Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

PV - 14:11, 15/05/2025

Sáng 15/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025. Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đội viên, thiếu niên, nhi đồng dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường và các đội viên, thiếu niên, nhi đồng dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X nhằm tuyên dương thành tích của những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc giai đoạn 2020 - 2025 trong thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Nhân sự kiện đặc biệt này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng tất cả các em - những Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu của cả nước.

Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Thị Phương Thanh; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương cùng dự.

Với với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới”, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X có sự tham dự của 500 đại biểu là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đại diện cho gần 16 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chủ tịch nước Lương Cường tin tưởng rằng 500 tấm gương thiếu nhi tiêu biểu đang có mặt tại đây sẽ là những “sứ giả” truyền cảm hứng tích cực, khơi dậy khát vọng, ước mơ và ý niệm cống hiến cho thế hệ thiếu nhi của nước nhà - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường tin tưởng rằng 500 tấm gương thiếu nhi tiêu biểu đang có mặt tại đây sẽ là những “sứ giả” truyền cảm hứng tích cực, khơi dậy khát vọng, ước mơ và ý niệm cống hiến cho thế hệ thiếu nhi của nước nhà - Ảnh: TTXVN

Bày tỏ vui mừng đến dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, đây là sự kiện rất quan trọng, là ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam, đồng thời đây cũng là dịp để tất cả chúng ta và các cháu đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tri ân các bậc lãnh đạo cách mạng tiền bối, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Nhắc lại câu nói của Bác Hồ, rằng “Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”, Chủ tịch nước chỉ rõ, sinh thời Bác Hồ muôn vàn kính yêu luôn dành trọn tình thương yêu đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Tình yêu trẻ thơ của Bác là tình cảm sâu sắc, rộng lớn, đó là sự tin tưởng, tự hào, kỳ vọng các cháu sẽ trở thành lớp người kế tục xuất sắc sự nghiệp của cha ông, những người sẽ viết tiếp tương lai rạng rỡ và bảo vệ, giữ vững sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Xúc động được hòa mình vào không khí vui tươi, sôi động của tuổi trẻ, được ngắm nhìn những gương mặt rạng rỡ, đầy tự tin của các cháu, Chủ tịch nước khẳng định 500 cháu về dự Đại hội lần này là những gương mặt ưu tú, xuất sắc, tiêu biểu; là niềm tự hào, hy vọng, là tương lai tươi sáng của dân tộc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cháu có mặt tại đây là một câu chuyện đẹp, là minh chứng sống động cho ý chí, nghị lực và phẩm chất yêu nước, sáng tạo, nhân ái, sẻ chia và ý chí vươn lên mạnh mẽ của tuổi thơ Việt Nam. Các cháu thực sự là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa nghìn việc tốt của thiếu nhi Việt Nam, là niềm vui, niềm tự hào của các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách, các bậc phụ huynh và của dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu dự Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN
Các đại biểu dự Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của 500 tấm gương điển hình Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương hôm nay, cùng toàn thể đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước đã đạt được trong thời gian qua.

Lưu ý lịch sử Việt Nam là một quá trình không ngừng tiếp nối và trao truyền giữa các thế hệ, Chủ tịch nước tin tưởng các cháu sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa, để luôn xứng đáng với tất cả những hy sinh cao cả đó; tiếp tục đoàn kết cùng nhau giữ gìn và tô thắm thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đề cập tới chủ đề Đại hội lần này là “Thiếu nhi Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới”, Chủ tịch nước chỉ rõ yêu quê hương, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào là tình yêu thiêng liêng nhất mà Bác Hồ kính yêu muốn đặt vào trái tim mỗi cháu thiếu niên, nhi đồng; tình yêu đó là nền tảng, là động lực để các cháu phấn đấu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, văn minh và thịnh vượng.

