Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ Campuchia giữa lòng Sài Gòn

PV - 14:44, 20/07/2018

Chợ Campuchia hay còn gọi là chợ Lê Hồng Phong (nằm trên đường Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) do chính những người Campuchia di cư sang Việt Nam lập nên. Trải qua nhiều năm hoạt động, chợ không chỉ là nơi giao thương hàng hóa thông thường mà còn góp phần tăng thêm mối quan hệ sâu sắc giữa người Việt Nam và Campuchia. Những nét văn hóa đặc sắc của hai nước cũng được cộng đồng tiểu thương ở chợ trao đổi một cách chân tình, gần gũi, sâu sắc.

chợ Campuchia Người Campuchia và người Việt Nam luôn gắn kết, tương trợ lẫn nhau ở chợ Campuchia.

Giao lưu ẩm thực

Các món hàng hóa được bày bán chính ở chợ Campuchia là khô mực, các lóc khô, tôm khô, cá lóc rim... Tất cả các loại thực phẩm này đều được đánh bắt từ Biển Hồ (Campuchia). Bà Út Miên gốc Campuchia sang định cư buôn bán đã hơn 20 năm nay cho biết: “Khởi xướng buôn bán ở chợ này đều là người Campuchia hoặc gốc Campuchia, nhưng sau đó thì có thêm nhiều tiểu thương người Việt Nam nữa. Mỗi nước có một cách chế biến thực phẩm khác nhau. Chúng tôi chế biến theo cách Campuchia bằng các gia vị và bí quyết riêng nên khách rất ưa chuộng”.

Điều đặc biệt nhất là tất cả những người vào chợ Campuchia buôn bán đều phải cam kết không được buôn gian, bán lận. Không được tẩm bất kỳ loại gia vị nào có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nếu làm trái cam kết này thì sẽ bị bêu tên trước chợ và không được vào buôn bán nữa.

Hồ hởi, mến khách, chế biến món ăn ngon nhưng hầu hết các tiểu thương gốc Campuchia đều không giữ cho riêng mình mà tăng cường giao lưu, trao đổi với người Việt. Chị Ka A Ti Móc là con một chủ nhà hàng ở Phnôm Pênh sang định cư ở TP. Hồ Chí Minh gần 30 năm nay, chị chia sẻ: Thời buổi hội nhập, được người Việt Nam rộng cửa đón nhận và tận tình chỉ bảo nhiều món ăn ngon, chúng tôi cảm thấy ấm cúng như đang sống trên chính quê hương của mình vậy. Nhiều chủ nhà hàng và hộ dân người Việt khi có nhu cầu chế biến món ăn theo phong cách Campuchia đều được chị Ti Móc tận tình hướng dẫn.

Bà Trần Thị Hậu, chủ quán ăn Tám Hậu ở đường Lê Hồng Phong vui mừng như vừa khám phá thêm nhiều điều thú vị về đất nước Campuchia. Bà kể, bây giờ quán chúng tôi bán song hành cả 2 loại món ăn, món Việt Nam lẫn món Campuchia. Cùng thực phẩm cá, tôm nhưng người Campuchia chế biến sẽ có vị khác nên khách thấy thích thú. Không chỉ học cách làm món ăn của người Campuchia, chúng tôi còn học được ở họ cách mời chào, cung cách làm tiệc, đón khách... Có nhiều người bạn Campuchia rất tận tình, họ xem người Việt Nam mình như anh em nên khi được yêu cầu trao đổi điều gì, họ đến tận nhà chỉ bảo. Nhiều đứa trẻ con của người Campuchia ở chợ cũng rất thân thiện với trẻ em người Việt Nam, chúng cùng chơi, cùng học tiếng của nhau nữa.

Kết nối và tương trợ lẫn nhau

Tinh thần đỡ đần và gắn kết nhau cùng phát triển luôn được đề cao và biến thành những hành động thiết thực nên giờ đây đến chợ Campuchia hay vào các khu dân cư ở phường 1, quận 10, thấy cuộc sống của người dân luôn chan hòa. Bà Nguyễn Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND phường 1 cho biết, phường có 14.000 nhân khẩu thì có đến một nửa là người gốc Campuchia hoặc người Việt Nam sinh sống lâu năm từ Campuchia hồi hương về. Không chỉ bén duyên trên đất Việt, nhiều người Campuchia còn nên duyên với người Việt Nam nữa. Hai dân tộc khác nhau nhưng sống rất đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, hầu như không bao giờ xảy ra xích mích. Ấn tượng nhất là người Campuchia rất mê văn hóa và lối sống của người Việt Nam.

Theo gia đình sang sinh sống ở đường Lê Hồng Phong và ra chợ buôn bán nhiều năm nay, chị Ka Ti Thom đem lòng yêu mến anh Trần Văn Toản, một nhiếp ảnh gia tự do. Chị Thom kể, trước khi quyết định sang đây ở lâu dài cùng gia đình, chị đã chăm chỉ học tiếng Việt. Khi gặp anh Toản, chị Thom lại hiểu thêm được nhiều thứ, đặc biệt là phong cảnh ở mọi miền của đất nước Việt Nam qua những bức ảnh anh Toản đã chụp. Chị Thom còn thuộc rất nhiều chuyện cổ tích và ca dao Việt Nam. Mỗi lần trở về nước, chị lại kể về những điều tốt đẹp và đáng nhớ mà mình đã thu nhận được từ quê chồng cho những người ở quê gốc cùng nghe.

Hai từ “xứ người” như đã xóa nhòa trong kí ức của chị Ka Ti Thom, bà Huỳnh Thị Huôi cùng nhiều người Campuchia khác đến định cư xung quanh chợ Lê Hồng Phong. Bà Huôi tự hào cho biết: “Bây giờ thì Sài Gòn thân thuộc như Phnôm Pênh rồi. Những người bạn hàng lẫn hàng xóm người Việt rất chân tình, chúng tôi không e ngại nhau bất cứ điều gì cả. Càng hiểu thêm đất nước Việt Nam, càng thêm yêu mến”.

MỸ NGA - ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Trải nghiệm du lịch ảo lên ngôi

Trải nghiệm du lịch ảo lên ngôi

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, người dân phải hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết và dành thời gian ở nhà nhiều hơn. Để thích ứng với tình hình mới, ngành Du lịch đã có sự chủ động, sáng tạo để vượt qua khó khăn. Trong đó, du lịch ảo, truyền thông trực tuyến đã giúp ngành duy trì và hồi phục.
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.