Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoa hậu H’Hen Niê và những nghĩa cử dành cho quê hương

Lê Hường - 10:51, 05/11/2019

Xuất thân trong một gia đình nông dân, mang trong mình tâm hồn trong sáng của sơn nữ miền sơn cước, Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê đã đưa ra nhiều thông điệp, truyền cảm hứng tích cực cho thế hệ trẻ, đặc biệt đối với giới trẻ DTTS. H’Hen đã tạo động lực cho thế hệ trẻ tự thân nỗ lực để đến thành công. Trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, Hoa hậu H’Hen là một trong số ít thanh niên DTTS, xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn.

Hoa hậu H’Hen Niê trò chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong các buổi giao lưu.
Hoa hậu H’Hen Niê trò chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong các buổi giao lưu.

Nuôi dưỡng ước mơ

Con đường vào buôn Sứt M’đưng bây giờ không còn tối om khi đêm xuống, mặt đường thảm nhựa phẳng lỳ, hai bên đường được trồng nhiều loại hoa rực rỡ. Bà H’Ngọc Êban, Bí thư Chi bộ buôn Sứt M’đưng, vui vẻ: “Điện chiếu sáng, đường hoa đẹp là Hoa hậu H’Hen làm cho bà con mình đấy! Hen cũng chính là người thắp sáng ước mơ cho trẻ thơ trong buôn, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trẻ nhỏ buôn Sứt giờ đều thích đi học, ham học để giống cô Hen”.

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo khó, cũng như những đứa trẻ đồng bào Ê-đê ở buôn làng, Hen sớm phải phụ cha mẹ làm việc nhà, nương rẫy nặng nhọc. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ Hen đã thể hiện tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và sự nỗ lực kiên trường để thực hiện ước mơ của mình.

Đồng bào Ê-đê trong buôn Sứt M’đưng trước đây ít quan tâm đến chuyện học hành, thường chỉ học cho biết chữ thôi. Nhất là đối với con gái, chỉ 14 - 15 tuổi đã lấy chồng, lo việc gia đình, sinh con đẻ cái. H’Hen cũng nhiều lần bị gia đình khuyên bỏ học để lấy chồng, nhưng Hen không chịu. Hen tự cầm hồ sơ lên Trường THPT Lê Hữu Trác để nhập học, mang theo khao khát được chạm chân đến cánh cửa trường đại học. Hằng ngày, Hen đạp xe đạp 4, 5 cây số đến trường bất kể ngày mưa hay nắng. “Hen nói với mẹ chặng đường phía trước còn nhiều điều thú vị lắm, con muốn đi tìm cho mình cơ hội mới để có một tương lai tốt đẹp”, H’Hen chia sẻ.

Khi đậu vào Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, H’Hen một mình xuống TP. Hồ Chí Minh nhập học. Để có tiền trang trải chi phí học hành Hen làm giúp việc, rửa chén bát thuê, phát tờ rơi… và không ít lần Hen khóc một mình nơi đất khách, thậm chí muốn buông tay từ bỏ vì áp lực. Nhưng rồi cô lại tự động viên bản thân phải cố gắng vì cơ hội vụt mất sẽ không thể tìm lại, cứ thế H’Hen nỗ lực hết mình thực hiện ước mơ.

Hen bén duyên với nghề người mẫu từ khi là sinh viên năm thứ 2, làm người mẫu tự do để trang trải học hành. Năm 2015, H’Hen tham gia các cuộc thi sắc đẹp, nhờ sở hữu chiều cao ấn tượng, vóc dáng đẹp và khuôn mặt khả ái, nụ cười thân thiện nên nhanh chóng lọt vào tầm mắt của giới chuyên môn. Hình ảnh cô gái Ê-đê giàu lòng yêu thương với câu chuyện truyền cảm hứng tích cực và mong muốn chia sẻ với cộng đồng, những người bất hạnh, H’Hen đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2017.

