Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Chư Păh (Gia Lai): Những hạt nhân tích cực trong vùng đồng bào DTTS

Ngọc Thu - 21:39, 10/10/2024

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) đã phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng, xây dựng thôn làng ngày càng phát triển.

Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện Chư Păh được cung cấp thông tin, kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước
Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện Chư Păh được cung cấp thông tin, kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước

Khẳng định vai trò hạt nhân tiêu biểu

Tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phải nhắc đến già làng, Người có uy tín Rơ Châm Krí (SN 1945, làng Vân, thị trấn Ia Ly). 

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, năm 2021, khi có chủ trương phát triển, mở rộng, cứng hóa đường giao thông nông thôn, già làng Krí đã tích cực vận động các hộ dân trong làng đồng thuận, đóng góp hàng trăm ngày công và hiến đất làm đường, với chiều dài khoảng 3km.

“Khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành công, vì vậy mình đã quyết tâm vận động các hộ tháo dỡ các công trình, dọn dẹp cây, tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng. Việc tuyên truyền cần phải làm thường xuyên, phải nói cho dân làng hiểu đến khi nào ưng bụng mới thôi. Bản thân mình cũng sẵn sàng hiến đất, góp sức mới làm gương cho mọi người. Hiến đất làm đường vì việc chung thì không tiếc và bản thân là Người có uy tín thì lại càng phải tiên phong, gương mẫu”, già Krí chia sẻ.

Ông Rơ Châm Hoa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly khẳng định: Nhờ có sự tham gia tích cực tuyên truyền, vận động của Người có uy tín Rơ Châm Krí mà tuyến đường giao thông nông thôn của làng Vân sớm hoàn thành, thuận tiện cho việc đi lại, chuyên chở hàng hoá. 

Bên cạnh đó, ông Krí là tấm gương sáng luôn tích cực tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh để phát triển kinh tế. Ông cũng rất tích cực phối hợp với cán bộ thôn, làng tham gia giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến các vấn đề mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong làng...

Người có uy tín Rơ Châm Krí (làng Vân, thị trấn Ia Ly) thường xuyên phối hợp cùng hệ thống chính trị thôn làng vận động người dân tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp
Người có uy tín Rơ Châm Krí (làng Vân, thị trấn Ia Ly) thường xuyên phối hợp cùng hệ thống chính trị thôn làng vận động người dân tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Nhiều năm qua, tình trạng vi phạm pháp luật giảm đáng kể, an ninh trật tự ở làng Yăng 2, xã Ia Phí luôn luôn giữ được sự bình yên và ổn định; trình độ dân trí người dân ngày càng được nâng cao, cùng đoàn kết xây dựng thôn, làng giàu đẹp.

Kết quả này có vai trò của già làng, Người có uy tín Rơ Châm Rích (SN 1955). Hơn 20 năm qua, ông luôn đi đầu trong các phong trào và là người gắn kết toàn dân xây dựng đời sống văn hóa. Ông thường xuyên cùng Ban Nhân dân thôn, Mặt trận và các đoàn thể đến từng hộ dân để trò chuyện, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con đề cao cảnh giác, không nghe kẻ xấu lôi kéo, xúi giục gây rối an ninh trật tự; động viên lớp trẻ thực hiện nếp sống văn minh, đã uống rượu bia không điều khiển phương tiện giao thông, phòng chống tảo hôn, hôn cận huyết thống, không gây gổ đánh nhau, động viên con cháu cố gắng tập trung học hành; vận động người dân theo học lớp xoá mù chữ để thay đổi cuộc sống của người dân trong làng...

Người dân tích cực tham gia lớp xóa mù chữ, nâng cao trình độ dân trí tại xã Ia Phí
Người dân tích cực tham gia lớp xóa mù chữ, nâng cao trình độ dân trí tại xã Ia Phí

Ông Rơ Châm Laoh, Chủ tịch UBND xã Ia Phí phấn khởi thông tin, nhờ sự chung tay góp sức của Người có uy tín như ông Rơ Châm Rích mà cuối năm 2023, toàn xã còn 201 hộ nghèo (chiếm 11,14%), giảm 51 hộ so với năm 2022. Dự kiến năm 2024, số hộ nghèo tiếp tục giảm.

Góp sức xây dựng thôn làng

Chư Păh là huyện vùng núi có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 55% dân số, với 26 dân tộc cùng sinh sống. Toàn huyện có 73 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Với vai trò, uy tín, trách nhiệm của mình, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của huyện Chư Păh luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào tại địa phương…

Đội ngũ Người có uy tín huyện Chư Păh được bồi dưỡng, phổ biến giáo dục pháp luật và kỹ năng tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS
Đội ngũ Người có uy tín huyện Chư Păh được bồi dưỡng, phổ biến giáo dục pháp luật và kỹ năng tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS

Đến nay, diện mạo nông thôn, làng trên địa bàn huyện Chư Păh đã có nhiều thay đổi tích cực. Toàn huyện hiện có 4 xã và 3 làng đạt chuẩn nông thôn mới. Các tuyến đường liên xã, liên thôn, làng đường nội đồng được đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,5 triệu đồng/người/năm 2023. Cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 7,16%.

Ông Luyện Văn Toàn, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Chư Păh cho biết: Để có được kết quả này, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương. Đây cũng là kết quả từ việc làm tốt công tác rà soát, bình xét, đề xuất danh sách Người có uy tín bảo đảm chất lượng của các cấp chính quyền. Đồng thời, quan tâm bảo đảm các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín theo quy định. 

Thời gian tới, huyện Chư Păh tiếp tục tập trung triển khai Tiểu Dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trong đó, mở các lớp tập huấn, phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS để họ nắm rõ những kiến thức, kỹ năng nhằm giúp họ thực hiện tốt hơn trong công cuộc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Đồng thời, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi để động viên, biểu dương, khen thưởng Người có uy tín kịp thời để họ ngày càng thể hiện vai trò của mình tốt hơn với cộng đồng, góp sức xây dựng huyện Chư Păh ngày càng vững mạnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.