Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019

Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.
Trung úy Vàng Lao Lừ luôn miệt mài với dạy học cho trẻ em vùng biên.

Cuộc giải cứu của lòng người

Ở bản biên giới Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La), đời sống của người dân vẫn còn vô cùng khó khăn. Do đó, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt phụ nữ bán qua biên giới.

Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ, năm 2018, khi tới dạy học cho người dân bản Co Muông, anh đã gặp một tình huống rất nguy hiểm. Lúc đó, em Vàng Thị Sênh một trong những học viên chăm chỉ của lớp bỗng nhiên vắng mặt. Anh Lừ chủ động gọi điện cho em gái của Sênh thì được biết Sênh, có khách nên không đi học được. Tuy nhiên, ngày hôm sau thì anh trai Sênh lại cho biết Sênh không về nhà. Khi ấy, linh tính đã mách bảo anh có chuyện chẳng lành. 

Vậy là anh đã cùng gia đình đi tìm Sênh ở những nhà người thân nhưng đều không thấy. Nhận biết thủ đoạn của bọn buôn người, lúc này, anh Vàng Lao Lừ đã gọi điện về đơn vị để thông báo đến các cơ quan chức năng và phong tỏa các cửa ngõ biên giới, ngăn chặn đối tượng đưa qua đường biên.

Đồng thời, Trung úy Lừ tìm hiểu thông tin từ những học viên trong lớp học thì được biết, 2 đối tượng lạ mặt dẫn Sênh đi là người Yên Bái. Trung úy Lừ cũng đã liên hệ được với chị dâu của 1 trong 2 đối tượng này và biết tin, đối tượng đã bỏ nhà đi từ rất lâu rồi. Trong thời điểm đó, anh đã phải tập trung đưa ra phán đoán các hướng di chuyển để các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm.

Nhờ các biện pháp kịp thời, Trung úy Lừ đã giúp gia đình giải cứu thành công nạn nhân Sênh khi em đang bị các đối tượng đưa xuống đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để đưa lên Lào Cai bán qua biên giới.

Lặng thầm gieo chữ

Không chỉ là một chiến sĩ quả cảm, với bà con vùng cao Mường Lạn, Vàng Lao Lừ còn là một người thầy rất gần gũi, gắn bó với bà con dân bản. Anh Lừ tâm sự, khi về nhận công tác tại vùng biên giới Mường Lạn, mỗi lần vào bản Co Muông vận động quần chúng, anh luôn cảm thấy trăn trở. Bởi ở vùng cao này, nhiều người dân còn chưa biết chữ, chưa nói sõi tiếng phổ thông. 

Vì thế, Trung úy Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát mở lớp xóa mù chữ tại đây. 

Sau một thời gian chuẩn bị, lớp học xóa mù chữ tại bản Co Muông đã được khai giảng vào ngày 18/1/2017, Trung úy Vàng Lao Lừ là người trực tiếp giảng dạy kiêm nhiệm. Học viên trong lớp ở rất nhiều lứa tuổi, có người đã gần 40 tuổi và hầu hết là lao động chính trong gia đình nên ban ngày lên nương, buổi tối mới đi học. Lúc đó, bản Co Muông chưa có điện lưới, mọi người phải tận dụng nguồn điện nước tại chỗ chỉ thắp được bóng đèn 15W, không đủ ánh sáng nên phải soi đèn pin để chiếu sáng thêm. 

“Ban đầu, lớp học chỉ có hơn 20 người tham gia, một thời gian sau, thấy việc học mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều người đã đến đăng ký, và sĩ số lớp tăng lên 36 học viên”, Thiếu úy Vàng Lao Lừ kể. 

 Sau những giờ lên lớp, hằng ngày, Trung úy Vàng Lao Lừ thực hiện nhiệm vụ của mình và dành thời gian soạn bài để giảng dạy cho các học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức. Trong hơn 1 năm tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ, anh sinh hoạt trong ngôi nhà tạm cột tre, vách nứa do bà con dân bản dựng ở cạnh lớp học. Mặc dù điều kiện sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Kết quả nghiệm thu, các học viên tham gia đi học đều đặn, thường xuyên. 100% học viên đều biết đọc, biết viết và tính được những phép toán đơn giản.

Năm 2018 – 2019, anh Vàng Lao Lừ tiếp tục mở thêm một lớp học tại bản Nong Phụ. Lớp học đã xóa mù chữ cho 39 người, qua đó góp phần vào công việc xóa đói giảm nghèo. 

Có thể nói, những dấu chân của người chiến sĩ Biên phòng trẻ tuổi Vàng Lao Lừ như những con thoi dệt lên tình cảm khăng khít thắm tình quân, dân. Những việc làm giàu nghĩa tình của anh đã góp phần giữ vững biên cương và giúp cho vùng khó khăn thêm động lực thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 9 phút trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 16 phút trước
Tối 22-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.