Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Lương Cường: Gợi mở những tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Sri Lanka

PV - 16:35, 05/05/2025

Cùng Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka chủ trì gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm, sáng 5/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Sri Lanka có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu mốc kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và gợi mở những tiềm năng hợp tác mới đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí

Bày tỏ vui mừng chào đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và Đoàn đại biểu cấp cao Sri Lanka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, đã cùng với Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka có cuộc hội đàm hiệu quả và thành công, trên tinh thần cởi mở, chân thành, hữu nghị anh em; trong đó hai bên tái khẳng định chính sách coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và cam kết cùng nỗ lực hợp tác phát triển theo hướng tích cực hơn, rộng mở hơn và đột phá hơn, trên cơ sở những lợi ích chung, phát huy tốt nhất những tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Chủ tịch nước đánh giá cao phát biểu của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka, thể hiện tình cảm tốt đẹp của Nhà nước và Nhân dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đất nước và Nhân dân Việt Nam, cũng như mong muốn đưa quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp báo chí.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp báo chí

Chủ tịch nước khẳng định, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc ở cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như giao lưu nhân dân, không ngừng củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước, hướng tới việc đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới trong tương lai.

Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, góp phần bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mỗi nước, cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Nhất trí cho rằng Việt Nam và Sri Lanka còn tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước cho biết, hai bên cam kết sẽ triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD và xem xét khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương khi có điều kiện.

Tổng thống Sri Lanka phát biểu tại cuộc gặp báo chí.
Tổng thống Sri Lanka phát biểu tại cuộc gặp báo chí

Chủ tịch nước đã thống nhất với Tổng thống Sri Lanka về việc tiếp tục ưu tiên và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, du lịch, giáo dục, thông tin truyền thông, giao lưu văn hóa, Phật giáo; nhất trí khuyến khích các hãng hàng không của hai nước mở các đường bay thẳng kết nối hai nước, gia tăng hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, du lịch.

Cùng với đó, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau mạnh mẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ Sri Lanka hợp tác mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn với ASEAN.

Đại biểu Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Đại biểu Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo chí

Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ Việt Nam-Sri Lanka sẽ phát triển ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi nước, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, bày tỏ vinh dự thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka khẳng định, đây là một dấu mốc quan trọng trong việc củng cố tình hữu nghị lâu dài và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Sri Lanka và Việt Nam, quan hệ được xây dựng trên nền tảng vững chắc của 55 năm quan hệ ngoại giao và nhiều thế kỷ giao lưu văn hóa và tôn giáo chung.

Đánh giá tích cực kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cho biết, hai bên đã thống nhất về một lộ trình toàn diện nhằm nâng tầm quan hệ Sri Lanka-Việt Nam lên tầm cao mới, trong đó có những cam kết tăng cường đối thoại chính trị, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và nâng cao khả năng kết nối giữa Nhân dân hai nước.

Đại biểu Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Đại biểu Sri Lanka tại cuộc gặp gỡ báo chí

Tổng thống Sri Lanka khẳng định, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và rà soát các thỏa thuận quan trọng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư song phương và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; đồng thời phía Sri Lanka mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, điện tử, sản xuất, hậu cần, cơ sở hạ tầng, bệnh viện, dược phẩm và du lịch-khách sạn.

Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cũng thông báo về cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm, cũng như các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam, đồng thời khẳng định, những cuộc gặp này chắc chắn sẽ củng cố hơn nữa tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, vốn đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác quan trọng trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác thiết yếu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những người đi mở đất

Những người đi mở đất

Họ là những người đầu tiên từ miền xuôi đặt chân lên mảnh đất Sơn La sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang theo ước vọng về một cuộc sống mới, khai mở vùng đất hoang, dựng nên những bản làng trù phú nơi rừng sâu núi thẳm. Hơn 60 năm đã qua, bóng dáng họ vẫn còn in dấu trên từng con dốc, từng bờ ruộng bậc thang, từng vườn cây ăn trái, từng nương cà phê trĩu quả và cả trong ký ức của thế hệ hôm nay…
Bão Kalmaegi tăng cấp, hướng vào Biển Đông: Cảnh báo mưa lớn, gió mạnh tại miền Trung

Bão Kalmaegi tăng cấp, hướng vào Biển Đông: Cảnh báo mưa lớn, gió mạnh tại miền Trung

Thời sự - Hoàng Quý - 32 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 3/11, bão Kalmaegi đang di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15–20 km/h và có khả năng mạnh lên khi tiến vào khu vực giữa Biển Đông trong 24–48 giờ tới. Đây là cơn bão số 13 trên khu vực Biển Đông trong năm 2025, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết miền Trung và Bắc Bộ trong những ngày tới.
Tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 206/CĐ-TTg ngày 2/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Hương quế

Hương quế "ấm dạ" người bản Dao

Kinh tế - Cao Khôi - 1 giờ trước
Không chỉ phủ xanh đồi trọc, cây quế giờ hiện diện trong mọi không gian sống của đồng bào người Dao khu Lóng, xã Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Hương thơm của quế đã và đang làm "ấm dạ" người dân nơi bản nghèo, "thắp sáng" ước mơ làm giàu, hun nóng những câu chuyện vui về việc tậu xe, xây nhà vốn chỉ có trong giấc mơ thủa trước…
Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Giữa đại ngàn Trung Lý (Thanh Hóa), khi màn đêm buông xuống, tiếng ê a đánh vần lại vang lên từ căn phòng nhỏ ở bản Cánh Cộng. Ở đó, những người phụ nữ Mông tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài học chữ, bên người thầy đặc biệt - Thiếu tá Hơ Văn Di, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý.
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.