải phấn đấu tự nâng cấp mình, có khả năng cạnh tranh quốc tế, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, chú trọng xây dựng uy tín và thương hiệu Việt trên thị trường toàn cầu với khát vọng vươn xa.

Nhấn mạnh Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất, Chủ tịch nước cho rằng doanh nghiệp Việt Nam đang có đầy đủ khát vọng, quyết tâm và môi trường để hiện thực hóa điều đó, để trở thành đối thủ cạnh tranh ngang tầm, đối tác kinh doanh bình đẳng, có khả năng nắm bắt xu hướng, chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Dù trước mắt có nhiều khó khăn, Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp trẻ sẵn sàng đảm nhận sứ mệnh này, củng cố niềm tin khát vọng Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng bởi những điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định, Việt Nam đang đứng vững trước nhiều thách thức và tiếp tục vươn lên nhờ sự ổn định chính trị xã hội, sự tích lũy của nền kinh tế khi liên tục xuất siêu, vượt thu ngân sách, thu hút mạnh FDI và đạt tăng trưởng GDP cao trong nhiều năm kể từ 2017 trở lại đây. Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ hàng đầu khu vực, được đào tạo cơ bản, kỹ năng tốt, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng; hiện đang trở thành một công xưởng của thế giới và là điểm tựa cho các tập đoàn lớn của thế giới cạnh tranh toàn cầu. Cùng với đó, các hiệp định thương mại đang giúp Việt Nam mở rộng cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Việt Nam cũng đang là quốc gia hàng đầu ASEAN về phát triển kinh tế số, là nước thu hút đầu tư quốc tế hàng đầu về công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghệ cao, phát triển dịch vụ đa dạng; nhiều nông sản của Việt Nam liên tục giữ vị trí top đầu trên thế giới.

Cho rằng các doanh nhân trẻ tiêu biểu không chỉ đang gánh trên vai áp lực kinh doanh, trách nhiệm với xã hội, với đất nước mà còn trách nhiệm trước lịch sử, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nhân cần có ý thức trách nhiệm bản thân với đất nước nhiều hơn, phát huy lòng tự tôn dân tộc, tinh thần đổi mới-sáng tạo, vượt lên chính mình, có sức bền, ý chí vượt khó lớn hơn, luôn biết chắt chiu từng cơ hội để không ngừng vươn lên. Chủ tịch nước mong muốn mỗi thành viên Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ sẽ là tấm gương sáng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, góp phần làm rạng danh dân tộc trên thương trường quốc tế, và ngày càng xuất hiện nhiều hơn những doanh nghiệp Sao Đỏ, những doanh nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực mang tính thời đại như đổi mới sáng tạo, công nghệ, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số.

Chủ tịch nước tin tưởng doanh nhân trẻ tiêu biểu được trao Giải thưởng Sao Đỏ năm nay không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu được trao tặng, gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong hoạt động doanh nghiệp, góp phần đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Tối 8/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Chiều cùng ngày, cũng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra Hội thảo Doanh nhân trẻ Việt Nam - Chuyển mình đổi số với sự tham dự của 300 đại biểu - chương trình trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 4 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 12 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.