Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai Hà Nội Hoàng Hoa Trung: Mang lớp học đến với trẻ em vùng cao

Hồng Minh - 22:15, 27/04/2020

Không lựa chọn thành phố để thực hiện ước mơ, Hoàng Hoa Trung, chàng thanh niên Hà thành sinh năm 1990 lại chọn con đường đến với những bản vùng cao để làm “thiện nguyện”.

Hoàng Hoa Trung bên các em nhỏ vùng cao. (Ảnh do nhân vật cung cấp).
Hoàng Hoa Trung bên các em nhỏ vùng cao. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Từ năm 2009, khi phong trào tình nguyện ở Hà Nội lan tỏa mạnh mẽ, Hoàng Hoa Trung quyết định hướng đến trẻ em vùng cao với Dự án “Ánh sáng núi rừng”, nhằm xây trường học, nhà vệ sinh, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho học sinh và đồng bào vùng cao. Sau một thời gian quyên góp, Dự án “Ánh sáng núi rừng” đã xây dựng thành công điểm trường đầu tiên tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án “Ánh sáng núi rừng” đã xây được 35 điểm trường. Các điểm trường được xây bằng gạch, khung thép, từ lớp học, bếp ăn, nhà công vụ, nhà vệ sinh đến sân chơi… với đầy đủ thiết bị. Mỗi điểm trường có giá trị 120 - 600 triệu đồng.

Từ những ngày đầu thực hiện Dự án “Ánh sáng núi rừng” Trung đã đi gom nhặt đồ cũ, ve chai bán lấy tiền làm thiện nguyện. “Điều thành công nhất mà tôi từng làm là đi xin sản phẩm gốm lỗi tại làng nghề Bát Tràng, mang về bán để gây quỹ. Tôi đã đến từng nhà thu gom sản phẩm lỗi, nhặt nhạnh những thứ còn sử dụng được để bán, thu về hơn 60 triệu đồng trong hơn 3 năm. Số tiền này tôi góp quỹ xây trường học”, Trung nhớ lại. Đến nay, dù đã có hàng ngàn mạnh thường quân đồng hành với nhóm, nhưng Hoàng Hoa Trung vẫn duy trì hoạt động này.

“Một điều lạ, là dù có trường lớp sạch đẹp nhưng các em vẫn nghỉ học, bỏ học rất nhiều. Để tìm hiểu căn nguyên, tôi đã đi theo các em về nhà. Hóa ra vì các em để bụng đói đi học, Trung kể.

Trăn trở từ thực tế đó, năm 2014, Trung đã phát động Dự án “Nuôi em”, kêu gọi các mạnh thường quân nuôi ăn trưa cho học sinh vùng cao, với 8,5 nghìn đồng/bữa/em. 4 năm đầu rất ít người quan tâm.

Đến năm 2018, Trung thay đổi cách làm theo hướng mỗi người nuôi 1 em nhỏ ở bản cao. Người đó nắm được toàn bộ thông tin cá nhân, hình ảnh, số điện thoại của bố mẹ, già làng, trưởng bản, thầy cô giáo, hiệu trưởng để kiểm tra, kiểm soát tính minh bạch. Thông tin của các em được thầy cô giáo quay, chụp theo tuần và cập nhật lên group (nhóm) của điểm bản cùng anh chị nuôi của bé đó. Mỗi năm, người nuôi có thể lên thăm các bé hoặc đi cùng Dự án đến thăm, kiểm tra các em.

Nhờ sự thay đổi đó, Dự án “Nuôi em” tạo sự thay đổi vượt bậc. Năm 2018, có hơn 6.000 người tham gia nuôi hơn 6.000 trẻ em thuộc các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Năm 2019, có gần 12.000 người nhận nuôi cơm gần 12.000 em nhỏ tại 7 địa phương: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Cao Bằng, trị giá hơn 15 tỷ đồng. Số người tham gia Dự án tăng nhanh.

Song song với Dự án “Ánh sáng núi rừng”, “Nuôi em”, Hoàng Hoa Trung cũng đang thực hiện nhiều dự án khác, như: Dự án “Năng lượng gió mặt trời”, “Đi ra từ rừng”, “Tủ sách vùng cao”, “Đồ chơi cũ cho trẻ mầm non bản cao”... 

Tin cùng chuyên mục
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.