Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai Hà Nội Hoàng Hoa Trung: Mang lớp học đến với trẻ em vùng cao

Hồng Minh - 22:15, 27/04/2020

Không lựa chọn thành phố để thực hiện ước mơ, Hoàng Hoa Trung, chàng thanh niên Hà thành sinh năm 1990 lại chọn con đường đến với những bản vùng cao để làm “thiện nguyện”.

Hoàng Hoa Trung bên các em nhỏ vùng cao. (Ảnh do nhân vật cung cấp).
Hoàng Hoa Trung bên các em nhỏ vùng cao. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Từ năm 2009, khi phong trào tình nguyện ở Hà Nội lan tỏa mạnh mẽ, Hoàng Hoa Trung quyết định hướng đến trẻ em vùng cao với Dự án “Ánh sáng núi rừng”, nhằm xây trường học, nhà vệ sinh, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho học sinh và đồng bào vùng cao. Sau một thời gian quyên góp, Dự án “Ánh sáng núi rừng” đã xây dựng thành công điểm trường đầu tiên tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án “Ánh sáng núi rừng” đã xây được 35 điểm trường. Các điểm trường được xây bằng gạch, khung thép, từ lớp học, bếp ăn, nhà công vụ, nhà vệ sinh đến sân chơi… với đầy đủ thiết bị. Mỗi điểm trường có giá trị 120 - 600 triệu đồng.

Từ những ngày đầu thực hiện Dự án “Ánh sáng núi rừng” Trung đã đi gom nhặt đồ cũ, ve chai bán lấy tiền làm thiện nguyện. “Điều thành công nhất mà tôi từng làm là đi xin sản phẩm gốm lỗi tại làng nghề Bát Tràng, mang về bán để gây quỹ. Tôi đã đến từng nhà thu gom sản phẩm lỗi, nhặt nhạnh những thứ còn sử dụng được để bán, thu về hơn 60 triệu đồng trong hơn 3 năm. Số tiền này tôi góp quỹ xây trường học”, Trung nhớ lại. Đến nay, dù đã có hàng ngàn mạnh thường quân đồng hành với nhóm, nhưng Hoàng Hoa Trung vẫn duy trì hoạt động này.

“Một điều lạ, là dù có trường lớp sạch đẹp nhưng các em vẫn nghỉ học, bỏ học rất nhiều. Để tìm hiểu căn nguyên, tôi đã đi theo các em về nhà. Hóa ra vì các em để bụng đói đi học, Trung kể.

Trăn trở từ thực tế đó, năm 2014, Trung đã phát động Dự án “Nuôi em”, kêu gọi các mạnh thường quân nuôi ăn trưa cho học sinh vùng cao, với 8,5 nghìn đồng/bữa/em. 4 năm đầu rất ít người quan tâm.

Đến năm 2018, Trung thay đổi cách làm theo hướng mỗi người nuôi 1 em nhỏ ở bản cao. Người đó nắm được toàn bộ thông tin cá nhân, hình ảnh, số điện thoại của bố mẹ, già làng, trưởng bản, thầy cô giáo, hiệu trưởng để kiểm tra, kiểm soát tính minh bạch. Thông tin của các em được thầy cô giáo quay, chụp theo tuần và cập nhật lên group (nhóm) của điểm bản cùng anh chị nuôi của bé đó. Mỗi năm, người nuôi có thể lên thăm các bé hoặc đi cùng Dự án đến thăm, kiểm tra các em.

Nhờ sự thay đổi đó, Dự án “Nuôi em” tạo sự thay đổi vượt bậc. Năm 2018, có hơn 6.000 người tham gia nuôi hơn 6.000 trẻ em thuộc các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Năm 2019, có gần 12.000 người nhận nuôi cơm gần 12.000 em nhỏ tại 7 địa phương: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Cao Bằng, trị giá hơn 15 tỷ đồng. Số người tham gia Dự án tăng nhanh.

Song song với Dự án “Ánh sáng núi rừng”, “Nuôi em”, Hoàng Hoa Trung cũng đang thực hiện nhiều dự án khác, như: Dự án “Năng lượng gió mặt trời”, “Đi ra từ rừng”, “Tủ sách vùng cao”, “Đồ chơi cũ cho trẻ mầm non bản cao”... 

Tin cùng chuyên mục
Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Dự án xây dựng lưới điện cho 3 làng: Làng Cát, Chồm và Kà Bông (xã Canh Liên), nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đồng bào dân tộc Ba Na, đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư dự án, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 8 bà con sẽ có điện nhưng đến nay, Dự án mới đang thi công phần hố móng. Chính quyền xã và người dân nơi đây đang rất mong ánh sáng điện lưới sớm về thôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.