Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Chủ động các giải pháp chống hạn

PV - 14:00, 29/05/2018

Theo UBND huyện Khánh Sơn, một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2018 đến nay, trời không có mưa, thời tiết nắng hạn kéo dài. Trong khi đó, trên địa bàn huyện không có hồ chứa để tích trữ nước trong mùa khô.

Toàn huyện chỉ có hơn 30 đập dâng nhỏ, lưu vực không lớn, khả năng tích nước không nhiều nên sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn nước của khoảng 20 nhánh sông, suối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, nếu tình hình nắng hạn tiếp tục kéo dài trong những tháng tới, dự kiến toàn huyện có hơn 1.000ha cây ăn quả, cây công nghiệp và mía tím bị thiếu nước tưới, một số địa bàn khu dân cư sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Để hạn chế ảnh hưởng do hạn hán gây ra đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, ngay từ đầu mùa khô, huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án chống hạn sát với tình hình thực tế từng địa phương.

Người dân Khánh Sơn chủ động đào những ao nhỏ để tích nước chống hạn. Người dân Khánh Sơn chủ động đào những ao nhỏ để tích nước chống hạn.

 

Trong thời gian này, các xã, thị trấn đang tích cực tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao và làm đập tạm để tích nước; vận động nông dân tranh thủ nguồn nước trên các sông suối để bơm tưới cho cây trồng, sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm. Đồng thời, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số lắp đặt đường ống nước vào tận nhà (theo Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh).

Các xã, thị trấn cũng đã có kế hoạch khoan giếng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong tình huống hạn hán diễn ra gay gắt, hệ thống nước tự chảy không đủ khả năng cấp nước cho người dân.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Tô Hạp thông tin, chính quyền địa phương đã chủ động múc 9 ao tích trữ nước tại 2 thôn Tà Lương và Dốc Gạo để cung cấp nguồn nước cho người dân sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, đề xuất cơ quan chức năng tiến hành sửa chữa, khắc phục hệ thống đường ống nước vào khu vực Tập đoàn 8 (hiện nay đã bị hư hỏng). Dự kiến, thị trấn sẽ tiến hành khoan thêm 3 giếng nước tại 2 thôn nói trên để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nếu thời tiết tiếp tục nắng hạn trong thời gian tới.

Ngoài ra, địa phương cũng tuyên truyền cho bà con tranh thủ nguồn nước sông Tô Hạp vẫn còn để tưới cho cây trồng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để người dân vay vốn để khoan giếng, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm. Bà Cao Thị Lánh, ở thị trấn Tô Hạp cho biết, năm 2016, gia đình trồng khoảng 2 sào cà phê. Tuy nhiên, do không có điều kiện đầu tư hệ thống tưới nên phần lớn diện tích cà phê mới trồng bị chết do nắng hạn. Năm 2017, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ trồng thêm 1 sào chôm chôm. Với tình hình nắng hạn kéo dài trong thời gian qua, để tránh tình trạng tiếp tục bị thiệt hại do thiếu nước, gia đình bà đã vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư hệ thống tưới cho cây trồng.

Nhờ chủ động các phương án chống hạn, bước đầu đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại về cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, về lâu dài, để chủ động nguồn nước tưới, đảm bảo sinh hoạt và sản xuất của người dân, huyện Khánh Sơn đang kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng các công trình hồ chứa nước ở các khu vực như: xã Sơn Trung, Sơn Bình, Ba Cụm Bắc… để tích nước vào mùa khô và điều tiết nước trong mùa mưa.

“Vừa qua, tỉnh đã đầu tư kinh phí xây dựng đập dâng Suối Mả, xã Sơn Lâm. Hiện nay, huyện đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo nguồn nước cho người dân phát triển sản xuất. Ngoài ra, tỉnh đã đồng ý hỗ trợ kinh phí xây dựng 5 giếng khoan tại xã Ba Cụm Nam trong thời gian tới”, ông Phan Văn Sửu cho biết thêm.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.