Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Chủ tịch nước Lương Cường: Gợi mở những tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Sri Lanka

PV - 16:35, 05/05/2025

Cùng Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka chủ trì gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm, sáng 5/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Sri Lanka có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu mốc kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và gợi mở những tiềm năng hợp tác mới đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí

Bày tỏ vui mừng chào đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và Đoàn đại biểu cấp cao Sri Lanka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, đã cùng với Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka có cuộc hội đàm hiệu quả và thành công, trên tinh thần cởi mở, chân thành, hữu nghị anh em; trong đó hai bên tái khẳng định chính sách coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và cam kết cùng nỗ lực hợp tác phát triển theo hướng tích cực hơn, rộng mở hơn và đột phá hơn, trên cơ sở những lợi ích chung, phát huy tốt nhất những tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Chủ tịch nước đánh giá cao phát biểu của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka, thể hiện tình cảm tốt đẹp của Nhà nước và Nhân dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đất nước và Nhân dân Việt Nam, cũng như mong muốn đưa quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp báo chí.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp báo chí

Chủ tịch nước khẳng định, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc ở cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như giao lưu nhân dân, không ngừng củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước, hướng tới việc đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới trong tương lai.

Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, góp phần bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mỗi nước, cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Nhất trí cho rằng Việt Nam và Sri Lanka còn tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước cho biết, hai bên cam kết sẽ triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD và xem xét khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương khi có điều kiện.

Tổng thống Sri Lanka phát biểu tại cuộc gặp báo chí.
Tổng thống Sri Lanka phát biểu tại cuộc gặp báo chí

Chủ tịch nước đã thống nhất với Tổng thống Sri Lanka về việc tiếp tục ưu tiên và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, du lịch, giáo dục, thông tin truyền thông, giao lưu văn hóa, Phật giáo; nhất trí khuyến khích các hãng hàng không của hai nước mở các đường bay thẳng kết nối hai nước, gia tăng hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, du lịch.

Cùng với đó, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau mạnh mẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ Sri Lanka hợp tác mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn với ASEAN.

Đại biểu Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Đại biểu Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo chí

Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ Việt Nam-Sri Lanka sẽ phát triển ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi nước, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, bày tỏ vinh dự thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka khẳng định, đây là một dấu mốc quan trọng trong việc củng cố tình hữu nghị lâu dài và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Sri Lanka và Việt Nam, quan hệ được xây dựng trên nền tảng vững chắc của 55 năm quan hệ ngoại giao và nhiều thế kỷ giao lưu văn hóa và tôn giáo chung.

Đánh giá tích cực kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cho biết, hai bên đã thống nhất về một lộ trình toàn diện nhằm nâng tầm quan hệ Sri Lanka-Việt Nam lên tầm cao mới, trong đó có những cam kết tăng cường đối thoại chính trị, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và nâng cao khả năng kết nối giữa Nhân dân hai nước.

Đại biểu Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Đại biểu Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí

Tổng thống Sri Lanka khẳng định, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và rà soát các thỏa thuận quan trọng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư song phương và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; đồng thời phía Sri Lanka mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, điện tử, sản xuất, hậu cần, cơ sở hạ tầng, bệnh viện, dược phẩm và du lịch-khách sạn.

Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cũng thông báo về cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm, cũng như các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam, đồng thời khẳng định, những cuộc gặp này chắc chắn sẽ củng cố hơn nữa tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, vốn đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác quan trọng trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác thiết yếu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 phút trước
Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ đổ về mạnh, cuốn sập thân cầu Nước Bao tại xã Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm chia cắt hoàn toàn hai thôn Mang Nà và Nước Bao.
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 2 giờ trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.