Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động các giải pháp chống hạn

PV - 14:00, 29/05/2018

Theo UBND huyện Khánh Sơn, một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2018 đến nay, trời không có mưa, thời tiết nắng hạn kéo dài. Trong khi đó, trên địa bàn huyện không có hồ chứa để tích trữ nước trong mùa khô.

Toàn huyện chỉ có hơn 30 đập dâng nhỏ, lưu vực không lớn, khả năng tích nước không nhiều nên sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn nước của khoảng 20 nhánh sông, suối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, nếu tình hình nắng hạn tiếp tục kéo dài trong những tháng tới, dự kiến toàn huyện có hơn 1.000ha cây ăn quả, cây công nghiệp và mía tím bị thiếu nước tưới, một số địa bàn khu dân cư sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Để hạn chế ảnh hưởng do hạn hán gây ra đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, ngay từ đầu mùa khô, huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án chống hạn sát với tình hình thực tế từng địa phương.

Người dân Khánh Sơn chủ động đào những ao nhỏ để tích nước chống hạn. Người dân Khánh Sơn chủ động đào những ao nhỏ để tích nước chống hạn.

 

Trong thời gian này, các xã, thị trấn đang tích cực tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao và làm đập tạm để tích nước; vận động nông dân tranh thủ nguồn nước trên các sông suối để bơm tưới cho cây trồng, sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm. Đồng thời, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số lắp đặt đường ống nước vào tận nhà (theo Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh).

Các xã, thị trấn cũng đã có kế hoạch khoan giếng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong tình huống hạn hán diễn ra gay gắt, hệ thống nước tự chảy không đủ khả năng cấp nước cho người dân.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Tô Hạp thông tin, chính quyền địa phương đã chủ động múc 9 ao tích trữ nước tại 2 thôn Tà Lương và Dốc Gạo để cung cấp nguồn nước cho người dân sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, đề xuất cơ quan chức năng tiến hành sửa chữa, khắc phục hệ thống đường ống nước vào khu vực Tập đoàn 8 (hiện nay đã bị hư hỏng). Dự kiến, thị trấn sẽ tiến hành khoan thêm 3 giếng nước tại 2 thôn nói trên để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nếu thời tiết tiếp tục nắng hạn trong thời gian tới.

Ngoài ra, địa phương cũng tuyên truyền cho bà con tranh thủ nguồn nước sông Tô Hạp vẫn còn để tưới cho cây trồng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để người dân vay vốn để khoan giếng, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm. Bà Cao Thị Lánh, ở thị trấn Tô Hạp cho biết, năm 2016, gia đình trồng khoảng 2 sào cà phê. Tuy nhiên, do không có điều kiện đầu tư hệ thống tưới nên phần lớn diện tích cà phê mới trồng bị chết do nắng hạn. Năm 2017, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ trồng thêm 1 sào chôm chôm. Với tình hình nắng hạn kéo dài trong thời gian qua, để tránh tình trạng tiếp tục bị thiệt hại do thiếu nước, gia đình bà đã vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư hệ thống tưới cho cây trồng.

Nhờ chủ động các phương án chống hạn, bước đầu đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại về cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, về lâu dài, để chủ động nguồn nước tưới, đảm bảo sinh hoạt và sản xuất của người dân, huyện Khánh Sơn đang kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng các công trình hồ chứa nước ở các khu vực như: xã Sơn Trung, Sơn Bình, Ba Cụm Bắc… để tích nước vào mùa khô và điều tiết nước trong mùa mưa.

“Vừa qua, tỉnh đã đầu tư kinh phí xây dựng đập dâng Suối Mả, xã Sơn Lâm. Hiện nay, huyện đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo nguồn nước cho người dân phát triển sản xuất. Ngoài ra, tỉnh đã đồng ý hỗ trợ kinh phí xây dựng 5 giếng khoan tại xã Ba Cụm Nam trong thời gian tới”, ông Phan Văn Sửu cho biết thêm.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.