Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống thực phẩm bẩn phải chống từ gốc

PV - 21:15, 30/01/2018

Mặc dù thời gian qua, Việt Nam đã rất mạnh mẽ “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, “công cụ” để chiến đấu của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trong quản lý khâu sản xuất và xử lý các vụ việc.

Giải quyết từ khâu sản xuất, xử lý

Phát biểu trong buổi tọa đàm “Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn: Bất cập từ quản lý và giải pháp cho doanh nghiệp” của VCCI mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, hiện nay nói đến thực phẩm an toàn, chúng ta mới đang quan tâm tới khâu cuối cùng đó là khâu tiêu dùng, mà quên đi chuỗi thực phẩm tồn tại qua các khâu như sản xuất, vận chuyển. “Nếu chúng ta không giải quyết tốt khâu đầu tiên là khâu sản xuất, thì chưa giải quyết hết được gốc vấn đề của an toàn thực phẩm”. ông Hùng nhấn mạnh.

Thực phẩm bẩn vẫn bày bán tràn lan ở các chợ miền núi. Thực phẩm bẩn vẫn bày bán tràn lan ở các chợ miền núi.

Trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ của các hộ dân, là nguyên nhân chính khiến cho cơ quan quản lý khó kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết: “Chúng ta có rất nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Mặc dù, có một số địa phương đã làm rất tốt trong giết mổ tập trung, cấm giết mổ tại gia đình. Tuy nhiên, giải pháp này mới đảm bảo được bước đầu về xử lý ô nhiễm môi trường, nhưng chưa thực hiện được vấn đề an toàn thực phẩm. Nếu người sản xuất kinh doanh không thực hiện nghiêm túc, không có sự quyết liệt của các địa phương, thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn bị thả nổi”.

Theo bà Trần Việt Nga, điểm yếu trong công tác quản lý an toàn thực phẩm là truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm. Việt Nam chưa có hệ thống kiểm soát thực phẩm vì vậy, thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan… Trong khi đó những năm qua, có rất nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, thực phẩm truy xuất nguồn gốc. Nhưng các doanh nghiệp vẫn còn loay hoay tìm thị trường, tìm sự cạnh tranh với thực phẩm bày bán ngoài chợ.

Thực tế cho thấy, việc tổ chức sản xuất lớn, sẽ có nhiều thuận lợi trong công tác quản lý. Bởi khi sản xuất lớn, các doanh nghiệp, tập đoàn người sản xuất mới quan tâm từng công đoạn trong sản xuất để xây dựng thương hiệu. Lúc đó, người dân mới thực sự được hưởng thực phẩm sạch; cơ quan quản lý mới có thể truy xuất nguồn gốc.

Xử lý chưa nghiêm

Một vấn đề đáng bàn nữa là, hiện nay các biện pháp xử lý chưa mạnh, không tạo được sức răn đe. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có 168 vụ ngộ độc thực phẩm, với hơn 5.000 người mắc và khoảng 30 người tử vong. Riêng năm 2017, cả nước ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc, 24 người tử vong. Cơ quan chức năng kiểm tra 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm (chiếm 19,8%). Qua đó, xử phạt hành chính 35.759 cơ sở với số tiền hơn 61 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2011-2016, dù số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm chuyển qua hình sự là 300 vụ, nhưng chỉ khởi tố một vụ. Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhận định, chính vì chế tài xử phạt không nghiêm như vậy, nên thực trạng sản phẩm không an toàn vẫn vô tư bày bán trên thị trường.

Theo ông Hồ Quang Thái, Chánh Văn phòng Quỹ Chống hàng giả, hiện nay, chúng ta có 5 Luật (trong đó có luật hình sự) 3 Nghị định, 3 Thông tư liên tịch và hàng chục Thông tư liên quan khác đến việc xử lý thực phẩm bẩn. Các văn bản Luật quy định cơ bản đã hoàn thiện, nhưng việc thực thi của các cơ quan chức năng dường như chưa chặt chẽ, thậm chí có tình trạng né tránh trách nhiệm hoặc năng lực nghiên cứu, vận dụng các văn bản pháp luật của cán bộ thực thi còn hạn chế nên việc thực thi chưa được thực hiện triệt để, còn bỏ sót lỗi vi phạm, bỏ sót tội danh.

Để cuộc chiến chống thực phẩm bẩn thực sự hiệu quả, thời gian tới các cơ quan thực thi pháp luật phải thực hiện một cách nghiêm minh hơn. Đặc biệt, cần phải xử lý các vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm một cách công khai, minh bạch với các chế tài đủ mạnh, đúng người đúng tội, nhằm tạo ra hiệu ứng dư luận tích cực, làm gương cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Gần 900 nghìn thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra trong 2 ngày 9-10/8) - một kỳ thi phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong lịch sử - đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng của ngành Giáo dục, kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 1 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.