Trong các cuộc giao lưu, chia sẻ với giới trẻ, Hen luôn nhắn nhủ các bạn trẻ, đặc biệt là với người DTTS, rằng: “Chỉ cần dám ước mơ và theo đuổi ước mơ bằng sự tự tin, mạnh dạn và cố gắng nỗ lực của mình thì chắc chắn bạn sẽ chạm tới và thực hiện được điều mình mong muốn. Ước mơ là điều không ai cấm. Nếu ước mơ được nuôi dưỡng bằng sự tích cực, siêng năng thì sẽ chạm đến và thực hiện được”.

Tặng thư viện cho trường học vùng khó.
Tặng thư viện cho trường học vùng khó.

Chia sẻ thành công...

Bằng những việc làm, hành động thiết thực, kể từ khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017, rồi lọt vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 đến nay, Hoa hậu H’Hen đã làm đường điện chiếu sáng, cổng chào buôn, đường hoa cho buôn Sứt, trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ gia đình khó khăn và tham gia các show thời trang, sự kiện thiện nguyện. Cô tham gia nhiều hoạt động tích cực dành cho giáo dục trẻ em, đặc biệt là xây thư viện thông minh ở các vùng quê nghèo. Mới đây nhất, Hoa hậu H’Hen đã về quê dự lễ khai giảng năm học mới và trích từ tiền thưởng cô nhận được để trao 30 suất học bổng, tặng thư viện thân thiện cho Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm.

Ngồi trong ngôi nhà sàn truyền thống mới, bà H’Ngơn Niê - mẹ của Hoa hậu H’Hen, cảm động: Ngôi nhà dài này Hen và thầy thuốc Khăm Phết Lào hỗ trợ làm cho gia đình tôi đó! Từ nhỏ Hen đã là đứa trẻ rất đặc biệt, luôn vui vẻ, tích cực nên mọi người ai cũng quý. Con đường từ nhà đến trường rất xa, ngày mưa bùn lầy dính bánh xe đạp nhưng Hen vẫn đi học rất chăm chỉ. Hen được như hôm nay là nhờ nỗ lực của bản thân và một phần nhỏ may mắn ngoài cuộc sống. Tôi rất hạnh phúc khi thấy con thành công và được mọi người yêu mến, hạnh phúc hơn nữa khi Hen sống biết chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt với đồng bào DTTS và dành tình yêu thương cho tất cả mọi người.

Bà H’Ngọc Êban, Bí thư Chi bộ buôn Sứt M’đưng, chia sẻ: “H’Hen Niê là niềm tự hào của buôn, nỗ lực vượt qua khó khăn, một mình rời buôn đi lập thân lập nghiệp ở thành phố lớn. Trong công tác vận động tuyên truyền ở buôn, tôi luôn lấy gương H’Hen để khuyên nhủ các em gái đừng lấy chồng sớm mà cố gắng học tập, phấn đấu”. 

H’Hen muốn thay đổi nhận thức của phụ huynh và tạo động lực cho các em theo đuổi học hành, thực hiện ước mơ và có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Mỗi khi về quê, Hen luôn mang câu chuyện của mình để nói với mọi người, truyền cảm hứng đến các em học sinh, các bạn trẻ hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình...”

Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Xã hội - Trần Thái - 18:15, 03/09/2025
Tuyên Quang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc không chỉ được biết đến là nơi cội nguồn cách mạng, mà còn là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh. Trong những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực, vượt qua muôn vàn khó khăn, trở thành “lá chắn thép” giữ vững bình yên cuộc sống nơi phên dậu của Tổ quốc.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:57, 03/09/2025
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 17:53, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 17:48, 03/09/2025
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 17:13, 03/09/2025
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 16:56, 03/09/2025
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 16:55, 03/09/2025
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 16:05, 03/09/2025
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 16:03, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 15:58, 03/09/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.