Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

PV - 11:02, 10/04/2020

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Nghị quyết cũng nêu rõ: Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Chính phủ
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Chính phủ

Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ: Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chính phủ trình Quốc hội Đề án bổ sung về phát triển KT-XH năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Chính phủ trình Quốc hội Đề án bổ sung về phát triển KT-XH năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Sáng 12/02/2025, tại chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Chính phủ đã trình Quốc hội Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên (cao hơn mục tiêu Trung ương, Quốc hội đã quyết nghị là 6,5 - 7%, phấn đấu 7 - 7,5%), từ thực tiễn và yêu cầu phát triển đặt ra để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 13/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Giữ tiếng khèn ngày Xuân. Giữ gìn, phát huy vẻ đẹp trang phục truyền thống dân tộc . Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 23:53, 12/02/2025
Công an huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền bằng hình thức đầu tư chứng khoán, với tổng số tài sản thu giữ ước tính khoảng hơn 200 tỷ đồng.
Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Tin tức - Như Văn - Tào Đạt - 23:52, 12/02/2025
Tối 12/2 (tức rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại công viên Trần Hầu, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 289 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các.
Hậu Giang: Tổ chức Kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Hậu Giang: Tổ chức Kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:50, 12/02/2025
Chiều 12/2, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 24 (Kỳ họp chuyên đề), thực hiện công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền. Tham dự Kỳ họp có các ông: Đồng Văn Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu; các thành viên Ban Thường vụ; Đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang.
Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 23:44, 12/02/2025
Chiều 12/2, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp với Sở Lao động - Thương bình và Xã hội cùng các sở, ngành liên quan, để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023 - 2025.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 23:43, 12/02/2025
Ngày 12/2, Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, nhằm thảo luận, góp ý các văn bản phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy. Đồng thời, đây là dịp công bố các Quyết định thành lập Chi bộ Cơ quan Đảng ủy UBND tỉnh, Công đoàn UBND tỉnh, Đoàn Thanh niên UBND tỉnh và triển khai một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Media - BDT - 20:00, 12/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Media - Cao Thiên - Anh Đức - Thùy Mai - 18:52, 12/02/2025
Hoa mận trắng muốt như những bông tuyết đã trở thành “thương hiệu du lịch” đầy hấp dẫn của Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đối với du khách khắp mọi miền. Trong những ngày này, khi đến đây du khách có thể thỏa sức đắm mình trong những vườn mận ngập tràn sắc trắng và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa Xuân.
Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Du lịch - Hà Linh - 18:49, 12/02/2025
Xuân về, làng Lô Lô Chải như thức giấc với những gam màu rực rỡ. Ánh nắng Xuân xua tan những ngày Đông rét buốt. Hoa đào, hoa lê, hoa anh đào… đua nhau khoe sắc bên những mái nhà trình tường, thấp thoáng sau hàng rào đá… Cảnh vật dường như đã hòa vào với trời đất, làm say mê bao du khách.
Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng

Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng

Tin tức - Trọng Bảo - 18:45, 12/02/2025
Sáng 12/02/2025 (tức ngày 15 tháng Giêng Ất Tỵ) thành phố Lào Cai đã khai mạc Lễ hội Đền Thượng.