Và để làm được điều đó, theo Chủ tịch nước, nhiệm vụ quan trọng nhất của các cháu bây giờ là cố gắng học tập thật tốt. Bác Hồ căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, lời căn dặn đó biểu lộ lòng tin yêu sâu sắc của Bác Hồ, cũng là mong muốn và quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của các bậc phụ huynh, của các thầy cô giáo và cả dân tộc Việt Nam đối với thế hệ trẻ và các thế hệ măng non - chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhấn mạnh tuổi trẻ, tuổi thơ mỗi người đều chỉ có một lần, Chủ tịch nước nêu rõ, các cháu hãy cứ ước mơ nhưng phải có ý chí quyết tâm vươn lên và chăm chỉ học tập, rèn luyện để hiện thực hóa ước mơ của mình. Hành trang của các cháu là tri thức, là tình yêu Tổ quốc, tình yêu đồng bào, là sự khát khao cống hiến và sự tự tin bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh và thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

Đánh giá những thành tích, vinh dự mà các cháu đã đạt được trong thời gian qua mới chỉ là bước đầu rất tự hào và trân trọng trong hành trình cuộc đời lâu dài của mỗi cháu, Chủ tịch nước mong các cháu hãy khiêm tốn, không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, sáng tạo, để phát triển toàn diện, dù điều kiện của mỗi cháu có khác nhau nhưng các cháu đều có thể vươn lên bằng sự siêng năng, lòng đam mê, nỗ lực không ngừng, bằng quyết tâm vượt khó và luôn có khát vọng vươn lên.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cho rằng ngoài học tập tốt, các cháu cần quan tâm đến việc rèn luyện thể chất, chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao và học các kỹ năng sống cần thiết. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu có hai câu thơ “Trẻ em như búp trên cành - biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, đó là lời nhắc nhở tới tất cả các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, tới các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ban, bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở cần phải luôn luôn quan tâm, chăm sóc, đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ và giáo dục trẻ em, tạo môi trường lành mạnh, tốt nhất có thể, để các cháu học tập, rèn luyện và vui chơi, tạo cơ hội phát triển toàn diện cho các cháu.

Các đội viên, thiếu niên, nhi đồng dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN
Các đội viên, thiếu niên, nhi đồng dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Lương Cường tin tưởng rằng 500 tấm gương thiếu nhi tiêu biểu đang có mặt tại đây sẽ là những “sứ giả” truyền cảm hứng tích cực, khơi dậy khát vọng, ước mơ và ý niệm cống hiến cho thế hệ thiếu nhi của nước nhà; đồng thời kêu gọi các cháu hãy lan tỏa các việc tốt, cổ vũ điều hay, khuyến khích bạn bè học tập, rèn luyện và thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, luôn mang theo tinh thần tích cực học hỏi, vượt qua mọi khó khăn để hướng tới tương lai tươi sáng cho chính mình và rộng hơn nữa là góp phần xây dựng tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam thân yêu.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận, hoan nghênh và biểu dương Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương và các cấp bộ Đoàn, Đội trong thời gian qua đã tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, nhà trường; các thầy cô giáo, từng gia đình và toàn xã hội hãy nêu cao hơn nữa trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, giúp các cháu được sống, học tập trong môi trường lành mạnh, an toàn; thường xuyên lắng nghe và quan tâm giải quyết các nguyện vọng chính đáng của trẻ em; người lớn phải là tấm gương sáng cho trẻ em noi theo, giáo dục các em luôn là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, trở thành người công dân tương lai có đức, có tài, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Chủ tịch nước Lương Cường với các đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ được tuyên dương - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường với các đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ được tuyên dương - Ảnh: TTXVN

Tại chương trình cũng đã diễn ra cuộc giao lưu “Trí tuệ nhân tạo cùng thiếu nhi Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới” giữa các bạn thiếu nhi với hai robot thông minh, qua đó không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về AI - một công nghệ hiện đại, mà còn mở ra một góc nhìn sâu sắc về việc làm thế nào để công nghệ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình học tập và trưởng thành của thế hệ thiếu nhi Việt Nam hôm nay.

Nhân dịp này, 500 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc vinh dự được Chủ tịch nước Lương Cường tặng biểu trưng ảnh Bác Hồ và học bổng. Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tuyên dương, tặng Bằng khen, chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ, các quà tặng và mỗi em đại biểu được trao một suất học bổng trị giá 4 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 3 phút trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 6 phút trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 9 phút trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 30 phút trước
Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 32 phút trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.